Cuộc đấu tương tàn trên thể loại MOBA sắp bắt đầu.

-
Điểm qua 2 cuộc đối đầu rất đáng chú ý trên thể loại game MOBA ở thị trường Việt Nam.

Thể loại game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) hiện đang trở thành thể loại game hấp dẫn tại Việt Nam, với sự góp mặt của ngày càng nhiều tựa game. Tiềm năng trở thành một game thể thao điện tử, thúc đẩy sự phát triển rực rỡ của game online nói chung và eSport nói riêng khiến cho đây trở thành một định hướng lâu dài của khá nhiều NPH game.

 

Vì thế mà hiện tại, khá nhiều game MOBA đã và đang được mang về Việt Nam đến tận tay game thủ. Thị trường Việt không phải là quá nhỏ nhưng rõ ràng sân chơi này đã và đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở thể loại MOBA. Sau đây là 2 cuộc đấu tay đôi đáng chú ý nhất sẽ diễn ra trong thời gian tới.

 

Liên Minh Huyền Thoại – Strife

 

Có thể không cần phải nói nhiều về sức hấp dẫn của Liên Minh Huyền Thoại, tựa game được RIOT Game phát triển. Được xây dựng dựa trên hình mẫu của DotA, Liên Minh Huyền Thoại tạo sức hút với lối chơi quen thuộc: Chọn tướng, cày cấp, chiến đấu với phe đối phương để phá hủy pháo đài Nexus của đối thủ trong một ván đấu tầm trên dưới một giờ đồng hồ. 

 


Trailer Liên Minh Huyền Thoại

 

Sau khi ra mắt tháng 10/2009, game nhanh chóng đón nhận lượng người chơi khổng lồ. Với tính chất quen thuộc , dễ chơi, Liên Minh Huyền Thoại đã chinh phục game thủ khắp nơi trên thế giới mà Việt Nam là một ví dụ. Theo số liệu thống kê tháng 1/2014, Liên Minh Huyền Thoại có 67 triệu người chơi mỗi tháng, 27 triệu người chơi mỗi ngày và 7,5 triệu người online cùng lúc, một con số kinh khủng với bất cứ tựa game nào.

 

Còn Strife là một game MOBA hoàn toàn mới, được Asiasoft phát hành tại khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ bản Việt hóa cho game thủ Việt. Game được phát triển bởi S2 Games, hãng phát triển đã tạo nên Heroes of Newerth. Trong game, người chơi cùng tham gia vào những trận giao tranh hoành tráng. Loại bỏ các yếu tố phức tạp thường thấy trong thể loại MOBA, Strife thực sự là một game rất dễ chơi. Strife sẽ kế thừa và phát huy những ưu điểm của HON đồng thời xây dựng một cơ chế chiến đấu thú vị và dễ nắm bắt hơn, cách liên lạc, giao tiếp trong game cũng có bước tiến lớn giúp người chơi dễ dàng phối hợp với nhau hơn.

 


Gameplay Strife

 

Có thể nói, lối chơi cơ bản của Strife và Liên Minh Huyền Thoại khá giống nhau, với các cuộc đấu 5vs5 chia đều ra 3 lane, tướng sẽ lên cấp và mở dần các skill của mình. Liên Minh Huyền Thoại đã có thương hiệu và lượng người chơi rất lớn, còn Strife vẫn đang từng bước xây dựng cộng đồng. Bù lại, Strife có những điểm mới lạ như có NPC chở Items ra đường cho tướng, hệ thống Pet với skill riêng hỗ trợ từng tướng.

 

Ngày 29/05 tới, Strife sẽ chính thức mở cửa và cuộc đối đầu khá hấp dẫn giữa Strife và Liên Minh Huyền Thoại sẽ nổ ra. Có lẽ nhiều người đã biết trước kết quả của cuộc đối đầu này.

 

Củ Hành – Thời Đại Anh Hùng

 

Củ Hành được VNG phát hành tại Việt Nam và trở thành một MOBA giành riêng cho game thủ ưa thích thể loại game Trung Quốc. Có thể xem Củ Hành là một DOTA trong lốt Tam Quốc (tên trước mà VNG đặt cho game là Mộng Tam Quốc). Game có lối chơi rất đơn giản, dễ làm quen và sau khi ra mắt, Củ Hành đón nhận số lượng người chơi khá lớn, cùng với Liên Minh Huyền thoại trở thành 2 game MOBA thống trị 2 mảng thị hiếu game ở Việt Nam.

 


Trailer Củ Hành

 

Điểm mà Củ Hành khiến game thủ ưng ý chính là tất cả mọi tướng đều miễn phí hoàn toàn. Người chơi có thể thoải mái chọn cho mình vị tướng ưng ý nhất ngay từ đầu. Trong game, người chơi có thể đánh với máy hoặc với người chơi khác trong các trận đấu ở nhiều thể loại như 5vs5, 5vs5vs5, 10vs10.

 

Thời Đại Anh Hùng có tên gốc là Anh Hùng Tam Quốc, được FPT phát hành dưới thông điệp “MOBA thế hệ mới”. Game được xây dựng trên Unreal Engine 3, và đây có lẽ là thế mạnh lớn nhất để so sánh với đối thủ Củ Hành. Trong Thời Đại Anh Hùng, người chơi có thể tạo cuộc đấu với máy và cho phép chọn số người chơi chênh lệch để “bắt nạt” máy hoặc một mình đương đầu với số lượng đối thủ đông hơn.

 


 

Chúng ta có thể thấy quá nhiều điểm giống nhau giữa 2 Củ Hành và Thời Đại Anh Hùng. Đó là việc 2 game đều lấy bối cảnh Tam Quốc, và (dường như) cả VNG và FPT đều cố tránh hình tượng Tam Quốc vốn đã khá nhạt tại Việt Nam. Các cuộc đấu trong 2 game đều có nhiều mục như 5vs5, 5vs5vs5, 10vs10. Điểm mạnh của Thời Đại Anh Hùng là Unreal Engine 3, còn với Củ Hành là số lượng tướng lớn hoàn toàn miễn phí.

 

Theo G8

 
Vậy thì cuộc đấu này, bên nào sẽ giành lợi thế?