Loot box trong game có thể bị coi là cờ bạc, một quốc gia muốn cấm nó ngay lập tức!

GameK -

Overwatch

NPH: Blizzard Entertainment
Thể loại: Bắn súng
Ra mắt: 24/05/2016
Chi tiết
Ủy ban Game Vương quốc Bỉ đã kết luận về loot box rằng: "Tất cả những gì kết hợp tiền thật và tính gây nghiện đều có thể coi là cờ bạc"

Tuần trước, Ủy ban Game Vương quốc Bỉ đã công bố việc họ đã bắt đầu cuộc điều tra nhằm tìm ra câu trả lời rằng loot box chứa đồ ảo trong game có phải mô tả một hình thức đánh bạc hay không. Chúng là những chiếc hộp với vật phẩm ảo mà bạn nhận được trong game hoặc mua bằng tiền thật như trong Hearthstone, Overwatch hay gần đây gây tranh cãi là Star Wars: Battlefront 2. Câu trả lời gây bất ngờ là có!

Những từ ngữ được dịch thô bằng Google Translate nghe có vẻ ngây ngô nhưng đã nói đúng ý tưởng của Ủy ban kể trên: "Tất cả những gì kết hợp tiền thật và tính gây nghiện đều có thể coi là cờ bạc", họ kết luận. Thậm chí bộ trưởng tư pháp Bỉ, Koen Geens cũng đưa ra ý kiến của ông, cho rằng "việc kết hợp giữa chơi game và cờ bạc đối với lứa tuổi vị thành niên thật sự nguy hiểm cho sức khỏe tâm lý của các con em."

Geens, theo những thông tin đã đưa, muốn cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền thật mua hòm đồ ảo trong game, đặc biệt là khi bạn không biết mình đang mua gì, phải mở hòm mới có kết quả. Và vị bộ trưởng này thậm chí còn vô cùng tham vọng khi không chỉ muốn cấm loot box tại Vương quốc Bỉ mà còn trên toàn châu Âu. Ông cho rằng sẽ mất thời gian nhưng chắc chắn sẽ cấm đoán chúng hoàn toàn.

Rõ ràng việc bỏ tiền mặt mua loot box thời gian qua đã khiến không ít tựa game rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười, đặc biệt là Star Wars: Battlefront 2 của EA. Những nhà làm game đã hơi quá tham lam theo cách nhìn của cộng đồng game thủ khi vừa bán game, vừa bán đồ ảo nhưng có thể được mua bằng tiền thật để tối ưu hóa lợi nhuận của họ. Giờ đây khi những nhà chức trách cho rằng đó là một hình thức cờ bạc, mọi chuyện có lẽ sắp bắt đầu trở nên vô cùng phức tạp.

Theo GameK