Game nhập vai đã dạy cho chúng ta những gì?

T.B -
(GameSao) - Đó đều là những bài học hữu ích trong cuộc sống mà chúng ta cần vận dụng.

Vâng, một số người cho rằng nghiện game nhập vai online (MMORPG) chẳng mang lại lợi ích gì thậm chí còn khiến chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian hơn vào những trò chơi vô bổ nhưng họ không hề biết rằng chính vì là ‘game nhập vai’ cho nên chúng ta chắc chắn sẽ học được nhiều điều từ đó.

Thứ nhất: Học cách làm việc theo nhóm

Đây là điều tiên quyết khi bạn tham gia một tựa game nhập vai đấy. Không cần biết cấp độ của bạn là bao nhiêu, đồ đạc của bạn có khủng như thế nào nhưng nếu đã chơi game nhập vai, hợp tác theo nhóm chính là chìa khóa để bạn có thể xử lý mọi chuyện một cách dễ dàng nhất. Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng với cấp độ cao, đồ đạc hoành tráng là bạn có thể một mình cân boss nhé bởi hầu hết các nhà phát triển đều lường trước được điều này rồi, cho nên nếu bạn có ý định như vậy thì khác nào tự sát.

Đó cũng chính là lý do ‘buộc’ bạn phải hợp tác theo nhóm, hay có thể nói rằng game MMORPG đang dạy bạn cách làm thế nào để phối hợp với đồng đội của mình để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là yếu tố rất cần thiết để bạn được nhận vào làm việc trong một công ty hiện nay bởi nếu phối hợp được với đội ngũ của mình, hiệu quả, năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Dẫu sao, cũng đừng vì ‘nhiệt tình’ săn boss quá mà bỏ bê luôn giờ giấc bạn nhé.

Thứ hai: Quản lý tài chính tốt hơn

Một điều hiển nhiên là khi tham gia vào các trò chơi MMORPG, bạn sẽ phải ‘cân đo đong đếm’ lựa chọn giữa các mặt hàng, trang bị cần thiết phù hợp với túi tiền của mình sao cho đỡ lãng phí nhất mà lại tối ưu được nhân vật của mình. Đó cũng là một cách để bạn thắt chặt chi tiêu trong cuộc sống sao cho hợp lý nhất đấy.

Dĩ nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên dành cả ngày chỉ để theo dõi xem mức lên xuống của các trang bị trong game như thế nào bởi như thế thì thật sự là quá lãng phí rồi. Mấu chốt vấn đề ở đây là bạn nên để tâm đến sự phát triển của hệ thống tiền tệ trong game mà thôi. Một món đồ ban đầu có thể khá rẻ nhưng vì nhiều lý do mà sau này nó trở thành đồ hiếm, có mức giá tăng vọt, đó mới chính là điều bạn cần quan tâm. Hãy lưu ý đến những chi tiết này bởi nếu bạn có tầm nhìn tương đối với những biến động trong game thì ở ngoài đời kỹ năng ‘trả giá’ của bạn cũng thuộc vào loại sành sỏi đấy.

Thứ 3: Bạn không thể hoàn thành các nhiệm vụ khủng nếu không dựa vào các nhiệm vụ nhỏ lẻ.

Điều quá dễ hiểu là bạn sẽ không thể nào vừa vào game mà hoàn thành được các nhiệm vụ đòi hỏi độ khó cao nếu chưa trải qua các nhiệm vụ đơn giản cả. Nói vậy cũng có nghĩa là các nhiệm vụ ‘cao’ sẽ được liệt vào danh sách ‘mục tiêu nhỏ’ và các nhiệm vụ đơn giản lại chính là ‘mục tiêu lớn’. Cũng có nghĩa là, bạn phải biết cách xây dựng hệ thống phát triển của mình từ dễ cho đến khó với mức độ phù hợp, tránh việc thất bại không đáng có.

Đây cũng là một bài học khá quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn muốn có được một công việc ổn định trong tương lai với mức lương kha khá thì ngay từ bây giờ, bạn sẽ phải chăm chỉ học hành, đạt được nhiều điểm số tốt để làm bàn đạp cho ước mơ của mình. Một khi bạn đã hoàn thành được những chỉ tiêu ‘nhỏ’ thì mục tiêu ‘lớn’ của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ tư: Luôn học hỏi không ngừng

Nếu nhân vật của bạn đã đạt max cấp độ, kỹ năng cũng như trang bị thì bạn sẽ làm gì tiếp đây? Liệu bạn sẽ bỏ dở trò chơi hay tiếp tục khám phá thêm mọi khía cạnh trong game? Đáp án ở đây chắc ai cũng hiểu, nếu bạn bỏ dở cuộc chơi cũng có nghĩa là bạn đã thua rồi. Bởi không chỉ có mình bạn dừng chân tại một thời điểm mà còn có hàng trăm, hàng nghìn người cũng giống bạn, nếu họ cũng có suy nghĩ ‘đứng yên’ như bạn thì họ sẽ không thể nào vươn tới cấp độ cao hơn cả.

Điều này cũng tương tự như trong cuộc sống vậy, bạn phải có ý chí không ngừng vươn lên dù là đang trong tình trạng ‘đứng yên’ tạm thời bởi nếu một phút lơ là, bạn sẽ là người bị bỏ lại đằng sau đấy.

Vậy, qua những bài học trên, bạn đã thấy game nhập vai có ích như thế nào với cuộc sống thực của chúng ta chưa nào?

T.B