[Dota 2] Cơ hội nào cho StarsBoba tái hợp?

-
Thông tin StarsBoba quay lại chiến trường Dota 2 dường như là một điều khá đáng vui mừng cho cộng đồng eSports Việt Nam. Nhưng trước sự thành công của LMHT, StarsBoba huyền thoại có lẽ sẽ khá khó khăn trong thời gian tới

SB liệu có cơ hội tái ngộ

Nếu phải chọn ra một team eSports thành công nhất Việt Nam, ít nhất là mặt thành tích thì StarsBoba có lẽ cái tên xứng đáng nhất. Họ thống trị tuyệt đối Dota trong nước và giành những kết quả khả quan trong những lần hiếm hoi được ra nước ngoài thi đấu mà đỉnh cao là chức vô địch WCG Châu Á.

Sau một thời gian thành công, như một quy luật tất yếu mà ai cũng biết sẽ xảy ra, SB gặp những vấn đề lớn về tổ chức khiến cho đội game này nhanh chóng tan rã.

Những thành viên tài năng

Một trong những lý do tạo nên thành công của SB trong giai đoạn đỉnh cao là họ có được sự phục vụ của những game thủ có trình độ bậc nhất thời bấy giờ. Hai trong số này sau sự tan rã của SB và sự đi xuống của phong trào DotA đã quyết định chuyển sang và cực kỳ thành công ở bộ môn LMHT. Đó chính là Archie và Safety (Yuna), xạ thủ và người đi rừng của SAJ - team LoL thành công nhất Việt Nam hiện nay.

Sự trở lại

Thời gian gần đây, đội trưởng của SB cũ, soSoon đã gây bất ngờ khi quyết định mang cái tên StarsBoba trở lại đấu trường Dota. Tất nhiên, việc đầu tiên game thủ này nghĩ đến là kêu gọi các thành viên cũ trở lại. Rất nhiều fan của SB và Dota nói chung rất mong muốn một ngày đội game hàng đầu này quay trở lại.

Cho dù meta game, nhất là chuyển sang Dota 2 là khác hoàn toàn so với Dota thời mà SB bá đạo. Nhưng với trình độ, kinh nghiệm và nhất là sự hiểu nhau giữa các thành viên vốn quen biết nhau lâu năm chắc chắc sẽ đảm bảo sự thành công cho đội game này nếu họ thực sự tái ngộ.

Có cơ hội

Khi mà đội trưởng Junie rời khỏi SAJ chắc chắn đội hình đội game này sẽ có sự xáo trộn nhất định. Đây chắc chắn là lúc mà đội hình SAJ đang không ổn định nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Nếu Soon đưa ra được một lời đề nghị đủ hấp dẫn, về cả mặt tài chính lẫn thành tích, thì cơ hội không phải là không có cho StarsBoba.

Đó là còn chưa kể một vấn đề khác nữa: cơ hội tham gia Grand Final. Hiện tại, với việc Garena sáp nhập 2 khu vực Đài Loan và Sea thành một khu vực, cơ hội đi Grand Final của SAJ nói thành thật là gần như không còn trong khi các đối thủ từ Đài Loan là quá mạnh. Nhìn cái cách mà SAJ bị over play ở giải đấu vừa rồi mới thấy khoảng cách đó xa xôi thế nào. Khoảng cách đó, khó có thể san lấp trong một vài năm, nhất là khi họ có cơ chế luyện tập và thi đấu còn tốt hơn ta.

Còn nếu với với SB, khi mà khu vực SEA có riêng cho mình suất đi TI, cơ hội của họ là khá sáng nếu như họ lấy lại được đẳng cấp của mình trước đây. Hiện tại, khu vực SEA không có một đội Dota 2 nào quá mạnh vượt quá tầm với của chúng ta.

Nhưng khó

Cơ hội thì là vậy nhưng cơ hội để Soon thành công là rất khó.

Thứ nhất, SAJ vẫn sống tốt với sự hỗ trợ từ Garena. Họ đang là một trong 2 - 3 đội nhận lương từ NPH để thi đấu LoL. Ngoài lương, Garena còn hỗ trợ gaming house, HLV để họ luyện tập. Nhờ vậy mà khoảng cách giữa họ và các đội khác càng ngày càng lớn. Kiếm được một khoản thu nhập và điều kiện thi đấu tốt như vậy ở Dota là điều khó khăn.

Thứ hai, không có gì đảm bảo thành công của SB khi họ trở lại. Như đã nói ở trên, meta game Dota 2 thay đổi cực kỳ nhanh và nó đã khác hoàn toàn thời mà SB vô đối ở Việt Nam.

Thứ ba, hệ thống giải đấu Dota 2 (ở Việt Nam) là khá “nghèo”. Hiện tại hầu như không có giải đấu lớn chính thống nào được tổ chức mà hầu như chỉ có các giải cộng đồng nhỏ lẻ. Còn LoL, mỗi giải của họ giải thưởng cả trăm triệu đồng. Đúng là các giải quốc tế của Dota thì nhiều và giải thưởng hấp dẫn hơn (TI năm nay chắc giải thưởng cho đội vô địch cũng phải 4 triệu USD) nhưng cơ hội để “ăn” được những giải này là rất khó.

Thứ tư, bản thân Soon cũng không phải là một niềm tin cậy vững chắc cho đồng đội. Cho dù bá đạo trong Dota nhưng tính cách và background của Soon không đủ đảm bảo một tương lai cho SB trong tương lai. Vì thế, nếu chỉ riêng là lời kêu gọi trở lại của Soon cũng chẳng đủ hấp dẫn.

Thứ năm, Dota 2 ở Việt Nam rất nhỏ bé, ít nhất là nếu so với LoL. LMHT với những ưu điểm của mình, thu hút được một lượng người chơi và quan tâm rất lớn. Trong khi cộng đồng Dota 2 rất nhỏ bé và khép kín. Việc trở lại Dota 2 hay không của Archie - một những player được hâm mộ nhất LoL VN phụ thuộc rất lớn và điều này.

Kết

Rất khó để nói chính xác kịch bản nào sẽ xảy ra với Yuna (Safety) và Archie, đó là lựa chọn của riêng họ. Phải biết rằng, sự nghiệp của một game thủ chơi game đỉnh cao là rất ngắn, việc lựa chọn của họ trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai, vì vậy, họ, có lẽ đang phải cân nhắc rất nhiều điều để đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Theo EG