Game thủ Việt kêu than vì VTC lấy giá thành Steam Wallet quá chát

-
Sự kiện VTC Intecom kinh doanh mã thẻ Steam Wallet vào thị trường game Việt trong ngày 24/06 vừa qua, có thể coi là một tin vui cho cộng đồng game thủ Việt có thói quen sử dụng game qua cổng Steam nước ngoài.

Thông thường để sở hữu được đơn vị Steam Wallet Code để giao dịch mua bán sản phẩm trên Steam, game thủ sẽ buộc phải quy đổi tiền tệ từ VND sang USD và gửi vào một tài khoản Visa – cho phép giao dịch với những cổng thanh toán thuộc quốc tế.


Vậy nên từ lâu, những quy cách rắc rối này đã trở thành một rào cản lớn với những người dùng có ý định sử dụng sản phẩm tại cổng game Steam. Giờ thì với sự hỗ trợ từ dịch vụ ví điện tử VTC Pay, game thủ sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi tiền tệ và lấy mã Steam Wallet giao dịch trên cổng Steam.

Mặt tiện lợi mà game thủ nhận được khi VTC Intercom kinh doanh mã thẻ Steam Wallet tại Việt Nam là điều không thể phủ nhận, thế nhưng khi đề cập tới việc tỷ giá khi quy đổi tiền Việt sang mã thẻ Steam Wallet thì lại là câu chuyện khác hoàn toàn. Trên thực tế, đang có rất nhiều game thủ kêu ca phàn nàn vì giá thành mã Steam Wallet thông qua cổng thanh toán VTC Pay quá chát.

Giá thành mã Steam Wallet có thực sự quá chát đối với game thủ Việt?

Bảng thống kê giá thành quy đổi từ VND sang mã thẻ Steam Wallet, thông qua giao dịch từ cổng VTC Pay

 


Phản hồi từ nhiều game thủ cho thấy mức giá VTC Intercom áp dụng cho Steam Wallet thực sự vẫn chưa hợp lý với túi tiền người Việt, thậm chí còn là giá cao hơn. Bởi vậy họ sẵn sàng bỏ qua dịch vụ này từ VTC Pay để quay trở về sử dụng dịch vụ thẻ giao dịch quốc tế như Visa, Master Card..

 

Tỷ giá chênh lệch giữa VND khi quy đổi sang mã thẻ Steam Wallet rất khó để giữ được mức giá cố định
 

Về vấn đề này, có những nhận định và đánh giá riêng như sau:

+ Dịch vụ ví điện tử VTC Pay cho phép người dùng sử dụng tài khoản Vcoin để thanh toán và quy đổi mã thẻ Steam Wallet, rõ ràng đây là một điểm hết sức thuận lợi đối với những người sử dụng dịch vụ lâu năm từ VTC.

+ Bên cạnh đó, tính uy tín của dịch vụ Steam Wallet khi qua tay một công ty phát hành tại Việt Nam cũng sẽ được đảm bảo, giảm thiểu tính rủi ro khi người dùng thực hiện giao dịch với cổng thanh toán Steam quốc tế.

Dựa trên hai yếu tốt này, ngoài việc VTC Intercom phải chi một khoản không nhỏ cho hợp đồng hợp tác với bên E-Club – chi nhánh phân phối Steam Wallet độc quyền tại khu vực Đông Nam Á. Để duy trì tốt hoạt động dịch vụ này tại Việt Nam, tất nhiên bản thân VTC Intercom cũng phải chi thêm một khoản tiền lớn để xây dựng bộ máy nhân sự vận hành, đặc biệt là nâng cao tính năng bảo mật cho cổng giao dịch điện tử VTC Pay.

Vì thế, sau khi bỏ một khoản đầu tư lớn như vậy để đem được dịch vụ Steam Wallet về Việt Nam, bản thân VTC Intercom hoàn toàn có quyền đặt mức chênh lệch cho giá sản phẩm của họ, vì tính phát hành độc quyền tại Việt Nam nên mức giá này sẽ cao hơn so với những game thủ sử dụng quen loại dịch vụ từ thẻ Visa, Master Card..

Mua hàng trên Steam Wallet, đắt hay không đều tuỳ thuộc vào từng thời điểm.

Không thể phủ nhận với mức giá 24.000 VND = 1 đơn vị SWC được công bố trên hệ thống quy đổi của cổng gia dịch VTC Pay đã khiến nhiều game thủ phải sửng sốt. Hãy thử so sánh điều này với với thói quen sử dụng Visa và Master Card, rõ ràng là game thủ có thể đạt được mức tỷ giá quy đổi từ 23.000/23.600 VND = 1USD = 1 đơn vị SWC. Nhưng họ liệu đã nghĩ tới những khoản phụ thu từ ngân hàng như phí nạp tiền, phí chuyển khoản?..

 Khi được liên hệ để trao đổi thông tin này từ phía đại diện truyền thông thuộc công ty VTC Intercom thì được biết:

Tỷ giá quy đổi giữa đơn vị VND và SWC thông qua cổng giao dịch VTC Pay sẽ không giữ nguyên cố định ở mức 26.000 VND, mà giá trị này sẽ phải thay đổi theo thời gian. Dựa trên điều khoản hợp đồng giữa VTC Intercom và phía công ty E-Club Malaysia đã nói rõ: Các hoạt động sự kiện diễn ra trên hệ thống Steam Wallet tại Việt Namsẽ  phải tuân theo hoàn toàn hệ thống cổng giao dịch Steam quốc tế, cũng như phía công ty mẹ Valve.”

Điều này đồng nghĩa với việc cổng Steam Wallet tại Việt Nam sẽ có những sự kiện khuyến mãi, giảm giá vật phẩm. Những sự kiện này sẽ được diễn ra cùng thời điểm với hệ thống Steam Wallet trên thế giới. Vậy nên với nguồn tin về việc tỷ giá quy đổi giữa VND và đơn vị SWC được VTC Intercom giữ cố định thực sự là thông tin không chính xác.


Thông tin thêm:

Steam là hệ thống mạng quản lý game lớn nhất cho PC do Valve phát triển. Tuy nhiên, ngoài một số tựa game miễn phí trên Steam, game thủ Việt vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua game bản quyền trên steam. Mỗi tài khoản steam sở hữu một ví tiền (wallet) riêng, tuy nhiên việc nạp tiền vào ví hiện nay khá khó khăn khi phải thông qua visa-master, chưa tính các loại phí nạp tiền và phí chuyển khoản.

Trong khi đó, nhiều item trong game có giá chưa đến 1$, nhiều tựa game bán trên steam chỉ có giá 1 USD (nhất là trong thời điểm SummerSales này), game thủ sẽ không dại gì nạp một số tiền quá lớn chỉ để mua một game với giá ít như vậy. Việc kiếm Wallet thông qua hệ thống Microtransaction từ các game như DotA 2, CS:GO cũng đang rất thịnh hành nhưng không phải ai cũng có thể làm theo được, nhất là khi vốn tiếng Anh khá ít ỏi.

Theo Gamethu