Steam đang “móc túi” game thủ Việt tài tình như thế đó

GameK -
Cùng một số tiền bỏ ra nhưng sở hữu được nhiều game hơn, game thủ sẽ không có lý do gì không đầu tư cả. Cách này đã giúp không ít hãng bán được cả kho hàng dịp Black Friday vì tâm lý ham rẻ của người mua hàng.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, thứ 6 tuần này (24/11) chính là ngày Black Friday, một trong những sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm 2017. Càng gần đến ngày này, các cổng phát hành game lớn càng thi nhau tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Từ Amazon, Gamestop, Walmart, Best Buy cho đến những cái tên mới nổi như Humble Bundle đều đang muốn hút thị phần khách hàng nhiều nhất về phía mình.

Cuối cùng thì sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm trên Steam – Black Friday đã chính thức được mở cửa. Và đến tận lúc này chúng ta mới phát hiện ra được một điều, đó là việc giúp người Việt mua game dễ dàng với mức giá rẻ hơn hóa ra lại là một cách "kích cầu" cực kỳ tài tình và khôn ngoan của nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới. Chúng ta không hề bỏ ít tiền mua game hơn trước đây, mà trái lại, giá game rẻ hơn, thì game thủ chúng ta cũng bỏ thêm nhiều tiền vào việc sắm game bản quyền hơn nhiều.

Sau 14 năm kể từ ngày ra mắt, cuối cùng Steam cũng chấp nhận VNĐ như một loại tiền tệ quan trọng trong các giao dịch qua cổng phát hành này. Đây được xem là thông tin không thể vui hơn với game thủ Việt Nam trong những tháng cuối năm 2017.

Steam chấp nhận thanh toán bằng VNĐ, điều này có nghĩa là, game thủ sẽ không còn cần tới việc nhờ người khác đi mua game hộ nữa mà chỉ cần gán tài khoản thẻ vào tài khoản Steam, bạn sẽ có thể mua game ngay lập tức bằng đồng nội tệ. Thêm một thông tin đáng lưu ý khác đó là khi chuyển giá game về VNĐ, Steam chắc chắn sẽ xem xét vấn đề ưu đãi giá cho thị trường VNĐ. Tương tự như ở Malaysia, nhiều khả năng người dùng Việt Nam sẽ được mua game rẻ hơn so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Rõ ràng điều này đã tạo ra cơ hội để chúng ta sở hữu những game bom tấn cực hay với giá chỉ bằng... 50%. Hiện tại vẫn còn rất nhiều những game tuyệt hay khác đang có mức giá bán rẻ hơn nhiều so với giá bán tại các thị trường quốc tế. Điển hình là Hellblade: Senua's Sacrifice với giá 250.000 Đồng trong khi tại Mỹ tựa game này có giá lên tới 30 USD, hơn 600 nghìn Đồng. Nhiều khả năng đây chính là lợi thế của việc mua game bằng tiền Việt khi chúng ta được chính Steam trợ giá.

Sử dụng VPN để truy cập cửa hàng Steam tại Nga, mức giá của những game bom tấn kể trên cũng có sự chênh lệch rất lớn với mức giá tiền USD hoặc GBP. Nioh có giá 900 Ruble, tức hơn 350 nghìn Đồng, còn Shadow of War thì vẫn giữ giá 2.000 Ruble, khoảng 770 nghìn VNĐ. Điều này có nghĩa là, nếu đây thực sự là cách Steam trợ giá game cho những người hâm mộ Việt Nam, thì chỉ cần làm một thẻ thanh toán quốc tế, chúng ta sẽ có thể tiếp cận game bản quyền cực kỳ dễ dàng với mức giá không còn quá khủng khiếp như trước đây nữa!

Hệ quả là, khi giá game rẻ, thì như những người đi săn sale thực thụ, chúng ta lại bỏ ra nhiều tiền hơn để sắm game về cho tài khoản Steam của mình. Hẳn bạn cũng đã đọc về anh chàng game thủ Việt "đại gia" rồi chứ? Chỉ trong ngày đầu tiên của Black Friday, anh chàng này đã bỏ ra hơn 3 triệu VNĐ để sắm hàng chục game yêu thích.

Như các bạn đã thấy, nhân vật chính của chúng ta đã mua rất nhiều game hot như The Witcher 3: Wild Hunt, GTA V, Fallout 4, Middle-earth: Shadow of the War, Shadow Warrior 2 hay Resident Evil… Tổng giá thành chính xác của tất cả số game này là 3.350.000 VNĐ. Đây là con số rất rẻ nếu so với giá gốc bằng USD trước khi chuyển giá sang VNĐ và khuyến mại.

Tương tự như mọi năm, các game trong đợt sale này đều giảm giá cực mạnh, thậm chí có thể lên tới 70 - 90%. Với các game thủ PC, đây có thể coi là một dịp không thể tốt hơn để có thể sở hữu những tựa game chất lượng và đắt tiền. Tuy nhiên, điều này cũng phát sinh một vấn đề khác. Đó là các game thủ sẽ không thể quản lý nổi tài chính của bản thân và “cháy túi” vì mua game quá đà.

Một tựa game chỉ vài chục đến cỡ 200 nghìn Đồng, bạn tặc lưỡi, rẻ mà, mua thôi. Nhưng cứ 5 đến 10 tựa game như thế đã là cỡ 1 triệu Đồng rồi. Đừng so sánh việc bỏ 1 triệu cho 5 đến 10 game giảm giá so với việc bỏ cùng số tiền đó mua 1 tựa game bản quyền bom tấn chưa chịu giảm giá, vì dù là mua bao nhiêu game đi chăng nữa, số tiền bạn bỏ ra vẫn như vậy, thậm chí có khi hơn vì khi đó, Steam đã kịp "bơm" vào đầu game thủ ý nghĩ, rẻ thế này mua thôi kẻo hết sale.

Cứ như vậy từ nay đến hết mua sale game cực mạnh dịp cuối năm, người Việt, vốn được hỗ trợ một cách tối đa từ Steam, có thể mua hàng chục, thậm chí hàng trăm game đỉnh và cháy túi âu cũng là điều hết sức dễ hiểu. Khi ấy rõ ràng chúng ta đã rơi vào cái bẫy quá cơ bản đánh thẳng vào tâm lý người chơi của Steam: Cùng một số tiền bỏ ra nhưng sở hữu được nhiều game hơn, game thủ sẽ không có lý do gì không đầu tư cả. Cách này đã giúp không ít hãng bán được cả kho hàng dịp Black Friday vì tâm lý ham rẻ của người mua hàng.

Nhìn nhận một cách khách quan, những đợt khuyến mại như này vẫn là cơ hội rất tốt dành cho game thủ. Với một giá tiền thích hợp, game thủ có thể tận hưởng được những tựa game chất lượng cao mà ngày thường có khi không thể mua nổi. Điều quan trọng nhất, các bạn phải biết quản lý tốt tài chính của mình. Trước khi mua bất kỳ một tựa game nào đó, hãy cân nhắc kỹ nó có hợp với sở thích của bạn hay không.

Theo GameK