Trung Quốc có hơn 100 triệu game thủ "bại não"

-
Theo một nghiên cứu vừa được tiết lộ gần đây thì rất đông người chơi game tại Trung Quốc có những biểu hiện không tốt liên quan đến thần kinh ảnh hưởng bởi thói quen "nghiện game" của họ.

Trong một báo cáo khảo sát được thực hiện bởi công ty chuyên về điều tra nghiên cứu là Enfodesh and Eguan đã chỉ ra rằng ước lượng có khoảng 100 triệu người tại Trung Quốc bị các ảnh hưởng về mặt tâm lý, thần kinh do có liên quan đến việc chơi game, Sina Tech cho biết.

 


 

Báo cáo cũng cho biết những đối tượng trên là các game thủ, những người chơi đã đánh mất sự tự chủ của mình cũng như ngày càng phụ thuộc một cách phi lý vào game, nhất là các sản phẩm game online. Trong khi những báo cáo về người chơi game tại Trung Quốc tránh dùng những từ ngữ như "bại não" hay "tổn thương thần kinh" thì chúng ta đều biết rằng họ đang ám chỉ đến những dấu hiệu dẫn đến chứng nghiện game, một trong những vấn đề xã hội nhức nhối của xã hội Trung Quốc ngày nay.

Enfodesk and Eguan tập hợp các dữ liệu trên thông qua việc đặt câu hỏi trắc nghiệm, phỏng vấn trực tiếp và các kết quả thử nhiệm trong nhiều lĩnh vực khác. Thông qua khảo sát, có đến 67,5% game thủ nói rằng họ biết bạn bè của mình đang gặp các rắc rối về mặt tâm lý khi dính vào game, nhưng chỉ 0,02% game thủ đó tự nhận biết mình có những dấu hiệu của việc nghiện game.

Bảng khảo sát còn tiết lộ rằng đa số những con nghiện game tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc, vùng lãnh thổ hiện có 29,7% dân số đang sống trong diện khó khăn. Tỉnh Hà Nam chiếm 17,2%, trong khi vùng tiếp giáp giữa Phúc Kiến và Thượng Hải chiếm 12,9%. 40,2% còn lại được trải đều ra các tỉnh thành trên khắp Trung Quốc.

 

Bên cạnh đó được biết, game thủ nam là những người bị ảnh hưởng nhiều hơn đến 30% so với các game thủ nữ. Và nếu như so sánh số lượng chênh lệch giữa người chơi nam và nữ thì con số này có lẽ vẫn còn hơi thấp.

Các nhà quản lý tại Trung Quốc mặc dù đã cố gắng "bắt buộc" các công ty phát triển game tại đây thực hiện những biện pháp, hệ thống nhằm ngăn chặn tệ nạn nghiện game tuy nhiên đến nay nó vẫn như giọt muối bỏ biển.

Với khoản lợi nhuận khổng lồ thu được từ ngành công nghiệp game các nhà phát triển vẫn ngày đêm ra sức lôi kéo khách hàng về phía mình bất chấp luật pháp cũng như những vấn đề về đạo đức xã hội.

Đó cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của các nhà quản lý trong việc ngăn chặn vấn nạn này của Trung Quốc như chúng tôi đã đưa tin trước đây.

Những game thủ "bại não" hiện tại đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo hết sức nghiêm trọng với chính quyền Trung Quốc, và nếu sắp tới vẫn chưa có những thay đổi hợp lý cũng như "cơn bão" console chuẩn bị đổ bộ đất nước tỉ dân này thì hậu quả để lại sẽ còn hơn thế nữa.

Và không nói đâu xa, tại Việt Nam, nơi thừa hưởng "nền văn hóa" game online Trung Quốc, không ít thì nhiều cũng sẽ gánh chịu những hậu quả không nhỏ tiếp theo bên cạnh những chỉ trích hiện tại của xã hội đối với ngành game online nước nhà.

 

Theo EndGame