Koram Game làm game trái phép tại Việt Nam thu 40 tỷ mỗi tháng

Với khoản tiền béo bở lên đến 2 triệu USD ~ 40 tỷ VNĐ mỗi tháng, Koram Game đang sống khỏe tại Việt Nam và đe dọa tới cả thị trường game trong nước dù kinh doanh trái phép.
Như đã biết, năm 2013 sau khi phát hiện dấu hiệu kinh doanh game trái phép của một số công ty Trung Quốc tại Việt Nam như Koram Game, Lemon Game thì cơ quan chức năng đã tiến hành chặn dải IP tên miền trò chơi của các hãng này. Đây là động thái rất kịp thời để trấn an thị trường trong nước đồng thời hạn chế các tác hại mà game lậu gây ra cho giới trẻ.
 
Koram Game làm game trái phép tại Việt Nam thu 40 tỷ mỗi tháng 1
Tiếu Ngạo Tây Du, một trong những game trái phép của Koram Game.
 
Tuy nhiên sau một thời gian tạm ngừng hoạt động thì giờ đây rất nhiều game online do Koram Game vận hành trái phép bắt đầu hoạt động mạnh trở lại tại Việt Nam, đơn cử như một số cái tên Hoa Sơn Luận Kiếm, Tiếu Ngạo Tây Du, Demonslayer, Vùng Đất Thủ Lĩnh Rồng... Hiện tại game thủ có thể dễ dàng truy cập vào trang chủ của các game này, chơi và nạp tiền như bình thường.
 
Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, với hình thức kinh doanh trái phép và chộp giật thì hàng tháng Koram Game đạt doanh thu lên đến 2 triệu USD (~ 40 tỷ VNĐ) tính riêng tại thị trường Việt Nam. Đây là con số đáng báo động khi mà nhiều công ty game lớn trong nước cũng đang phải chật vật cũng chưa đạt được 1/2 doanh thu trên.
 
Qua tìm hiểu, có thể thấy sau khi bị các phương tiện truyền thông tẩy chay thì phía Koram Game bắt đầu quảng bá cho các trò chơi lậu của mình thông qua việc đặt banner quảng cáo, popup quảng cáo trên hàng loạt website không chính thống, thậm chí là cả các website đồi trụy. Các banner quảng cáo này có nội dung tục tữu, phản cảm nhằm duy nhất một mục đích là thu hút càng đông người vào chơi càng tốt.
 
 
Koram Game làm game trái phép tại Việt Nam thu 40 tỷ mỗi tháng 2
Quảng cáo phản cảm game Rồng Tam Quốc của Lemon Game.
 
Về việc kiểm tra các dải IP tên miền nhiều game của Koram Game đang vận hành tại Việt Nam thì theo ICTNews, đã cho ra kết quả các game này đang hoạt động trên dải IP: 123.30.235.161, tiếp tục kiểm tra tiếp game Hiệp Khách Tam Quốc và cả cổng game gaubay.com ra tiếp dải IP 123.30.208.76 và thấy có liên quan đến công ty VDC tại Việt Nam. Tiếp tục kiểm tra các dải IP này trên trang web của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là vnnic.vn, cho thấy dải IP này thuộc vùng địa chỉ 123.30.0.0 - 123.30.255.255 /16, được cấp cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).
 
Cũng bằng cách kiểm tra tương tự, phía ICTNews cho hay các game của Lemon Game như Rồng Tam Quốc, Trảm Tiên, cũng cho ra dải IP là118.69.172.116, có liên quan đến Công ty FPT Telecom. Và thực tế khi kiểm tra tại trang vnnic.vn ở trên, cho thấy nó thuộc vùng 118.69.168.0 - 118.69.175.255 /21, được cấp cho công ty cổ phần Viễn thông FPT.
 
Koram Game làm game trái phép tại Việt Nam thu 40 tỷ mỗi tháng 3
Máy chủ các game của KoramGame có liên quan đến VDC (Ảnh ICTNews).
 
Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu các ISP trên có biết điều này hay không, và hóa ra Koram Game vẫn ngang nhiên đặt máy chủ game ngay tại thị trường trong nước chứ không phải nước ngoài như nhiều người vẫn tưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền tải thêm thông tin về đơn vị hiện đang cung cấp cổng thanh toán cho các trò chơi trái phép trên trong thời gian tới.
 
Hy vọng rằng trước việc ngang nhiên kinh doanh trái phép như trên của các doanh nghiệp game Trung Quốc, các cơ quan chức năng sẽ sớm có biện pháp thích hợp để xử lý, qua đó trả lại sự trong sạch cho thị trường trò chơi trực tuyến cũng như để tạo điều kiện cho doanh nghiệp game nội địa phát triển tốt ngay tại sân nhà.
Theo Tri Thức Trẻ