Dùng phần mềm hack, game thủ Apex Legends chuyên nghiệp bị lên án

Zing -
Game thủ thực tập tại tổ chức eSport Zenith Esports, ElmZero bị một tuyển thủ FPS tố cáo sử dụng phần mềm hack (aim bot) khi stream.

Ngày 25/2, trong buổi đấu tập dành cho các tuyển thủ, thành viên Team Liquid là Rogue đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên stream của ElmZero. Game thủ người Brazil này cho rằng streamer kia đã sử dụng phần mềm thứ 3 (aim bot) can thiệp vào việc ngắm bắn.

Có rất nhiều người sử dụng hack trong Apex Legends. Ảnh: Kotaku

“Làm sao mà cậu ta có thể sử dụng hack trong một buổi đấu tập và stream nó?”, Rogue đã cắt video từ buổi stream ấy và đăng lên Twitter. Sau đó, TL Rogue không ngừng lại và tiếp tục tải lên Twitter đoạn video ElmZero đang luyện tập trước khi bắn. Anh cho rằng đoạn video là bằng chứng cho thấy tuyển thủ này đã sử dụng phần mềm hack.

Hơn nữa, cựu game thủ chuyên nghiệp bộ môn Paladins, Envy cũng nhận ra ElmZero có nhiều tình huống bắn súng cực kì ảo diệu ở ván khác. Anh cũng tải video lên mạng để mọi người nhận xét

Trước sự việc trên, cộng đồng game thủ đã lên án hành vi xấu xí của ElmZero. “Liệu anh ta có thấy vui khi cheat, có công bằng nào cho người chơi bình thường?”, tài khoản Rymdkommunist trên Reddit bày tỏ. “Kể cả Shroud cũng không thể bắn tởm đến mức này”, zAke1 bất bình.

“Tôi chả hiểu gì về cheat nhưng liệu có cách nào mà chỉ cần ngắm và bắn thì đạn xuyên qua đầu đối phương? Trông như anh ta luôn ngắm chính xác vào đầu của đối thủ vậy. Thật lố bịch khi làm điều đó trước quá nhiều người xem ”, PissedFurby tức giận khi ElmZero sử dụng hack.

Tất cả những bằng chứng trên đã gây sự chú ý cho Zenith Esports, tổ chức thể thao điện tử sắp tuyển ElmZero. Trước đó, họ cũng đã cho phép tuyển thủ này tham gia đợt tập huấn của đội. Sau khi nhận được thông tin, Zenith Esports thông báo ElmZero bị loại khỏi đội hình vì những hành động vi phạm hợp đồng.

“Chúng tôi cam kết mọi hành vi sử dụng phần mềm thứ 3 hoặc gian lận đều phải bị xử lý nghiêm khắc với các thành viên của đội, bao gồm cả ElmZero. ElmZero đã bị thanh lý hợp đồng và không còn nằm trong đội hình tập huấn. Cảm ơn các bạn đã thông tin cho chúng tôi”, Zenith Esport thông báo trên các trang mạng xã hội.

Tất nhiên Zenith Esports đã cho mọi người thấy sự cứng rắn trong việc quản lý tuyển thủ. Thay vì theo thông lệ, các đội tuyển thường chờ những bằng chứng được xác thực mới ra quyết định.

Họ cho rằng việc ElmZero xóa hết tất cả đoạn clip cùng những video phát lại trên Twitch là hành vi đủ để xác thực nghi vấn trên hoàn toàn có thật và tuyển thủ này đã “giật mình”. ElmZero sau đó cũng khóa tài khoản cá nhân trên Twitter.

Đây là một bài học đắt giá cho bộ phận tuyển trạch của những tổ chức gaming về việc tìm hiểu và phân tích các người chơi đã ứng tuyển tham gia.

Apex Legends đang đối mặt với vấn nạn hack/cheat. Ảnh: Kotaku

Ngoài ra, nhà phát triển Respawn Entertainment cần phải nâng cấp hệ thống bảo mật và nhận diện hack/cheat trong game. Hiện nay, tình trạng hack tràn lan (chủ yếu là người chơi Trung Quốc) đang tạo ra rất nhiều sự bất bình cho cộng đồng và gây trở ngại cho tương lai của tựa game này.

Theo Zing