Cuộc đời game thủ và những thứ vô cùng quan trọng

-
Để theo đuổi niềm đam mê, game thủ phải đánh đổi rất nhiều thứ, vậy những điều gì là quan trọng nhất đối với họ?

Chuyện gia đình

"Ai cũng có một gia đình để quay về"

Ai cũng có một gia đình để quay về, nhưng với nhiều game thủ thì gia đình vẫn còn là một thứ gì đó không mới cũng chẳng cũ, nó lưng chừng, lúc thi thoáng hạnh phúc, khi thì tiu nghỉu buồn phiền. Nửa muốn về, nửa chẳng muốn về.

Thỉnh thoảng, ta cảm thấy chán chường đến tuyệt vọng vì chuyện gia đình. Bế tắc chuyện tiền bạc, lục đục chuyện cha con, khó chịu đến cáo gắt những lời ra tiếng vào từ mẹ. Hay vì lý do nào đó, khiến bản thân cảm thấy mất niềm tin vào gia đình, rồi thu mình vào thế giới ảo, để bắn đi những tâm trạng ức chế đến não lòng cho vơi hết ngày, trong tuần, của tháng, từng năm.

Bạn biết đấy, chẳng tự nhiên "game thủ" là game thủ, họ có những nỗi buồn không tên chẳng biết diễn tả bằng ngôn ngữ nào cho siết, cũng không thể bộc lộ 100% ra ngoài để cả thế giới hiểu rằng, “Ờ, anh ấy đang buồn chuyện gia đình vì lý do ABC… YZX”. Và có lẽ, game thủ cũng là những con người đang thiếu thốn tình cảm gia đình rất nhiều, rất nhiều, thậm chí họ chọn cách lạnh lùng trong thế giới ảo đầy sự vô cảm để tạo vỏ bọc hạn chế tổn thương cho bản thân. Bớt tình cảm, ít cảm xúc, giảm lý trí để không phải tổn thương cho họ.

Với tôi, mỗi lần đi làm, bước ra khỏi nhà, thường hay mỉm cười, nói với cha mẹ, những người thân rằng mình thương yêu họ vô cùng đến chừng nào. Có lắm người cho rằng việc ấy thừa thải, là sến, nhưng bản thân thấy cần thiết thì làm. Vì có ai dám chắc rằng ngày hôm nay ta sẽ được gặp ai, trải qua chuyện gì, có còn được về nhà nữa không. Hãy nhớ lưu giữ những gì ngọt ngào đến tuyệt vời nhất cho nhau.

Vì cuộc đời là cõi tạm, chứ chẳng nói chi thế giới online, có hạnh ngộ ắt phải phân ly, có phân ly tức có nước mắt dù đó là hữu hình hay vô hình. Thế nên ngày nào còn thở, hãy cứ yêu thương, trân trọng những người bên cạnh từng phút giây. Để khi quá trể, ta không hối tiếc vì sao đã không bày tỏ hết khối tình cất trong lòng.

Gia đình, đó có thể là cha mẹ ta, đó có thể là bạn bè ta, và đó cũng có thể là những người đã, đang, và sẽ yêu thương ta trong thế giới online đến cuộc sống hiện hữu.

Chuyện sức khỏe

"Ai cũng có một sức khỏe để làm việc"

Có những game thủ vì quá ham mê chơi game online, châu đầu vào màn hình vi tính hàng giờ liền, để rồi một ngày không định tính cũng chẳng định lượng chợt đến. Ta sinh bịnh, thậm chí đối diện với cái chết và sự sống như nút D và nút S cặp kè sát bên trên bàn phím vi tính.

Đôi khi suy nghĩ về cái chết, chẳng phải lúc nào cũng tiêu cực, thậm chí bi quan về cuộc sống đang sở hữu. Đó chỉ là sự chuẩn bị cho một sự thật tất yếu, để ta nhận ra rằng, mỗi ngày trôi qua ta phải sống nhiều hơn và tốt hơn. Và suy nghĩ này bắt đầu len lõi trong tâm trí tôi khi sức khỏe bị giảm sút qua một giai đoạn ham mê cùng game online một cách vô độ.

Sức khỏe là một tài sản miễn phí mà cơ thể của ta tạo ra, nó được kết tinh từ đời sống tinh thần và vật chất lành mạnh. Hãy gìn giữ, trân trọng sức khỏe bản thân khi bước vào thế giới online.

Bản ngã yếu mềm vờ mạnh mẽ của bản thân của game thủ học sinh, sinh viên, hay những con người bất hạnh trong đời sống tinh thần và vật chất thường bị thế giới online “dập tắt” lý trí một cách tàn nhẫn. Để rồi hao mòn sức khỏe. Dần dà tâm tư, tâm trí đến trí não luôn bị phụ thuộc vào đời sống online theo một chiều hướng tiêu cực.

Chuyện tình yêu

"Ai cũng có một tình yêu để hạnh phúc"

Game thủ thường hay cô đơn, luôn có cảm giác lạc lõng bản thân khi bước ra thế giới ảo để ùa ào cùng dòng người trong cuộc sống hiện thực.

Có nhiều game thủ suy nghĩ, “thà cô đơn, cô đơn trọn kiếp, còn hơn biết nhau rồi, thoáng hạnh phúc rồi trở lại cô đơn”. Chắc cũng vì lý do này, mà nhiều game thủ mất đi tự tin, thậm chí niềm tin vào tình yêu đôi lứa.

Người ta thì thì thầm vào tai nhau bảo rằng, “cô đơn lâu ngày thì “trái tim” sẽ chai sạn”. Thấy điều đó không đúng lắm, cô đơn lâu ngày, làm tim yếu mềm hơn, dễ đập loạn nhịp khi có một cử chỉ ân cần, quan tâm bất chợt. Rồi lại tự dằn vặt mình giữa hai chiều suy nghĩ, có nên để tim thổn thức thêm một lần nữa không. Mà nhận ra rằng, dù có yêu nhưng mà cũng không thể yêu cuồng dại như những ngày còn con nít.

Bởi vậy, game thủ hay yêu bằng lý trí. Sự ích kỷ tích tụ đủ lâu trong những trận đánh, cày game trong thế giới online đủ nhiều, nhiều đến nỗi khi yêu nhưng chỉ có thể để dành ba phần cho đi, bảy phần còn lại cất giữa cho mình. Phòng khi người ta tàn nhẫn đến vô tâm bỏ mặt, vẫn còn được chút gì cho bản thân tồn tại.

Game thủ cô đơn vẫn sợ cái cảm giác người đến vội, nhưng ra đi cũng nhẹ nhàng. Cái cảm giác lúc đó chẳng phải buồn đau đến nỗi phải ôm mặt vào gối khóc lóc, hay hạnh phúc mà la to hét lớn như trúng vé số, mà chỉ là thứ cảm giác lưng chừng cô đơn của game thủ.

Cũng lại châu đầu vào màn hình vi tính, lướt facebook cho hả hê tâm trạng, nghe vài bài nhạc cho giải phóng những tự sự cất giữa trong lòng. Vốn dĩ game thủ thường sống nội tâm, ít bộc lộ cảm xúc, có chăng game thủ luôn linh đinh trong chuyện tình cảm?

Chuyện đam mê

"Ai cũng có một đam mê để phấn đấu"

Không có sự đam mê nào mãnh liệt bằng việc chấp nhận những điều thực tế chen chân vào suy nghĩ của mỗi người. Ai cũng có đam mê, nhưng nuôi được đam mê thì mới là điều đáng nể và trân trọng.

Game thủ luôn dành trọn những cảm xúc chân thành dành cho game họ yêu thích, thậm chí đam mê cùng game, cùng cộng đồng, cùng những tâm huyết và nhiệt huyết họ bỏ vào đấy biết bao năm suốt tháng đồng hành cùng game. Nhưng, cuộc sống của mỗi con người vẫn tiếp diễn, những gánh nợ mưu sinh, những bài toán gai góc của cuộc đời đang vẫy chào chờ chúng ta giải đáp.

Đam mê cùng game online, đam mê cùng eSports v.v… Tất cả đều có thể chấp nhận, và không ai có quyền can thiệp vào sự đam mê của chính bạn. Nhưng hãy nhớ một điều, đam mê chỉ được duy trì bền lâu khi sức khỏe, công việc, gia đình, tình yêu vững chắc. Chắc chứ không cần chắn, chỉ cần chắc thì ta sẽ đủ tự tin, mạnh dặn, quyết đoán để bảo vệ đam mê không bị mài mòn qua thời gian.

Đã có nhiều game thủ huyễn hoặc chính mình bởi sự ham mê, rồi tưởng rằng đó là đam mê họ dành cho game. Kể từ đó, những câu chuyện ngổn ngang nỗi lòng của bậc làm cha làm mẹ khi kể về con cái họ khiến người nghe, kẻ đọc phải chạnh lòng đến lạ.

Theo gamek