[LMHT] Nhìn lại cuộc đụng độ giữa SAJ và TPA tuần 3 GPL mùa hè

July.N -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(Gamesao) - Sau 1 tuần bị trì hoàn vì lý do cá nhân của team TPA, cuộc đối đấu đáng chú ý giữa Saigon Jokers và TPA đã được diễn ra ở tuần 4. Hãy cùng điểm lại những diễn biến chính của trận đấu này.

Cấm và Chọn

Ở phần này, TPA bị phạt mất 2 lượt cấm do hoãn trận đấu từ tuần 3 sang tuần 4 vì lý do cá nhân.

Về phía SAJ, họ lựa chọn một đội hình khá giống với đội hình của Machi đã sử dụng trước SF5 với Shyvanna đường trên, Twisted Fate đường giữa, Lucian đường dưới và Lee Sin đi rừng. Chỉ có một thay đổi duy nhất ở vị trí Hỗ Trợ là Thresh thay thế cho Nami.

Trong khi đó, phía TPA chọn một đội hình có khả năng đẩy đường lẻ mạnh với Jax – Lulu – Tristana trong khi sức mạnh không bị suy giảm nếu trận đấu phải kéo dài.

Diễn biến trận đấu

Ngay từ đầu trận, hai bên đã di chuyển sang và cắm mắt sâu trong phần lãnh thổ của đối phương. Nếu như SAJ chủ động di chuyển sang cắm mắt bùa xanh đối phương để phục vụ cho chiến thuật cướp rừng và 4 người phá trụ sớm ở một đường thì TPA có một con mắt cắm rất sâu ở giữa trụ 2 và trụ 3 để chắc chắn về việc SAJ có chủ động đổi đường không.

SAJ bộc lộ rõ chiến thuật họ muốn sử dụng trong trận đấu này: Đưa số lượng lớn người lên đường trên, chủ động phá trụ đầu đường trên sớm để tạo ra một đường dài (long lane), ép Jax của TPA phải đóng băng lính trong khi SAJ sẽ đổi lại người xuống đường dưới, nếu đối phương giữ lính thì SAJ sẽ ăn Rồng, nếu đối phương chủ động đẩy cao hoặc giao tranh, Twisted Fate sẽ sử dụng chiêu cuối để bay xuống và trừng phạt đối phương với lượng sát thương lớn của Lucian cùng khả năng khống chế của Twisted Fate và Thresh.

Tuy nhiên, TPA rất cáo già và họ đoán được ý đồ chiến thuật của SAJ ngay khi 4 người bên phía SAJ lộ diện ở đường trên. TPA biết rằng nếu để mất trụ sớm, Jax sẽ phải đóng băng lính để có những chỉ số lính cần thiết và họ sẽ phải trải qua một giai đoạn giữa trận bị ép đến nghẹt thở do đây là thời điểm sức mạnh của Lucian đạt đỉnh cùng áp lực vô hình đến từ chiêu cuối của Twisted Fate.

Chính vì thế nên TPA đưa 3 người lên đường trên và phòng thủ thành công trụ đầu đường trên. SAJ cũng mắc lỗi trong tình huống đẩy trụ này khi Lucian của Archie bị trúng Thủy Ngục của Nami và bị kéo một nửa lượng máu sau khi giao tranh kết thúc. Với việc Shyvanna buộc phải Dịch Chuyển về đường dưới nếu không muốn bị thua cả chỉ số lính và kinh nghiệm cùng Thresh không có khả năng hồi máu, bộ đôi đường trên của SAJ không dám tiếp tục đẩy mạnh và kế hoạch phá trụ nhanh của SAJ đã thất bại.

Đến lúc này, TPA nhìn ra được đội hình của họ rất mỏng manh ở giai đoạn giữa trận với 4 vị tướng yếu máu trong khi Jax cần nhiều trang bị để có thể thực sự càn lướt trong giao tranh. Họ quyết định sẽ ép đường đối phương liên tục để buộc Twisted Fate phải ở lại đường để phòng thủ và Lee Sin phải lộ mặt.

Điều này sẽ giúp cho TPA kéo dài được khoảng thời gian đi đường, cho phép những vị tướng cần farm như Tristana và Jax có thêm khoảng thời gian để farm trong khi tránh được giao tranh tổng mà đội hình yếu máu của TPA rất sợ những pha càn vào của Lee Sin hay Shyvanna.

Muốn phá được chiến thuật này của TPA, SAJ sẽ buộc phải kiểm soát tầm nhìn khu vực đường giữa, chấp nhận mất trụ cho TPA nhưng Twisted Fate sẽ có cơ hội sử dụng chiêu cuối xuống đường dưới để lấy ưu thế về số lượng lấy mạng các thành viên bên phía TPA và phá ngược lại được trụ của TPA. Điều này sẽ phá hỏng chiến thuật của đội tuyển đến từ Đài Loan khi họ không thể để mất trụ nếu muốn đẩy liên tục.

Tuy nhiên, SAJ đã không thể phá vỡ bố cục do TPA đặt ra. Twisted Fate liên tục bị cầm chân ở đường giữa, liên tục bị Lulu bỏ xa về chỉ số lính. Trong khi đó, Tristana của Bebe lên Dao Điện Statikk trước để tăng cường khả năng dọn lính còn ở đường trên, Jax không đóng băng mà ăn lính liên tục. Với việc liên tục bị mất trụ ở các đường trong khi lính của đối phương liên tiếp tiến sâu vào, SAJ hoàn toàn để mất kiểm soát Rồng cũng như khu vực rừng nhà.

Sau khi kéo đủ dài giai đoạn đẩy đường lẻ TPA mới bắt đầu tập trung lại cho các pha giao tranh tổng. Tristana thời điểm này đã hoàn thành Vô Cực Kiếm, Dao Điện Statikk và tăng tối đa chiêu Q gần như trở thành một khẩu pháo hạng nặng trong giao tranh trong khi Shyvanna chưa có đủ trang bị phòng thủ để có thể càn quét. Liên tục là những tình huống thắng giao tranh của TPA và họ dễ dàng kết thúc trận đấu mà đại diện đến từ Đài Loan hoàn toàn nắm bắt và làm chủ thế trận của trận đấu.

Tổng Kết

Ở trận đấu này, SAJ đã tiếp cận trận đấu rất tốt với một chiến thuật rõ ràng. Tuy nhiên, họ lại để đối phương đọc vị và bắt bài dễ dàng trong khi chưa chuẩn bị cho những kế hoạch phụ. SAJ rất lúng túng khi ý đồ chiến thuật vạch ra ban đầu bị phá sản và họ chấp nhận để TPA là đội áp đặt thế trận sau đó. Chính điều này đã làm SAJ bị động trong suốt gần như cả trận đấu và phải trả giá bằng một trận thua trước TPA. 

July.N