Cần có một bộ luật chính thức cho ngành game

-
Mặc dù hiện nay Nhà nước ta đã có những điều luật riêng dành cho game online như nghị định 72/2013/NĐ-CP, 28/2009/NĐ-CP, 60/2006/TTLB-BVHTT-BBCVT-BCA…

Tuy nhiên chúng thường chỉ áp dụng với các đơn vị kinh doanh nghĩa là người cung cấp dịch vụ và bỏ qua đối tượng sử dụng là game thủ. Ngoài ra còn tùy vào tình hình thực tế để phân bố điều lệ dành cho từng trượng hợp cụ thể tránh gây ra tranh cãi. Thiết nghĩ làng game Việt đang cần những bộ luật nội bộ chi tiết và mang tính thiết thực hơn.

Luật lệ là phương tiện giúp con người kiểm soát trật tự của tổ chức, cá nhân nào đó và chính bản thân. Mặc dù chúng mang tính bắt buộc kèm theo các hình phạt nhưng đa số cộng đồng đều chấp hành vì nó bảo đảm nghĩa vụ cũng như quyền lợi một cách sát sao.

Luật dành cho game thủ

Game thủ đóng vai trò khách hàng, theo lẽ thường những nghị định hiện nay của Nhà nước sẽ bênh vực cho họ và hạn chế những ảnh hưởng không tốt từ loại hình dịch vụ khá nhạy cảm này. Thế nhưng bảo vệ cụ thể như thế nào?.

Phải thừa nhận để có được một bộ luật hoàn chỉnh nhằm bảo vệ quyền lợi của game thủ khá khó khăn. Đầu tiên là các đơn vị kinh doanh nội địa chưa chú trọng tới chăm sóc người chơi và họ coi chuyện hỗ trợ tìm lại món vật phẩm ảo là điều không tưởng. Thái độ sống chết mặc bay khiến cho sự nghiệp cày kéo trở nên bấp bênh và chẳng có gì đảm bảo, game thủ lúc nào cũng lo lắng được mất.

Việc yêu cầu tạo ra quy định về bảo hiểm, bảo vệ tài sản của người chơi đã có từ lâu bởi số tiền và công sức họ bỏ ra để sở hữu chúng là rất lớn. Nên có những định mức chung với giá trị theo từng món, từng game ví dụ một chiếc áo bị mất do sự cố từ đường truyền hay từ hệ thống game sẽ được đền bù 100% còn nếu bị hack và kiểm tra nguồn hack không xuất phát từ người chơi sẽ bồi hoàn 50% giá trị.

Không những bảo vệ tài sản mà bộ luật còn nên bảo vệ về tinh thần cho game thủ. Trong trường hợp game thủ bị quấy nhiễu bởi những lời chửi bới, khiêu khích hay đe dọa từ thành viên khác thì họ có quyền tố cáo đòi cấm chat một thời gian hoặc vĩnh viễn. Nặng hơn thì khai trừ kẻ xúc phạm ra khỏi game nhằm làm trong sạch văn hóa game.

Luật dành cho NPH

Phải chăng chỉ có người chơi mới cần được bảo vệ còn NPH thì sao? Đây là câu hỏi đang được đặt ra trong bối cảnh hiện nay đặc biệt với đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ.

Đầu tiên chưa nhắc đến vấn đề bảo vệ như thế nào mà việc bức thiết và tốt nhất với các NPH hiện nay là nới rộng khả năng xin cấp giấy phép liên quan tới sản phẩm cũng như cho phép hoạt động công khai. Nếu có thể làm thông thoáng quá trình này thì chắc chắn công ty sẽ “khỏe” hơn rất nhiều, tập trung tinh thần vận hành game tốt hơn mà chẳng phải lo ngay ngáy bị túm gáy ngày nào đó.

Việc cạnh tranh không lành mạnh và chèn ép giữa NPH với nhau xảy ra không ít. Ông lớn đè bẹp giành hết thị trường, bóp chết từ trong trứng nước những công ty mới ra đời khiến cho sự phát triển mang tính đa dạng của ngành game trở nên khó khăn. Thiết nghĩ Nhà nước nói chung, bộ phận người có trách nhiệm quản lý game online nói riêng nên đề ra biện pháp hỗ trợ và nâng cao tính công bằng cạnh tranh để NPH mạnh dạn đầu tư hơn.

 

Theo Infogame