6 điều có thể bạn chưa biết về Tekken

(GameSao) - Những chế độ chơi bí mật, các “skill” độc đáo hay Devil Kazuya…là những thứ mà có thể rất ít người biết về series Tekken.

Thể loại game đối kháng được chính thức “trình làng” với định dạng 2D đơn sơ trước khi các phương tiện công nghệ kỹ thuật hiện đại đưa nó lên các định dạng khác theo thời gian. Sau khi Virtua Fighter của Sega được phát hành năm 1993, các nhà phát hành và người hâm mộ càng có cơ sở để nghiêm túc và nóng lòng hơn muốn thử xem liệu với định dạng 3D các game đối kháng sẽ làm nên trò trống gì.

Vì lý do đó, Tekken đã được ra đời dể giải tỏa cơn khát của người chơi. Nhìn chung Tekken phiên bản đầu có nhiều điểm khá giống với Virtua Fighter nhưng được thêm nhiều đặc tính và phong cách nổi bật hơn hẳn. Tekken sớm thể hiện được mình và vươn lên đỉnh vinh quang khi được coi là “ông tổ” của game đối kháng 3D thời kỳ đầu.

Tekken đã chứng minh cho những kẻ bảo thủ biết rằng, game đối kháng không chỉ được thực hiện tốt trên mỗi định dạng 2D mà còn có thể làm tốt trên nhiều định dạng khác nếu như nhà sản xuất thực sự có nhiều ý tưởng hay ho và táo bạo. Tekken đã thay đổi hoàn toàn cách chơi game đối kháng của người chơi, khi hình ảnh trong game dần “mượt mà” theo năm tháng, cách thức chiến đấu và di chuyển mạnh mẽ, chân thực với hệ thống điều khiển trực quan đòi hỏi tính sáng tạo và chính xác từ người chơi…

Tekken nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến thể loại game đối kháng là vậy, nhưng chưa chắc những thứ GameSao liệt kê ra dưới đây các fan hâm mộ và người chơi đã biết tới. Dưới đây là danh sách những thứ liên quan đến Tekken mà có thể bạn chưa biết.

6. Chế độ chơi “Tekken Ball” và “Tekken Bowl”:

Khi series Tekken đã phát triển lớn mạnh khiến Namco buộc lòng phải mở khóa nhiều thứ vui vẻ và cả…lập dị nữa để tiếp tục thu hút người chơi. Lúc đầu, chủ yếu Namco dùng việc mở khóa các Boss và các nhân vật ẩn…nhưng sau đó được thay bằng toàn bộ các chế độ chơi ẩn.

Bằng cách đánh bại tất cả những nhân vật thông thường, người chơi có thể mở khóa chế độ “Tekken Ball” trong Tekken 3. Đó là chế độ vô cùng vui nhộn mà ở đó người chơi như đang tham gia vào một trận đấu bóng chuyền bãi biển. Namco cũng cài đặt ẩn một chế độ chơi được gọi là “Tekken Bowl” vào bên trong Tekken Tag Tournament. Đúng với cái tên của nó, đây là một chế độ biến thể từ môn thể thao bowling quen thuộc, bạn chọn lấy 2 nhân vật cho mình và cố gắng bắn hạ đối phương bằng quả bowling cho sẵn…Hai chế độ hay ho này đều hoàn toàn miễn phí và đi kèm với trò chơi nhưng không có nghĩa là ai cũng biết tới chúng.

5. Nhiều kỹ năng độc đáo không có trong danh sách hướng dẫn “move list”:

Trở lại thời điểm khi mà thể loại game đối kháng còn non trẻ, các bước di chuyển độc đáo, biến ảo hay “dị” đều chưa được các nhà sản xuất và người chơi chú trọng đến. Tekken là một trong những game đầu tiên đưa danh sách lệnh (command lists) để hướng dẫn người chơi game chơi tốt trò chơi của mình, nhưng bạn có bao giờ để ý rằng, một số kỹ thuật mạnh mẽ không hề được đề cập trong “command lists” đó?! Một trong những “secret moves” được biết đến nhiều nhất là “the Electric Wind Godfist” áp dụng được cho cả 3 nhân vật trong Tekken: Jin, Kazuya và Heihachi…

4. Chế độ “Big Head” trong Tekken 2:

Trong phiên bản dành cho hệ máy console của Tekken 2, nếu người chơi giữ phím “select” trong khi đang chọn một nhân vật bất kỳ, đầu của nhân vật đó sẽ bị phóng to thành khổng lồ và sẽ có một giọng nói the thé đặc trưng…Mặc dù kích cỡ của nhân vật trở nên to hơn so với bình thường, nhưng tầm nhìn và sức mạnh và cơ chế trong trò chơi không hề bị biến dạng theo.

Nếu thích, cả hai người chơi đều có thể nhấn nút “select” để có được nhân vật đầu to theo ý mình với giọng nói the thé đến chói cả tai…Điều đặc biệt này không phải người chơi Tekken nào cũng biết và nếu được, hãy thử nó trong thời gian sớm nhất để cảm nhận sự thích thú mà các “Big Head” này đem lại.

3. Năm nhân vật xuất hiện trong tất cả các tựa game thuộc series Tekken:

Một lý do khá quan trọng giúp cho Tekken trở nên nổi tiếng, đó là có số lượng nhân vật mở khóa khổng lồ xuyên suốt trong series. Đôi khi, những nhân vật này sẽ xuất hiện ngay từ khi trò chơi bắt đầu, có thể họ là các biến thể của những nhân vật khác, hoặc chỉ đơn thuần là một nhân vật mang tính hài hước hiện lên trong thoáng chốc như Gon…Tekken có một danh sách lớn những nhân vật đã xuất hiện trong 9 phần của trò chơi: Tekken 1-6, Tekken Tag Tournament 1-2Tekken Revolution. Đó là 5 nhân vật: Heihachi Mishima, Kuma, King, Paul Phoenix và Nina Williams; trong khi đó, Kazuya, Yoshimitsu và Lee chỉ xuất hiện trong 8 phần của Tekken.

2. Chế độ đối kháng - góc nhìn thứ nhất trong Tekken 2:

Ngoài chế độ “Big Head” đầy hấp dẫn, Tekken 2 còn ẩn chưa một chế độ cũng “dị” không kém khi cho phép người chơi đánh đấm theo góc nhìn thứ nhất (First-Person Fighting Mode). Sau khi mở khóa toàn bộ nhân vật trong Tekken 2, sau khi bước lựa chọn nhân vật xong xuôi, người chơi nhấn giữ hai phím L1 và L2 cùng lúc và kết quả là màn hình trong game sẽ xuất hiện một khung hình chứa những đường dây màu xanh nhằng nhịt và đưa bạn vào góc nhìn thứ nhất tương tự như Nintendo Punch-Out !. Người chơi vẫn chiến đấu theo cách thông thường, nhưng chỉ khác rằng, thay vì màn hình chơi game hiện nguyên hình mẫu 2 nhân vật so tài với nhau, thì chế độ này lại chỉ hiện thị đối thủ của bạn ở trước mặt giống với các game bắn súng góc nhìn thứ nhất vậy.

1. Devil Kazuya có thể được mở khóa bằng cách chơi game Galaga:

Trong khi Tekken có vô số thứ hay ho để mở khóa như các chế độ chơi bí mật hoặc bị làm ẩn đi, hầu hết trong số đó người chơi đều có thể dễ dàng “unlock” được. Thực tế thì mỗi nhân vật, chế độ chơi bí mật trong series Tekken được mở khóa khá đơn giản bằng cách hoàn thành trò chơi với một nhân vật nào đó khi chơi một vài trận đấu đối kháng, hoặc hoàn thành một chế độ đấu giải nhất định…Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ đòi hỏi người chơi phải kiên trì và khó khăn hơn trong việc mở khóa, và một trong số đó là chế độ ma quỷ Kazuya Mishima.

Để làm cho màn hình chờ (loading screen) của Tekken 1 sáng lên, Namco đã quyết định cài vào đó một phiên bản nhỏ của tựa game bắn súng đối kháng Galaga để người chơi có việc gì đó để làm trong khi ngồi đợi. Phần lớn người chơi sẽ bắn nổ một vài người ngoài hành tinh trước khi bước vào chơi Tekken 1. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích mày mò và hoàn thành 9 thử thách trong Galaga chỉ với một lần chơi lại duy nhất, Namco sẽ “unlock” cho bạn Devil Kazuya.

Do các màn chơi trong Galaga là tương đối khó và nhiều người không đủ kiên trì để vượt qua tới 9 thử thách nên cho đến nay, Devil Kazuya vẫn còn là một bí ẩn với rất nhiều fan của series Tekken.

June_6th