Game online 2D liệu có cần cách tân?

(GameSao) - Năm 2015 được dân làm game cùng người chơi kỳ vọng sẽ có những khởi sắc về những sản phẩm giải trí chất lượng đi kèm với một cộng đồng vững mạnh và gắn kết. Bên cạnh đó những tranh cãi về sự phát triển của các loại hình game (2D, 3D…) xưa nay chưa có hồi kết lại một lần nữa trở thành chủ đề trọng tâm của cộng đồng.

 “Chơi game online 2D có làm thị trường game Việt đi lùi?, câu hỏi này đã phân loại cộng đồng làm 2 trường phái khác biệt về quan điểm. Sau đây hãy cùng GameSao phân tích làm rõ góc nhìn riêng của các trường phái này.

Phải chăng trường phái thứ 2 là đại diện cho số đông?

Trường phái quan điểm thứ nhất: Đã chơi là phải tân tiến

Trường phái này khẳng định: Bây giờ mà còn chơi game 2D thì có nghĩa là đang kéo thị trường game Việt đi lùi. Bởi thị trường game nước nhà đã trải qua hơn 1 thập kỷ phát triển, cụ thể là 13 năm. Theo đúng lộ trình hiện đại và tân tiến nhất, thích hợp nhất với xu thế toàn cầu bây giờ phải là game 3D có đồ họa sắc nét, hiệu ứng sống động như thật…

Trường phái này không hề phủ nhận các giá trí to lớn mà loại hình game 2D đã đặt nền móng vững chắc cho thị trường game Việt đạt được nhiều thành quả như ngày hôm nay. Tuy nhiên theo họ để đạt được “chân - thiện - mỹ” cao của thời đại mới, game 2D không còn đủ sức đảm đương nhiệm vụ nữa. Bây giờ đã đến lúc đưa thị trường game Việt phát triển một cách ngang bằng với các nước có nền công nghiệp game online mạnh trên toàn thế giới.

Trường phái quan điểm thứ hai: Cách tân nhưng phải phù hợp

Căn cứ vào thực tế cơ sở hạ tầng và thị hiếu giải trí chung của người Việt, trường phái thứ 2 hoàn toàn ủng hộ những tựa game online 2D chất lượng mở cửa và vận hành trên thị trường. Ngoài ra trường phái này ủng hộ game 2D còn có thêm 2 phần lý do: Một phần là do có quá nhiều kỷ niệm sâu đậm với những cái tên một thời khuấy đảo cư dân mạng là MU Online, Võ Lâm Truyền Kỳ I, Gunbound, TS Online, Cabal, Kiếm Thế, Ghost Online… Phần tiếp theo là họ nhận thấy loại hình game 2D thích hợp với mình, bởi không phải ai cũng thích loại hình trò chơi quá phức tạp hay quá chân thực…

Hình ảnh offline của game online 2D

Cũng giống như trường phái thứ nhất, trường phái thứ 2 luôn hướng về chân - thiện - mỹ cao hơn nhưng bằng góc nhìn thực tế hơn. Họ xác định việc tiến về phía trước là mục tiêu đúng đắn nhưng không quá vội vàng vì thị trường game Việt chưa thể thích ứng kịp do thiếu sự đồng bộ về nền tảng xã hội, cơ sơ hạ tầng, đường truyền… Bằng chứng là các game 3D sắc nét về hình ảnh, đa dạng về lối chơi, góc nhìn đa chiều như Võ Lâm Truyền Kỳ 3D, Tiếu Ngạo Giang Hồ… chưa thành công như các NPH mong đợi. Ngược lại thì game 2D đang thuyết phục số đông cộng đồng với dẫn chứng cụ thể ở thời kỳ mới là MMO Ngạo Kiếm Vô Song (http://nkvs.vn). Tựa game này đang là một trong những trò chơi nhập vai kiếm hiệp sở hữu lượng cộng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay, đồng thời đạt danh hiệu “Game client được yêu thích nhất” do chính game thủ bầu chọn.

Game 2D còn bùng nổ hơn nữa ở năm 2015

Căn cứ vào thực tế của hai trường phái nêu trên thì chúng ta có thể nhận định: Loại hình game online 2D sẽ còn tiếp tục thu hút số đông cộng đồng trong năm 2015 khi các NPH đảm bảo cam kết về chất lượng dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng... Còn loại hình game 3D tân tiến sẽ được bộ phận người chơi trung thành bấy lâu nay ủng hộ cho dù cộng đồng không được đông vui như mong đợi.

 

Bảo Việt