Lại nói về câu chuyện chẳng bao giờ cũ: Hack cheat và ý thức người chơi game online

GameK -
Giờ đây khi ý thức là khái niệm xa xỉ, thì hack cheat chắc chắn sẽ còn tồn tại ở làng game Việt.

Từ trước tới nay, những thực trạng như hack cheat trong game, thói trẻ trâu đi kèm cùng với rất nhiều tính xấu khác đã khiến làng game Việt trở thành một "nồi canh" nơi chẳng ai muốn trải nghiệm vì nếu cứ vào game là sẽ phải đối mặt với những kẻ xấu bụng xấu cả nết. Tiếc một nỗi, “sâu” trước giờ nhiều vô kể. Muốn quét sạch những thành phần như thế này không phải chỉ đơn giản ngày một ngày hai. Ấy là chưa kể, muốn làng game Việt sạch bóng hacker, các NPH cũng phải đối mặt với không ít rủi ro về doanh thu.

Trong những bài viết trước đây về những thói xấu của game thủ Việt nên bỏ trước thềm năm mới sắp đến gần, hack cheat luôn luôn là thứ đứng đầu bản danh sách dài những căn bệnh trầm kha. Thế nhưng đáng buồn và thất vọng thay, năm này qua năm khác, những "căn bệnh" cùng cả "con bệnh" vẫn tồn tại lù lù ở đó bất chấp những nỗ lực thay đổi của cộng đồng cũng như NPH.

Trách nhiệm: Khái niệm xa xỉ

Chính tính a dua, hiếu thắng của một bộ phận game thủ Việt Nam đã khiến cho hack có đất sống. Bạn bè họ sử dụng hack, vì tò mò họ cũng sẽ dùng thử. Dần dà, việc sử dụng hack cũng “gây nghiện”, giống như auto vậy. Sẽ đến một lúc nào đó game thủ khó có thể rời khỏi phần mềm hack khi chơi mỗi tựa game, đơn giản vì họ đã quá quen với chiến thắng dễ dàng, cũng như kỹ năng chơi game đã bị những phần mềm độc hại này bào mòn. Đó là lỗi, là trách nhiệm trực tiếp của những người chơi game online sử dụng hack cheat.

Đã có không ít lần, hành vi chơi game với “công cụ hỗ trợ” của game thủ Việt đã mang lại bao tai tiếng đối với cộng đồng gamer Việt ở các tựa game nước ngoài. Cá biệt, cũng đã có không ít tựa game đã chính thức nói không với người Việt Nam, đơn giản vì trước đó, “thành tích” hack, cheat của một số người Việt đã lên tới cảnh giới khét tiếng.

Cheater quá đáng, game thủ cũng chẳng vừa

Hiện nay không ít game thủ quả quyết như đinh đóng cột, game nhiều hack nghĩa là toàn “trẻ trâu”. Điều này có thể đồng ý một phần. Nhưng hãy nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng ngược lại. Khi bị những cheater trong game giành lấy phần thắng bằng những cách không chính thống, game thủ chúng ta rất dễ có tâm lý ức chế. Từ đó những câu văng tục, chửi bậy dành cho đối tượng kia, hay thậm chí là cả team đối phương sẽ được dịp bùng nổ.

Bản thân tôi đã từng chứng kiến biết bao cuộc chiến giữa hai thành phần “trẻ trâu” trong game online Việt, một bên là cheater, bên còn lại là những chàng game thủ nóng máu. Điều mấu chốt nằm ở chỗ, họ càng khó chịu, càng phun ra những câu nói tục tĩu, thì cheater lại càng được nước lấn tới. Vì sao? Họ càng headshot bạn nhiều, càng làm cho bạn nóng máu, họ càng hả hê.

Vấn đề nữa của cộng đồng game thủ Việt chính là những trang web cho phép tải chương trình hack về máy mọc lên chẳng khác gì nấm sau mưa cả. Dạo quanh một vòng internet, chỉ với một câu lệnh tìm kiếm đơn giản, hàng loạt những trang web cho phép game thủ Việt tải những phần mềm can thiệp vào game, giúp họ có được lợi thế hơn hẳn người chơi khác.

Những công cụ này hay được chúng ta gọi là phần mềm hack, và những phần mềm can thiệp như thế này hoàn toàn đi ngược lại với cam kết của người chơi khi đồng ý tạo tài khoản tựa game online.

Khó làm triệt để

Cách tiêu chuẩn để bài trừ hack cheat ở làng game Việt trong thời điểm hiện tại có lẽ chỉ có khóa tài khoản vĩnh viễn. Thế nhưng khóa để làm gì khi những “con sâu” có thể tạo ra một account mới và cày lại level từ đầu chỉ trong vòng… 3 nốt nhạc? Ấy là chưa kể, chẳng thiếu game online cho phép game thủ đăng ký không cần tới địa chỉ hòm thư điện tử.

Hãy nhìn sang một thị trường lớn ngay gần chúng ta, Hàn Quốc. Mỗi người đều sở hữu một mã số cá nhân mà họ buộc phải sở hữu để đăng ký tài khoản game online. Chúng giống như số chứng minh thư nhân dân ngoài đời thật vậy. Hack, cheat, sử dụng những bug game không cho phép, họ sẽ bị ban vĩnh viễn mà không có cách nào quay trở lại game được, vì lấy đâu ra mã số cá nhân thứ hai để lập tài khoản khác?

Nhưng đó là chuyện ở xứ người. Tại Việt Nam, đã từng có giai đoạn game thủ phải sử dụng số CMND để đăng ký tài khoản game. Nhưng điều này có vẻ giống trò đùa hơn khi tôi từng chứng kiến một người bạn dùng dãy số 012345678 để thay cho số chứng minh thư. Khi không kiểm soát được cơ sở dữ liệu người dùng thì gần như chẳng có cách nào truy quét bằng sạch tình trạng hack cheat cả.

Việc sử dụng mã số cá nhân trên internet cũng là một ý tưởng hay. Thế nhưng điều này song hành với rủi do về doanh thu cho các NPH. Không thiếu những game thủ chưa đủ tuổi nhưng vẫn tham gia vào những game online được đánh giá là dành cho gamer 15 tuổi trở lên.

Không có mã số thì cũng chẳng có tài khoản mà chơi game. NPH sẽ đánh mất một bộ phận không nhỏ khách hàng nhí, một trong những đối tượng rất dễ bị hack cheat lôi kéo. Điều này giống như cái vòng luẩn quẩn không có cách giải quyết vẹn toàn.

Và cứ như thế, hack cheat chắc chắn sẽ còn tồn tại ở làng game Việt. Câu hỏi duy nhất còn lại là, đến khi nào các NPH mới cùng có một hướng đi chung, để tạo ra một môi trường game online sạch, khi cái gọi là “ý thức” của không ít game thủ Việt đã trở nên tha hóa tới mức đáng báo động.

Theo GameK