Làm ơn hãy ngừng lại đi, tôi là nữ và tôi chơi game vì sở thích chứ không phải để "kiếm fame"

GameK -
Những người bị quấy rối, bị sỉ nhục, không thể tìm thấy lối thoát nào cả và nỗi đau cứ âm ỉ trong lòng, nhiều khi họ chẳng thể tiếp tục chơi game đó.

Việc game thủ nữ trở nên nổi tiếng nhờ stream game là chuyện hết sức bình thường. Ở Việt Nam, thậm chí một số nam giới còn giả nữ chỉ để được hổ trợ và tặng vật phẩm trong game. Tuy nhiên vừa qua, nữ game thủ xinh đẹp Annemunition của Twitch TV đã lên tiếng cho biết cô bị kì thị và sỉ nhục khi tham gia chơi Rainbow Six Siege.

Nữ streamer nổi tiếng Annemunition

Annemunition, là một nữ game thủ đang có hơn 300.000 người theo dõi trên Twitch TV. Cô đã từng stream rất nhiều game như Rainbow Six, PUBG, God of War và Overwatch. Cuối tuần qua, để tránh áp lực của việc stream, cô đã quyết định chơi Rainbow Six Siege, nhưng không tiết lộ bản thân mình là ai. Annemunition cho biết cô chỉ muốn tìm kiếm những người đồng đội tốt và phối hợp ăn ý với nhau. Nhưng thực tế thì ngược lại, sau khi biết cô là con gái, thì chính những người đồng đội lại quay sang mắng chửi và mạt sát cô.

Chỉ trong một ván đấu mà Annemunition đã nhận được hàng loạt lời chửi bới ngày càng nặng nề. Cô vẫn giữ bình tĩnh và hoàn thành vai trò của mình trong team. Khi cô làm tốt, thì một anh chàng tố cáo rằng cô đã cướp kill của mình. Khi cô làm sai thì tất nhiên vô số những lời miệt thị ào ạt đổ tới, và họ đem cô ra để biện minh cho thất bại của mình. "Tụi tao không chơi như thế này bởi vì tụi tao không phải là một con *** ***", một trong những nam game thủ nói. "Và tụi tao thua là do mày quá ****, điều hiển nhiên” .

"Có phải em cũng đang chơi các game khác ?" Một game thủ nam tiếp lời. “Đây không giống như League Of Legends, nơi em có thể show ngực trên stream bé ơi . Nó cần có kỹ năng nghe chưa.”

Việc mạt sát và miệt thị nhau có lẽ là điều quá phổ biến trong thế giới game

Annemunition đã bỏ qua mọi lời mắng chửi và hoàn thành trò chơi. Sau đó, cô quyết định bày tỏ sự bức xúc của mình. Cô đã đăng một video về vụ việc lên Twitter.

"Tại sao bạn không sử dụng voice chat?" "Tại sao tôi không thể tìm thấy một cô gái chơi game ?" "Tại sao bạn phải mute những người hỏi về giới tính của bạn ?" Gee, tôi không biết, " cô ấy viết.

Video của cô đã tạo nên một làng sóng phản ứng khổng lồ. Tính đến nay, video có hơn nửa triệu lượt xem và gần 2.000 nhận xét, một số trong đó chia sẻ những câu chuyện kì thị tương tự. Annemunition nói với trang tin Kotaku trong một email phỏng vấn, rằng cô đã đăng video để tạo sự đồng cảm. “Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra với tôi”, Annemunition nói, và “Nếu tôi đang stream tôi sẽ mute tất cả bọn họ”. Dù chỉ có một mình, nhưng Annemunition vẫn xem xét tình hình và đưa ra những bình luận hữu ích, giúp đỡ nhóm của cô ấy. “Tôi có cảm giác game thủ nữ và người đồng tính bị coi thường ngay khi họ vừa cất tiếng.”

Cô ấy nói thêm rằng các Streamer thường cảm thấy áp lực khi bị quấy rối bằng lời nói hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.

"Tôi cảm thấy các streamer nhận được rất nhiều kỳ vọng nên tôi luôn hướng đến sự tích cực và" những rung cảm tốt ", cô nói. “Nhưng khi những điều tồi tệ này xảy ra, tôi nghĩ tất cả những nữ gamer không thể làm gì khác ngoài việc giả câm, giả điếc và vờ như mọi thứ đều ổn . ”

Sau khi Annemunition đăng video, một trong những người chơi kì thị cô đã cố gắng xin lỗi. “Tôi vô cùng xin lỗi vì làm bạn tổn thương”, anh viết trong một tweet từ một tài khoản đã bị xóa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

"Tôi đánh giá cao khi bạn muốn xin lỗi," Annemunition đã viết lại“. Nhưng chàng trai, anh đã nổi điên chỉ vì anh nghe thấy tiếng nói của một người phụ nữ… Anh gọi tôi là “F**** tranny b****” và bảo tôi tự sát đi. Không sao hết. "Tất cả những gì tôi làm là tiếp tục sống”. Tuy nhiên, cô tiếp tục viết rằng cô chân thành hy vọng chàng trai học được nhiều từ điều này và sẽ làm bản thân anh ta tốt hơn.

Trong các trò chơi trực tuyến, Annemunition nói, mọi người có thể xúi giục người khác tự sát và không phải chịu hậu quả thực sự. Trong khi đó người bị quấy rối, bị sỉ nhục, không thể tìm thấy lối thoát nào cả và nỗi đau cứ âm ỉ trong lòng, nhiều khi họ chẳng thể tiếp tục chơi game đó. Các game thủ khác và hệ thống report thì xem điều này là chuyện hiển nhiên và cho qua. Nhiều game thủ đã khuyên cô nên Mute và Move on, đó là cách kệ hết tất cả.

Annimution nói cô đăng video vì muốn nêu rõ bất công. Đôi khi điều này thật sự mạo hiểm vì bạn có thể nhận được vô số phản ứng quá khích từ những kẻ kì thị. Nhưng cô vẫn mong mọi thứ xảy ra theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

“Thật dễ dàng khi che dấu mọi thứ dưới tấm thảm; nhưng thật khó để yêu cầu mọi người trở nên tốt hơn. Đặc biệt là khi có quá nhiều người chỉ biết chấp nhận thực tế là “chơi game trực tuyến” và “chấp nhận bị nhục mạ” luôn đi đôi với nhau.”

"Có thể suy nghĩ này khiến tôi trở thành một kẻ ngu ngốc," cô nói thêm, "nhưng tôi tin rằng con người luôn có thể đối xử tử tế với nhau, ngay cả trong game."

Theo GameK