Auto Chess: Custom Mode của Dota 2 ‘hút’ người chơi hơn Artifact rất nhiều

Chịu -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Tại sao vậy?

Trước khi hòa nhập vào văn hóa đại chúng để trở thành một phần không thể thiếu của nhiều game thủ trên khắp thế giới, DotA (viết đầy đủ là Defense of the Ancient) đã từng là một trong số những custom mod nổi tiếng nhất Warcraft III.

Và sau chừng đấy năm, một bản mod dựa trên Dota 2 có tên Auto Chess cũng đang tái hiện lại những thứ mà “tiền bối” DotA đã từng làm được trong quá khứ.

Auto Chess có lượng người chơi gấp 50 lần so với Artifact

Cuối tuần qua, Dota Auto Chess (gọi tắt là Auto Chess) – một custom game mode mới toanh dựa trên nền tảng Dota 2 và được phát triển bởi một studio Trung Quốc – đã có hơn 100,000 người chơi cùng thời điểm – theo thông tin được Matthew “Cyborgmatt” Bailey, một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng Dota 2 và hiện đang là quản lý của Team Secret, công bố.

Để tiện cho độc giả so sánh, Steam giờ đây là cuộc đua tranh về lượng người chơi giữa ba tựa game nổi tiếng gồm Counter-Strike: Global Offensive (547,577), Dota 2 (432,437) và PlayerUnknown’s Battlegrounds (348,096) – với số lượng người chơi cùng lúc vào cuối tuần trước.

Ngược lại, Artifact, sản phẩm mới nhất của Valve hay còn được coi là card game của Dota 2, chỉ sở hữu 2,389 người chơi cùng thời điểm – thua sút gần 50 lần nếu so với Auto Chess.

Thậm chí, thành tích của Auto Chess còn đáng nể hơn hẳn kỷ lục về số lượng người chơi cùng thời điểm mà Artifact đạt được – với đỉnh cao là 60,740 kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Auto Chess có điểm gì hấp dẫn người chơi?

Truy cập vào trang chủ của Auto Chess trên Steam, chúng ta sẽ bắt gặp ngay hình ảnh đại diện là một quân cờ vua cùng chữ “S” được vẽ cách điệu mô phỏng lại logo của Dota 2. Và từ đó, chúng ta có thể mường tượng ra lối chơi của Auto Chess là sự kết hợp giữa các heroes của Dota 2 thao tác trên một bàn cờ vua.

Dù sàn đấu là một bàn cờ vua với tổng cộng 64 ô, nhưng đây không phải Dota 2 phiên bản cờ vua đâu nhé! Khởi đầu với 100 HP, mục tiêu của bạn trong mỗi trận đấu là trở thành người sống sót cuối cùng trong tổng cộng tám người bằng cách sử dụng gold, mua sắm và đưa các heroes lên sàn đấu.

Giữa mối rounds đấu trong Auto Chess, người chơi sẽ có 30 giây suy tính nên mua/nâng cấp hero nào từ danh sách năm cái tên được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên. Một đội hình lý tưởng nhất phải tạo ra những chuỗi combos hiệu quả.

Ví dụ, khi bạn mua ba heroes giống nhau nó sẽ tạo ra một phiên bản mạnh hơn hẳn (Level 2) trên sàn đấu. Và tiếp tục hợp ba heroes Level 2 sẽ tạo ra một hero Level 3 trên sàn đấu.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tăng tiến stat bằng cách kết hợp giữa các heroes và classed trong Auto Chess.

Ngược lại, bạn cũng hoàn toàn có thể ngăn cản đối phương hoàn tất các chuỗi combos. Tương tự như Dota 2, các heroes trong Auto Chess đều có khả năng counter lẫn nhau buộc người chơi phải suy tính kỹ càng trước khi đưa ra quyết định nên mua hoặc giữ gold cho round sau.

Kết thúc thời gian chuẩn bị, tất cả các heroes của người chơi sẽ bước vào chế độ “Auto” và lao vào “choảng” nhau không thương tiếc.

Với lối chơi nhanh nhưng cần tới rất nhiều chiến thuật và toan tính, Auto Chess là một game mà bạn có thể chơi tốt mà không nhất thiết phải là một game thủ Dota 2 lão làng.

Auto Chess có thực sự “hot”?

Tuy nhiên, đang xuất hiện nhiều thông tin cho rằng số lượng thống kê người chơi của Auto Chess là không chính xác. Trên trang Dota 2 subreddit, DoctorGester, một người chơi kiêm mod-maker, đã đăng tải bài viết nhận được nhiều lượt upvote khi khẳng định những con số này “rất có thể đã bị lỗi” khiến cho “số lượng người chơi thực tế trong Auto Chess ít hơn 8-10 lần so với báo cáo.

Kết luận có được khi tôi quay trở lại năm 2016, một số lỗi khiến nhiều games không thể hoàn tất . Các servers đã không kịp thời báo cáo lượng người chơi giảm khiến cho lượng người chơi cùng thời điểm và cả người xem hiển thị với con số khổng lồ”, DoctorGester giải thích.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng khác cho thấy Auto Chess đang gây “bão” trong cộng đồng game thủ toàn cầu khi nó đang nhận được sự chú ý của nhiều streamers Trung Quốc, gần 400,000 lượt đánh giá và hơn 850,000 người đăng ký trên Steam.

Những con số trên vượt xa nhiều mods Dota 2 nổi tiếng khác. Và đừng quên rằng, Auto Chess mới chỉ được đưa lên Steam vào ngày 03/01 vừa qua với chỉ một bản update nhỏ duy nhất vào ngày 15/01.

Rõ ràng, có sự khác biệt rất lớn giữa Artifact, game trả phí, với Auto Chess, một mod được đưa lên Steam và cho phép tất cả chơi miễn phí.

Nhưng giống với Artifact, Auto Chess đang sử dụng những nguyên liệu từ Dota 2 để chế ra một cách chơi hoàn toàn mới và chắc chắn đang thành công hơn hẳn sản phẩm mới nhất tới từ Valve.

Và nếu bạn muốn trải nghiệm Auto Chess, hãy cài đặt Dota 2 trên Steam và truy cập vào Arcade sau vài phút chờ đợi.

Chịu