Những điều thú vị mà game online mang lại

-
(GameSao) - Song song với thế giới thực, game online là một thế giới ảo thu nhỏ trong màn hình máy tính với nhiều thành phần, nhiều loại người khác nhau. Bạn có thể gặp những người không tốt, chuyên đi quấy phá, gây xích mích, nhưng bên cạnh đó, chúng ta có thể kết bạn với rất nhiều người chơi "lương thiện" khác.

Hiện nay, có rất nhiều bài viết như “Tác hại của game online” hay “Hãy ngăn chặn tác hại của game online”... Không thể phủ nhận nội dung của những bài báo này là sai, bởi vì game online đã, đang và ngày càng trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu, một hình thức văn hóa tương tác với những loại hình nghệ thuật khác và các phương tiện truyền thông. Và nó có những tác hại không lường trước được đối với một số thành phần đam mê quá độ như tốn tiền, làm đầu óc mê muội, ảnh hưởng đến tâm trạng...

Đừng quá đam mê mà làm xấu đi game online.

Thế nhưng, để công bằng nhìn nhận thì cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu. Bên cạnh những mặt xấu, chủ yếu là do đam mê quá độ và không hạn chế được tầm ảnh hưởng của game, với những ai chơi game điều độ, có khoa học thì game online cũng mang lại những lợi ích không hề nhỏ.

Giải trí, xả stress

Điều đầu tiên mà game mang lại, chính là đem đến những giờ phút giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi, những giờ học căng thẳng. Game online là một thành tích của khoa học kỹ thuật rất cao, xét về độ bổ ích thì chắc chắn nó còn hơn tất cả các loại game khác như PlayStation, Xbox. Các tựa game khác dù có hấp dẫn tới đâu thì cũng chỉ là chơi với máy, riêng game online, đó là một loại hình tương tác trực tuyến, và người đối diện là một bộ óc chứ không phải máy tính. Qua đó, ta có thể kết giao bạn bè, tán gẫu, tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh, có được những giây phút thoải mái tách biệt với xã hội bên ngoài.

Rèn luyện phản xạ

Những tựa game như Audition, Đột Kích hay các tựa game cùng thể loại đều đòi hỏi phải có sự phản xạ nhanh của mắt và tay. Đối với các tựa game khác, ví dụ như game nhập vai, việc bạn phải làm chỉ là trỏ vào đối phương hoặc quái rồi ấn các phím skill, khá đơn giản. Nhưng đối với game Audition, các dãy nút hiện lên tùy theo các cấp độ dễ-khó khiến người chơi phải thật tinh mắt đồng thời kết hợp với tay bấm chính xác.

Và theo một kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Rochester, các tựa game có tình tiết nhanh và lối chơi thiên về hành động sẽ khiến tốc độ phản xạ của con người nhanh hơn 25% so với các tựa game theo xu hướng khác, thậm chí còn cao hơn nhiều so với người không chơi game.

Trong thực tế, việc tốc độ phản xạ hay phản ứng của mỗi người thường là khác nhau. Song nếu khả năng này có thể được mài giũa trong game thì quả là một lợi ích lớn, đặc biệt cần thiết trong những tình huống khẩn cấp hay tai nạn nguy hiểm.                

Quen biết thêm được nhiều bạn bè

Song song với thế giới thực, game online là một thế giới ảo thu nhỏ trong màn hình máy tính với nhiều thành phần, nhiều loại người khác nhau. Bạn có thể gặp những người không tốt, chuyên đi quấy phá, gây xích mích, nhưng bên cạnh đó, chúng ta có thể kết bạn với rất nhiều người chơi "lương thiện" khác.

Thực tế, đã không ít trường hợp game thủ tìm được những chiến hữu tốt thông qua game online thay vì các mối quan hệ thường nhật ngoài đời. Bởi lẽ, ở ngoài đời, bạn có thể rất ngại giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ song trong game, bạn có thể thoải mái bộc lộ bản thân mình và dễ dàng đồng cảm với những người chơi khác. Thậm chí, may mắn hơn, bạn có thể tìm được “nửa kia” quan trọng đối với mình, đã không ít đôi bạn trẻ tìm được bạn đời của mình thông qua game online và những cái kết có hậu.

Học hỏi được nhiều điều 

Như đã nói ở trên, xã hội game online cũng rất đa dạng, không khác gì ở ngoài đời. Cho nên, việc bạn gặp gỡ, tán gẫu cùng các thành phần trong game khiến kiến thức về xã hội của bạn được mở mang thêm rất nhiều. Có một điều thường thấy là game online cũng quy tụ cả những người chơi lớn tuổi, không riêng gì tầng lớp thanh niên chúng ta.

Chú Phạm Bá Đăng - lão tướng MU cao tuổi nhất Việt Nam.

Trò chuyện cùng những người đã trưởng thành, từng trải trong cuộc sống, chúng ta có thể biết thêm về cuộc sống thực tại, giá trị của bạn bè, tình cảm giữa người với người, sự phức tạp của cuộc sống… Đó đều là những kinh nghiệm sống quý giá mà chúng ta có thể học hỏi được.

Lời kết

Trên đây chỉ là một số lợi ích mà game online có thể mang lại cho chúng ta. Song, đừng cho rằng vì vậy mà quá đam mê vào thế giới ảo, bỏ rơi cuộc sống thực tại của mình. Suy cho cùng, game online cũng chỉ là để giải trí, bạn nên chơi game điều độ hơn, có khoa học hơn để không làm ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, mang lại một sân chơi giải trí đúng nghĩa cho game online.

T.B