5 thứ có thể bạn chưa biết về Mortal Kombat

(GameSao) - Cùng GameSao điểm qua danh sách 5 thứ có thể bạn chưa biết về tựa game đối kháng nổi tiếng Mortal Kombat.

Mortal Kombat (MK) là tựa game thể loại đối kháng nổi tiếng mang đậm phong cách nghệ thuật và phim ảnh. Trong khi Street Fighter (đối thủ trực tiếp của MK) có thể biến tấu và sáng tạo các kỹ năng chiến đấu thì MK lại tự hoàn thiện mình trong việc thiết kế các nhân vật cả về hình thức lẫn bản tính nằm sâu bên trong. Sau đây là những điều mà có thể bạn chưa biết về MK, một trong những tựa game đối kháng thu hút nhiều người chơi nhất trên Thế giới.

5. Tính bạo lực cực mạnh của MK là nguyên nhân chính dẫn tới sự ra đời của ESRB:

Khi cảnh đầu tiên của MK hiện lên trên màn hình, nó đã ngay lập tức trở thành một “hit” bự bởi nó chứa rất nhiều máu me, yếu tố bạo lực cực mạnh và khiến MK trở thành một trò chơi khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm giải trí cùng thời khác, điều đó làm cho các bậc phụ huynh cảm thấy nghi ngại. Việc đưa quá nhiều cảnh tượng bạo lực trên mức cần thiết cùng các pha kết thúc “fatalities” ghê rợn,…đã khiến cho các bậc phụ huynh không hề yên tâm khi con mình chơi MK trong một thời gian dài.

Chính vì lẽ đó, mà năm 1994, Uỷ ban đánh giá phần mềm giải trí (ESRB) được thành lập để cảnh báo các bậc cha mẹ về các loại nội dung khác nhau tồn tại trong mọi trò chơi trước khi quyết định mua nó cho con cái của họ. Đương nhiên, mối nghi ngại ngày có dấu hiệu gia tăng và đã trở thành những lệnh cấm bất chơi MK mà không cần giải thích vì nó quá bạo lực. Kể từ khi ESRB ra đời đã đem đến một làn gió tích cực cho ngành công nghiệp game khi nó thúc đẩy các nhà sản xuất và phát triển phải có những quá trình lao động và sáng tạo nghiêm túc cho những “đứa con cưng” của mình nếu không bị Ủy ban này sờ gáy và cảnh báo nội dung gây hại đến người chơi…Và chính MK là nguyên nhân chính dẫn tới sự có mặt của ESRB từ đó tới nay.

4. Chỉ cần 4 người để hoàn thành MK 1:

Phiên bản gốc đầu tiên của MK chỉ có vỏn vẹn 7 nhân vật, một vài sàn đấu đơn sơ để người chơi lựa chọn vì nó chỉ được phát triển nhanh cấp tốc chỉ trong vòng 10 tháng trời. Nhóm phát triển trò chơi vô cùng nhỏ gọn khi chỉ có 4 thành viên, và chúng ta phải thật sự kinh ngạc bởi một thương hiệu lớn trong làng game đã được tạo ra chỉ với một nhóm nhỏ như vậy.

Đồng tác giả Ed Born cho biết: “Mortal Kombat phiên bản đầu tiên là thành quả của 4 người, theo nghĩa đen. Một lập trình viên, là tôi (Ed Boon); 2 người phụ trách mảng đồ họa (John Tobias và John Vogel), và một anh chàng lo phần âm thanh (Dan ‘Toasty’ Forden) là toàn bộ những người trong đội đã tạo nên MK”.

3. Bạn có thể chơi bóng bàn (Pong) trong MK 2:

Đội ngũ thực hiện và phát triển Mortal Kombat nổi tiếng với việc tạo ra những bí mật hấp dẫn, như trứng Phục Sinh hay những nội dung bị ẩn đi trong game. Một trong những điều hay ho mà ít người biết nhất là bạn có thể chơi bóng bàn (Pong) trong phiên bản đối kháng của MK 2. Để kích hoạt trò chơi Pong, hai người chơi phải cố gắng “chịu đựng” để chơi liền qua 250 trận đấu liên tiếp, khi kết thúc trận thứ 250, một mẩu tin nhắn lạ sẽ xuất hiện. Thông điệp của mẩu tin nhắn đó là: “Bạn đã đạt đến cảnh giới của giải đấu. Bây giờ cả hai bạn đều phải đối mặt với thách thức tới từ quá khứ”.

Màn hình trò chơi sau đó hiện lên trò chơi kinh điển Pong, chỉ khác là nó được lồng tiếng động bạo lực quen thuộc của game MK khi mỗi người chơi có được điểm số. Sau khi một người chơi giành được 7 điểm, trò Pong sẽ kết thúc và Mortal Kombat 2 lại tiếp tục quay trở lại…

2. Rain trở thành một cơn sốt thực sự trong Ultimate Mortal Kombat 3:

Sau nhiều tin đồn về các nhân vật bí ẩn như Ermac và Scarlet nổi lên, nhóm phát triển MK quyết đinh sẽ làm một thứ gì đó vui vẻ và hấp dẫn hơn thông qua một gợi ý tinh tế trong Ultimate Mortal Kombat 3. Trong đoạn phim trailer của trò chơi, ta có thể dễ dàng bắt gặp một nhân vật có tên Rain đang chiến đấu với Shao Kahn. Nhiều giả thuyết từ phía fan hâm mộ cho rằng, đó là nhân vật (vì nó có liên quan đến màu tím)…nhưng không phải, đó hoàn toàn là Rain và nhà phát triển đã thành công trong việc lấy được nụ cười vui vẻ từ phía người chơi sau rất nhiều đồn đoán sai lầm.

Nhưng Rain lại tiếp tục trở thành chủ đề bàn tán và những lời thổi phòng có phần hơi thái quá để “thần thánh hóa” nhân vật bí ẩn này: có lối di chuyển đặc biệt không ai có thể đoán bắt được, sức mạnh của Rain không gì có thể ngăn cản nổi,…nhưng thực ra Rain chỉ là một nhân vật rất đỗi bình thường so với toàn bộ các nhân vật khác trong Ultimate Mortal Kombat 3.

1. Mortal Kombat 1 là phiên bản game của bộ phim Universal Soldier:

Mortal Kombat trở thành một trò chơi đặc biệt khi nó quyết định sử dụng các mô hình hóa của những con người có thật thay vì sử dụng các hình vẽ hoạt hình để đưa vào trong game. Việc sử dụng cấc mô hình hóa được coi là một “concept” thiết kế đặc trưng của các nhà phát triển bởi ngay từ đầu, MK được coi như là phiên bản game của bộ phim Universal Soldier (Jean Claude Van Damme thủ vai chính).

Ý tưởng mô hình hóa xuất phát từ việc muốn đưa toàn bộ các hình ảnh thực của các diễn viên đóng phim vào trong game…Nhưng có một điểu ngoài lề mà ít ai biết, vì Jean Claude Van Damme có lịch làm việc quá bận rộn khiến cho anh ta không có thời gian để tham gia những hoạt động để đưa hình ảnh của mình vào trong MK . Vì lý do đó, nhà sản xuất phải tính tới những phương án khác để thay thế anh ta, đó là chọn một người khác có gương mặt giống với Jean Claude Van Damme để làm công việc này…và từ đó chúng ta có nhân vật Johnny Cage trong Mortal Kombat. Thật đáng tiếc khi Jean Claude Van Damme không thể trở thành ngôi sao lớn trong chính trò chơi mà đáng lẽ ra mình là một phần không thể thiếu.

June_6th