3 tính năng cần thiết mà ArcheAge phải có

Bi Vi -
(GameSao) - ArcheAge là một game hay, thế nhưng còn khá nhiều tính năng mà trò chơi còn thiếu để trở thành một game khủng thực sự.

ArcheAge là một tựa game thế giới mở có rất nhiều điểm khác biệt so với các trò chơi cùng thể loại. Người chơi có thể lên cấp (level up) thông qua nhiều cách thức khác nhau (cách thông thường sẽ là PvP) mà người chơi trên toàn Thế giới có thể tùy biến khi chơi game ArcheAge…Trò chơi còn khá nhiều thứ cần phải cải thiện để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi game.

1. Cải thiện tính năng giao tiếp trong các Đấu trường (Arenas):

Một vấn đế khá nhức nhối trong hệ thống đấu trường của ArcheAge khi trộn giao tiếp của hai phe phái vào với nhau. Việc này chẳng gây ra bất cứ thích thú gì cho người chơi bởi mỗi phe phái có những quyết định và chiến lược riêng cần được giữ bí mật và che giấu đến phút cuối cùng. Điều này dẫn đến việc người chơi thường không thể giao tiếp tốt với nhau trong game vì chúng quá lộn xộn và hỗn tạp…Nói cách khác, có bảng chat nhưng không có giao tiếp thực sự trong Đấu trường. Với một game rất coi trọng tính đồng đội như ArcheAge, điều này thật kinh khủng!

Có hai cách để khắc phục nhược điểm này: một là xây dựng những rào cản cần thiết trong quá trình giao tiếp, hai là không cho phép trộn giao tiếp giữa hai phe như trước nữa. Đặc biệt, ArcheAge cần xây dựng một thứ ngôn ngữ riêng cho mình để người chơi dùng nó làm quy tắc giao tiếp chung trong game để tránh việc phải tra từ điển hàng giờ liền. Một công việc tưởng chừng như dễ dàng, nhưng nhà phát triển ArcheAge cần phải có chiến lược hợp lý và chính xác nhằm tạo ra một trò chơi đem lại cảm  giác thoải mái nhất cho người chơi.

2. Cho phép người chơi có quyền từ chối (block) các tài khoản khác:

Có một vấn đề khá nhức nhối xuất hiện ở tất cả các trò chơi khiến nó trở thành một vấn nạn thực sự: Quấy rối và spam. Việc để một người chơi có quyền từ chối (block) một nhân vật khác đôi khi cũng không thể giải quyết tận gốc được vấn nạn đó. Sau khi bị chặn, kẻ phá bĩnh kia sẵn sàng tạo nên nhiều nhân vật mới trên cùng một tài khoản đó để tiếp tục công việc đáng hổ thẹn của mình…Vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn nạn quấy rối và spam là cho phép người chơi từ chối hay còn gọi là chặn (block) hẳn một tài khoản nào đó. Với cách làm này, dù những kẻ thừa thời gian có tạo thêm bao nhiêu nhân vật mới đi nữa, thì chúng cũng không thể thực hiện được mục đích xấu xa của mình. Cách giải quyết này đã được nhiều người chơi yêu cầu ArcheAge thực thi từ hồi trò chơi còn trong giai đoạn alpha test nhưng dường như họ đã không được quan tâm tới quyền lợi của mình một cách chu đáo.

3. Cho phép liên kết vị trí trên bản đồ một cách dễ dàng:

Một vấn đề khó chịu nữa xuất hiện trong ArcheAge, đó là người chơi không thể làm cách nào chia sẻ được vị trí trên bản đồ của mình cho những người khác. Đây là một trong những tính năng tối thiểu mà mọi trò chơi nhập vai cần phải có, bởi nó là một cách thức rất dễ dàng và hiệu quả giúp cho mọi người biết được bạn đang ở đâu, vị trí nào trên bản đồ để tới đó nhanh nhất có thể. Giả dụ, ban đang cần giúp đỡ một người nào đó trong nhóm mắc kẹt trong những hang động ngoằn nghèo, khó tìm thì khả năng liên kết vị trí đó là rất cần thiết. Chế độ liên kết vị trí này đã có trong Rift (một game MMORPG cùng hãng) nhưng không hiểu sao nhà phát triển Trion lại không đưa nó vào ArcheAge. Tất cả người chơi cần lúc này là một cú click chuột đơn giản và vị trí của họ sẽ được liên kết chia sẻ dễ dàng với những ai muốn biết…

Thật sự khó chịu khi một trong những tính năng rất hữu ích nhất phú hợp với ArcheAge bị bỏ quên. Người chơi thường xuyên cố gắng diễn tả vị trí của kẻ thù đang ở đâu nhưng với những thứ đang có trong tay, họ không thể làm được điều đó một cách hiệu quả. Và nếu Trion làm tốt, chỉ cần một thao tác đơn giản cho phép người chơi liên kết vị trí của mình lên bảng chat giao tiếp sẽ giảm bớt sự rắc rối và khó khăn hiện giờ và tăng sự thích thú và trải nghiệm của họ khi chơi ArcheAge.

4. Kết luận:

Trên đây là những thứ mà ArcheAge cần cải thiện trong thời gian sắp tới cốt để đạt được mục đích của mình là thu hút được nhiều người chơi mới hơn và khiến cho những người chơi cũ cảm thấy thoải mái, thuận tiện hơn. Thay vì mất thời gian để tìm cách thức giao tiếp sao cho hợp lý, tốn thì giờ để chặn toàn bộ những kẻ thừa thời gian quấy rối và spam, mất công sức không đâu để chia sẻ địa điểm của mình trên bản đồ khi phải thực hiện quá nhiều thao tác rối rắm và phức tạp…thì giờ đây, người chơi ArcheAge hoàn toàn sẽ không phải chịu đựng những thứ bất tiện đó nếu Trion quyết tâm sửa chữa và nâng cấp trò chơi của mình.

Bi Vi