Dấu hiệu suy giảm sức khỏe vì nghiện game

-
Chơi game kéo dài có hại cho sức khỏe và gây ra nhiều bệnh khá nguy hiểm.

Xoay người thấy đau nhói ở lưng

Ngồi quá lâu trong một tư thế và không vận động sẽ ảnh hưởng lên cột sống, khiến nó trở nên nhức mỏi. Rất nhiều game thủ đều hiểu nguyên nhân xuất phát những cơn đau này từ đâu, nhưng họ không để ý lắm và chỉ nghĩ đơn giản nghỉ ngơi vài ngày là hết. Tuy nhiên mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, cơn đau sẽ bắt đầu kéo dài và xuất hiện thường xuyên hơn ngay cả khi bạn không ngồi chơi game, sau đó chỉ giảm đi khi ở tư thế nằm.

Đau lưng khiến người chơi khó chịu lúc đứng thẳng nên khi di chuyển lưng, tự nhiên sẽ hơi cúi xuống. Động tác này trở thành thói quen và cho dù sau này còn đau hay không thì bạn vẫn đi trong tư thế “tể tướng Lưu Gù″. Ảnh hưởng về mặt thẩm mĩ là trông game thủ sẽ lùn hơn so với chiều cao, cùng thái độ mất tự tin lúc chuyển động cơ thể.

Bị hoa mắt

Nhìn quá nhiều vào màn hình khiến con người trở nên dung nhập hoàn toàn trong thế giới xung quanh nó, bao gồm màu sắc ánh sáng. Đột ngột thay đổi tiêu cự quan sát làm đôi mắt của chúng ta không kịp thích nghi, có phần hỗn loạn khiến cơ thể rơi vào trạng thái “mù″ tạm thời. Việc nhìn về phía trước thấy một mảng tối đen hoặc mơ hồ diễn ra thường xuyên nếu thời gian chơi game càng nhiều. Thị lực bị giảm sút là kết quả có thể nằm trong dự đoán. Khả năng nhìn của bạn không chỉ kém mà còn hạn chế về độ xa và mức chính xác.

Đứng dậy bị choáng

Chơi game quá nhiều khiến trí óc căng thẳng mệt mỏi, chúng không được nghỉ ngơi nên sự minh mẫn phân tích tình huống và điều khiển hành động chậm đi. Trong khi đó cơ thể người chịu nhiều tác động của các lực hút- đẩy khác nhau trên mặt đất và não bộ là nơi tiếp nhận, phân tích, phối hợp các tín hiệu để giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi các tín hiệu không rõ rệt, trái ngược nhau và não bộ không tổng hợp được thì ta sẽ bị mất thăng bằng. Choáng váng, chóng mặt chính là kết quả của quá trình trên.

Run hoặc tê tay

Game thủ chủ yếu sử dụng bàn tay khi chơi game như di chuyển chuột hoặc nhấn phím tắt. Theo nghiên cứu thì biểu hiện run, tê tay là hội chứng ống cổ tay hay hội chứng chèn ép thần kinh ở giữa. Nguyên nhân có nhiều loại, trong đó có liên quan tới nghề nghiệp và rất hay gặp ở dân văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài. Người chơi game là đối tượng nguy cơ cao nằm ngang hàng với dân văn phòng.

Tình trạng trên để muộn hay kéo dài sẽ tăng tiết dịch quanh các dây thần kinh ở cổ tay dẫn đến đau, tê rần, bì bì và làm yếu ngón tay hoặc cả bàn tay. Điều này giải thích cho việc đôi khi game thủ có thể không thể nhấc hay giữ nổi một vật trong thời gian ngắn. Hội chứng ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu, nếu chậm chữa trị có thể gây tàn tật do tổn thương thần kinh, teo cơ gò cái, nếu không điều trị có thể dẫn đến teo cơ.

Buồn nôn

Bồn chồn muốn ói hoàn toàn có thể xảy ra nếu game thủ chơi game nhiều. Về mặt sinh học thì nguyên nhân gây buồn nôn là do cơ thể bị say, tia xạ từ máy tính hay ngồi quá lâu khiến tá tràng bị động mạch mạc treo tràng trên đè lên vùng bụng, gây nôn và làm giảm chức năng co thắt ruột, tạo ra những chỗ chít hẹp.

Khó thở

Thức khuya thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây khó thở tức ngực cho game thủ. Bạn phải cố gắng rướn người lên để hớp lấy không khí và cảm thấy thiếu thốn nếu chỉ hít thở qua đường mũi.

 

Theo Playpark