[LMHT] Những vấn đề gây tranh cãi kỳ I - Team 1 có lợi thế hơn team 2?

July.N -
(Gamesao) - Một bản báo cáo đã đưa ra những con số chứng minh rằng trong LMHT, team 1 có lợi thế hơn team 2.

MOBA đang là thể loại game được ưa chuộng trên thế giới không chỉ bởi gameplay, có tính chiến thuật và đồng đội cao mà còn bởi sự cân bằng trong game được thực hiện bởi nhà phát triển. Tuy nhiên sự cân bằng này khó có thể hoàn toàn một cách tuyệt đối. Nhất là với sự sáng tạo không ngừng của những game thủ trong việc build item hay tăng điểm, sẽ luôn có những nhân vật mạnh hơn "một chút".

Đó là lý do những bản update được tung ra để điều chỉnh lại cho cân bằng hơn. Tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng team này có lợi thế hơn team kia và bài viết này sẽ phân tích sâu vào vấn đề gây nhiều tranh cãi này.

Team 1 hay team 2 có lợi thế hơn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi

Nếu có một cách để đánh giá chung về kết quả nhiều trận đầu khác nhau của một trò chơi cụ thể sau đó sử dụng kết quả này để đưa ra kết luận, đó chỉ có thể là thống kê.

Theo một báo cáo được công bố gần đây, The Daily Dot đã theo dõi hơn 200 trận đấu của Liên Minh Huyền Thoại để xem việc chơi ở team 1 có giúp cho game thủ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn so với khi chơi team 2 không. Kết quả của bản báo cáo khá ngạc nhiên :

"Trong hơn 224 trận đấu, team 1 thắng nhiều hơn 34 lần so với team 2 và trong 129 trận thắng có 30% khác biệt giữa hai team" - tác giả của bản báo cáo cho biết.

Team 1 thắng nhiều hơn?

Team 1 thắng một phần ba số trận khi phải đối mặt với những đối thủ có thứ hạng cao hơn. Và khi phải đánh với nhưng team có thứ hạng thấp hơn, team 1 có tỉ lệ chiến thắng cao hơn so với team 2.

Daily Dot kết luận: 

"Các số liệu thống kê này chỉ ra chiều sâu sức mạnh của team 1. Dù phải đánh với những đối thủ mạnh hơn nhưng team 1 vẫn có một sự vững vàng nhất định. Họ chiến thắng thường xuyên hơn team 2 khi phải đấu với những đối thủ được đánh giá cao hơn".

Team 1 có lợi thế hơn???

Bản báo cáo này đã trở thành chủ đề thu hút được nhiều người tham gia nhất của cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại kể từ lần đầu tiên nhà phát hành Riot tung ra tựa game online mang tính cạnh tranh và phổ biến nhất thế giới từ năm 2009 này.

Nhiều fan cứng của Liên Minh Huyền Thoại cho rằng những người chơi team 1 sẽ có lợi thế hơn vì họ được quyền pick và ban tướng trước. Một số ý kiến khác lại cho rằng team 2 mới thực sự có lợi thế hơn vì họ được quyết định sau khi biết lựa chọn của team 1 và việc này có rất nhiều lợi thế. 

Thứ nhất, khi luôn được đưa ra quyết định sau khi biết được lựa chọn của đối phương, team 2 có thể phần nào đoán trước được đội hình cũng như chiến thuật của team 1. Và giống như trò chơi "oẳn tù tì", nếu biết được đối phương ra kéo, bạn sẽ ra đấm, team 2 có thể dựa trên lượt pick trước của team 1 mà chọn tướng có khả năng khắc chế (out pick).

Được pick sau đem lại nhiều lợi thế cho team 2???

Cuộc tranh luận của các fan Liên Minh Huyền Thoại có vẻ như sẽ không bao giờ có hồi kết, nên Daily Dot tiếp tục nghiên cứu của mình với những game thủ chuyên nghiệp. Nhưng có vẻ như họ vẫn chưa thể có được một kết luận cuối cùng. 

Khi tác giả của bản báo cáo hỏi một người chơi LMHT lâu năm về vấn đề này, anh ta đã cố gắng thể hiện một cách khôi hài rằng team 2 có lợi thế hơn ở chỗ là người chơi team 2 không có lợi thế nào. Vậy là những game thủ chuyên nghiệp đã thừa nhận rằng team 1 có lợi thế hơn team 2?

Game thủ chuyên nghiệp cũng đồng ý team 1 có lợi thế hơn?

Có lẽ vẫn còn quá khó để có được một kết luận chính xác tuyệt đối. Con số 224 trận vẫn là quá nhỏ so với hàng triệu trận đấu được diễn ra mỗi ngày. Nói một cách "nguyên lý thống kê", nếu bạn chọn mẫu càng nhỏ so với quy mô, kết quả càng có sai số lớn.

Hơn nữa, những luận điểm mà cả fan và game thủ chuyên nghiệp của Liên Minh Huyền Thoại đưa ra để chứng minh team nào có lợi thế hơn đều chỉ là về mặt lý thuyết. Và trong game online, sự thành hay bại của một team còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như phong độ của mỗi game thủ tại mỗi trận đấu thậm chí ở từng pha combat là khác nhau và quan trọng không kém đó là sự may mắn.

Thành hay bại còn dựa vào kỹ năng, phong độ của người chơi và cả sự may mắn

Không thể kết luận team nào thắng nhiều hơn thì team đó có lợi thế hơn được, có quá nhiều biến số. Còn ý kiến của các bạn thế nào về vấn đề này, hãy chia sẻ cùng Gamesao nhé!

July.N - theo KC

Bạn thích chơi ở team 1 hay team 2?