Gamevil và 6 công ty sản xuất game mobile bị phạt gần 700 triệu vì 'hút máu'

WK -
(GameSao) - Fair Trade Commission Hàn Quốc vừa công bố bằng văn bản việc xử phạt 7 công ty game mobile Hàn Quốc với số tiền lên tới 36 triệu won (tương đương gần 700 triệu đồng)

Ngành công nghiệp game Hàn Quốc luôn bị quản lí chặt chẽ đến mức "khó thở" ít nhiều khiến cho các công ty game Hàn sớm "nản lòng thoái chí".

Ngày 18/3 vừa qua, Uỷ ban Giao dịch Công bằng Hàn Quốc (Korea Fair Trade Commission) vừa đề nghị xử phạt 7 công ty game mobile Hàn Quốc chỉ vì các công ty này sử dụng các cửa sổ pop-up để gợi ý và thúc đẩy tiêu thụ các đạo cụ của trò chơi.

Danh sách 7 công ty bị phạt gồm có: Gamevil, Com2us, 4: 33, Devsisters, Sundaytoz, CJ E & M, HNH Entertainment Group. Theo như văn bản cảnh cáo, các công ty này đều đưa ra những pop-upchào mời mua hàng với thông báo sau khi đóng pop-up sẽ không thể mua đạo cụ thêm lần nào nữa. Sự thật là game thủ vẫn có thể mua các đạo cụ được gợi ý ở các cửa sổ đang hoạt động khác. Hành vi này bị Uỷ ban Giao dịch Công bằng cáo buộc là lừa đảo game thủ, khi các công ty này sử dụng cách thức "nhiều cửa sổ" để đẩy mạnh tiêu thụ các đạo cụ dùng tiền thật trong game.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật hiện hành của Hàn Quốc, sau bảy ngày mua hàng mà không phát sinh bất kì hành vi sử dụng nào với món hàng đó đều có thể trả lại cho cửa hàng. Tuy nhiên, các công ty game này lại tự động đặt ra mặt hàng "đạo cụ không hoàn lại" trong trò chơi, và đương nhiên, Uỷ ban Công bằng đã "nâng cấp" chính sách ingame của các nhà phát triển thành vi phạm quy định pháp luật. Có thể nói, người tiêu dùng Hàn Quốc dường như được bảo vệ "mọi nơi, mọi lúc, mọi cấp độ".

Từ đó có thể thấy mức độ "khó thở" trong chính sách của chính phủ Hàn Quốc với ngành công nghiệp game, ngược lại hoàn toàn với quy chế lỏng lẻo của Việt Nam trong quản lý các công ty phát hành game đang mọc lên như nấm., và game thủ bị hút máu vô tội vạ.

Thông qua lần xử phạt mạnh tay này, các nhà chức trách Hàn Quốc và thành viên Uỷ ban Giao dịch Công bằng hi vọng số lượng người chơi bị lừa tiêu tiền vào game cũng như lượng tiền game thủ tiêu sài cho game online sẽ giảm đi đáng kể. Đây cũng là hành động cảnh cáo các công ty có ý định tiếp nối sai phạm, và tạp ra một xu hướng sản xuất cũng như vận hành game lành mạnh đúng tiêu chí "game thủ là thượng đế".

WK