Cựu vương Việt Nam - Starsboba thảm bại dưới tay Scythe.Gaming

July.N -
(Gamesao) - Sự trở lại của Starsboba nhận được rất nhiều sự quan tâm và kỳ vọng từ cộng đồng Dota Việt Nam. Tuy nhiên hy vọng càng nhiều thì càng dễ thất vọng nhiều.

Tối qua đã diễn ra trận đấu thuộc vòng main event của giải Dabet Championship giữa huyền thoại một thời của Việt Nam - Starsboba và một đại diện rất mạnh tới từ Singapore, Scythe Gaming. Các chàng trai của Việt Nam mới quay trở lại với Dota 2 với cái tên Starsboba.Reborn.

Hãy cùng điểm lại diễn biễn trận đấu giữa Starsboba.Reborn(SB) và Scythe Gaming để xem sự "tái sinh" này có vực dậy niềm hy vọng cho Dota Việt Nam. 

Game 1: 

Đội hình của 2 team

Chia lane

Sosoon cầm Sandking off-lane với Centaur phía Scyther ở top. 

Invoker của Kira đi mid với Viper (Vip) do SCYTHE.Chibix điều khiển.

Ở bot là cuộc đấu triple lane giữa Void-Jakiro-Lion của SB và Yunero-Visage-Rubick của Skythe.

Diễn biến

Ở top, SandkingCentaur farm khá hòa bình. Sosoon tăng 1 điểm 3 nổ độc để vừa last hit vừa harass đối phương khá hiệu quả nên vượt trội hơn về chỉ số farm, ngay phút thứ 4 anh đã có Arcane Boots.

Trái ngược với không khí hòa bình ở top, bot xảy ra chiến tranh từ rất sớm. Khi lion đang mải cắm sentry phá ward rừng của Scythe, Jakiro đã dâng lên cao. Tận dụng cơ hội đó 3 hero của Scythe đã úp sọt luôn trong sự bất lực của Void và Yunero last hit Jakiro ăn first blood.

Pha lỗi vị trí của Lion và Jakiro khiến Yunero của Scythe ăn được first blood

Ngay sau đó ở Mid cũng là một pha 1 vs 1. Vip harass Invoker rất đau với skill 1. Invoker đỏ máu lách vào rừng ăn bình máu to. Vip đợi creep lên cao băng trụ vào rừng tìm nhưng Invoker lúc này đã gần full máu và kết quả bị chết ngược. Tuy nhiên dù thất bại trong pha 1 vs 1 này nhưng trước đó Vip đã control lane rất tốt, 1 mạng này không đủ để Invoker gỡ gạc lại chỉ số farm quá chênh lệch.

Invoker lách rừng khuất sight ăn bình máu to và giết ngược Viper khá hay

SB đánh khá rời rạc khi Sandking farm khá lâu ở top ko hỗ trợ gì được cho mid và bot. Trong khi ở lane triple, Jakiro combat cũng quá vụng về với nhiều lần Ice Path trượt.

Combat lớn đầu tiên diễn ra khi SB tiến hành ăn trụ 1 ở botCentaur bên Scythe blink ra stun nhưng Void đã né đc và bay vào úp lồng lại, Sandking của Sosoon đã có một pha ulti chuẩn kill được VisageRubick. Centaur còn 1 hit chạy được khỏi combat nhưng cũng bị Void đuổi theo kết thúc. Tuy nhiên Void lại gặp phải Viper và sau một pha xử lý không khéo dù còn Time Walk, Void vẫn phải lên bảng đếm số.

Pha combat tổng đầu tiên diễn ra ở bot với chiến thắng dành cho SB

Combat đánh dấu lợi thế cho Scythe diễn ra không lâu sau đó khi team đến từ Singapore này ăn được Roshan mà không gặp phải khó khăn nào và họ quyết định push thẳng vào trụ 2 ở bot. Tuy thua combat, nhưng không thể phủ nhận rằng SB đã chơi tốt trong tình huống này.

Nhưng ngay sau đó là một tình huống đáng chú ý khi Sosoon quyết định buy back nhằm giết Viper đã đỏ máu sau combat để ngăn Scythe tiếp tục push. Ý định rất hay nhưng xử lý lại không tốt, Sandking của Sosoon stun trượt và kết quả bị chết ngược, Lion vào hỗ trợ và cũng chịu chung số phận. Scythe push nổ trụ 2 và sau pha combat này, item của 2 team đã có sự chênh lệch. 

Pha buy back ra stun trượt của Sosoon

Đây có thể là trận đấu của những Scepter khi bên phía Scythe có tới 3 hero lên trượng xanh là Yunero, VisageViper còn SB có Void.

Sau đó Scythe push trụ 2 ở mid mà ko gặp phải sự chống đỡ nào, họ tiếp tục push thẳng trụ 3 ở topVip lúc nãy đã quá khỏe khi sắp có Cuirass, lao thẳng vào nhà chính tank, ăn đủ thứ skill vào mặt mà vẫn không chết. SB sau đó đã rất cố gắng def nhưng chấp nhận hy sinh trong vô vọng. Nổ lane top, Scythe phá luôn mid. 

Vip của Chibix quá khỏe, ăn hết skill của SB nhưng vấn sống nhăn

Sau khi 2 lane nổ, trận đấu đã được định đoạt khi Scythe liên tục buy back xông vào hồ máu kill hero ko thèm push tiếp, SB vất vả lắm mới giết được vài mạng nhưng chẳng thể thay đổi được thế trận. Game 1 kết thúc ở phút 32 sau khi Scythe ăn Roshan lần thứ 2 và 1-0 nghiêng về team đến từ Singapore.

Trận đấu kết thúc ở phút 32 với phần thắng cho Scythe

Game 2

Đội hình 2 team ở game 2

Chia lane

Ở top, Acient Apparition(AA)-Sandking-Ember của SB 3 vs 2 với Mirana-Shadow Demon(SD) của Scythe. 

Mid lại là cuộc đối đầu giữa InvokerViper nhưng đổi vị trí cho nhau. 

Ở bot Sosoon cầm hero tủ Furion 1 vs 2 với Earthshaker(ES)-Panda của Scythe.

Diễn biến

Dù có lợi thế hơn người ở top nhưng SB lại để mất first blood cho Shadow Demon.

Cũng giống game1, SB đánh khá rời rạc. Trong khi AA và Sandking support ko hiệu quả thì SD và ES thường xuyên roam mid hỗ trợ Invoker control lane. Viper sau nhiều lần hổ báo dâng cao cũng bị úp sọt. Invoker do Poloson cầm đánh hay hơn hẳn Kira ở game 1 với chỉ số farm ngang ngửa Viper.

Viper bị úp sọt ở mid nhưng vẫn giết được Invoker

Game 2 ko diễn ra nhiều combat lớn như game 1, hầu hết chỉ là những pha combat lẻ không đủ người, thậm chí có thể gọi là những pha gank lẻ của Scythe, điều hiếm thấy trong những trận Match với phần thắng nghiêng hẳn về Scythe.

Nếu như game 1 là trận đấu của những Scepter thì game 2 là Hand of Midas. Cả InvokerMirana phía Scythe và Furion của Sosoon đều lên item này chỉ có điều 2 player của Scythe lên sớm hơn nên farm rất nhanh trong khi carrier của SB là Ember farm còn kém cả cave của Scythe-ES.

Đây là kết quả của việc chia lane ko hợp lý xuất phát ngay từ line-up khi Ember là một hero mele, giáp lại yếu nên dù được bảo kê bới Sandking và AA nhưng vẫn rất khó farm trước sự harass của Mirana với animation nhanh bậc nhất Dota. 

Trong khi đó chiến thuật Furion tele hộ trợ các lane bắt lẻ không thành công khi Mirana có leap còn Invokertàng hình. Kết quả là Furion tele ra mà không giúp được nhiều trong khi bot bị bỏ ngỏ cho ES và Panda farm.

Những pha combat lẻ hoàn toàn nghiêng hẳn về phía Scythe khi tỷ số kill quá chênh lệch. Đến phút 16 gần như SB đã bị out item so với Scythe khi Invoker đã có book 3 một mình push trụ 2 ở top mà không ai def đc.

16 phút Invoker đã có book 3

Panda cũng đã có Scepter và liên tục lao thẳng vào nhà chính sinbad một mình vùng vẫy với ulti để đồng đội push mà không gặp khó khăn gì.

Panda bá đạo với ulti

Phút 18 kết quả trận đấu gần như đã được định đoạt khi Scythe push nổ top dễ dàng khi cả team SB còn đang bận đối phó với Panda ở phía trong. Đến phút 21 SB mất tiếp lane bot và game kết thúc ở phút 24 với triple killgodlike của Invoker.

Invoker triple kill lên godlike

Scythe đã có một chiến thắng dễ dàng với sự thể hiện tốt ở tất cả các vị trí. ES và SD support hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khi Invoker quá xuất sắc. Với hình thức Bo3, 2 chiến thắng đã giúp Scythe đi tiếp mà không cần tới game 3.

Kết

Sau trận đấu, nhiều người đã bình luận rằng thất vọng về sự trở lại của SB. Nhưng nên nhớ rằng đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên sau sự tái hợp . Đừng quá khắt khe và hãy mong chờ những thay đổi tích cực của SB ở những trận đấu sau.

Các bạn có thể xem lại replay đầy đủ của trận đấu này tại đây.

July.N (Video esportsviet)