5 điểm cần lưu ý dành cho người mới chơi Hearthstone

BI VI -

Hearthstone: Heroes of Warcraft

NPH: Blizzard Entertainment
Thể loại: Thẻ bài
Ra mắt: 23/01/2014
Chi tiết
(GameSao) - Trò chơi đấu thẻ bài của hãng Blizzard đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới và nếu bạn muốn trải nghiệm Hearthstone ngay lúc này, hãy đọc qua bài viết này của GameSao để phần nào nắm được cách chơi game này.

1. Liên tục soạn lại bộ bài:

Hearthstone là trò chơi trí tuệ cung cấp số lượng thẻ bài miễn phí có thể được coi là lớn nhất thế giới game, nhưng nó cũng không thiếu chiều sâu để giữ chân người chơi. Có đủ các dạng bài phục vụ cho nhiều chiến thuật khác nhau, như: Monsters (Quái vật) và Phép thuật (Spells) để khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn Hearthstone. Nhưng nó cũng dẫn tới việc nhiều người chơi cảm thấy khó khăn và cực băn khoăn để xếp ra một bộ bài cho vừa ý vì họ có quá nhiều lựa chọn tương đương…Vì thế, càng tham gia nhiều trận đấu đồng nghĩa với việc bạn càng học hỏi được nhiều thứ để từ đó chọn ra được những thẻ bài ưng ý nhất.

Nhiều người chơi dùng một số thẻ bài cố định mà mình đã “quen tay” với chúng để đấu với nhiều đối thủ khác nhau. Điều này có thể có lợi ở một vài trận đấu, nhưng hầu hết nó sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn khi gặp phải những đối thủ “rắn mặt”. Nên ưu tiên những quân bài cao cấp (đòi hỏi nhiều Mana) để đối đầu với nhiều kẻ thù đa dạng khác nhau. Nhìn chung, không có bất cứ một loại chiến thuật “vô đối” nào trong Hearthstone bởi người chơi phải trực tiếp trải qua một quãng thời gian đủ lâu để hiểu được nguyên lý đánh bài của nhiều dạng người chơi. Nên áp dụng nhiều chiến thuật, nhiều phương án khác nhau với những thẻ bài mà mình đang có để đối phương không thể bắt bài được bạn và cũng để lối đánh của mình biến ảo hơn. Luôn tự tạo ra cho mình những ý tưởng khác nhau trước mọi trận đấu để giúp cho việc “set up” cỗ bài của mình trở nên dễ dàng và bạn sẽ biết mình có thể làm được những gì khi có chúng trên tay.

Để làm được việc tưởng dễ mà khó vô cùng này, bạn phải thực hiện kha khá cuộc khảo sát đấy. Một nửa của cuộc “khảo sát” này đến từ những trận đấu thực tế, còn nửa còn lại tới từ sự suy luận và những chiến thuật trong đầu người chơi tự nảy ra…

2. Chọn cho mình một “class” phù hợp:

Đây là một cuộc khảo sát và nghiên cứu quan trọng mà bạn nên làm. Hiện tại, đang có 9 lớp nhân vật (class) sở hữu các dạng thẻ bài khác nhau trong Hearthstone. Mỗi lớp sẽ có một khả năng chuyên biệt và nhiều loại thẻ bài chỉ có lớp đó mới sử dụng được. Cách tốt nhất để tìm hiểu cặn kẽ cách chơi Hearthstone: là hãy chơi thử tất cả 9 lớp nhân vật đó!

Mỗi lớp nhân vật khác nhau sẽ được mở khóa nếu bạn đánh bại họ trong phần Practice Mode. Không chỉ dễ dàng giúp bạn sở hữu tùng lớp nhân vật đó, Hearthstone còn chứng minh cho bạn thấy hệ thống Máy (Computer) làm những cách nào để gây khó khăn và thậm chí là đánh bại bạn. Có thể, bạn đã quen với những lần chơi một game mới toanh trước kia và đang rất mong muốn sẽ có một nhân vật hướng dẫn hiện lên trả lời toàn bộ câu hỏi của mình từ A-Z…nhưng không! Hãy mở khóa tất cả các lớp nhân vật đi đã. Bạn không chỉ lên cấp, mà còn mở khóa được nhiều thẻ bài chất lượng, và quan trọng nhất, bạn sẽ sớm tìm được lớp nhân vật phù hợp nhất với mình.

3. Chú ý kiểm soát số lượng mana:

Một trong những cơ chế khá độc đáo của Hearthstone đó là những viên năng lượng (Mana Crystals). Khi mới bước vào trận đấu, mỗi người chơi sẽ có 1 mana (hoặc 2 nếu người đó sử dụng những thẻ bài được thưởng). Cứ sau khi hết một lượt chơi, số lượng mana sẽ được cộng thêm 1. Bạn sẽ nhìn thấy ở góc trên cùng bên trái của thẻ bài số lượng mana tiêu tốn để sử dụng nó. Cố gắng đưa ra những quyết định phù hợp nhất dựa trên số mana mà mình đang có sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công.

Thật tuyệt nếu như bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể xuất ra những thẻ bài mạnh nhất của mình xuống bàn đấu, nhưng tất nhiên Hearthstone không bao giờ cho phép bạn làm như vậy. Thứ nhất, bạn chỉ được phép chứa 2 thẻ bài cùng dạng trong bộ bài của mình cùng lúc, ngoại trừ thẻ bài huyền thoại (Legendary cards) khi mà chỉ được phép có 1 mà thôi. Điều này đồng nghĩa rằng bạn không thể biến toàn bộ bộ bài của mình là những “Core Hound” hay “Arcane Shot” được. Thứ hai, điều quan trọng nhất, nếu bạn nhét toàn bộ những quân bài “khủng” nhất vào bộ bài của mình, thì bạn sẽ chẳng có bài mà ra ở những lượt đầu tiên.

Nhưng đừng quá lo lắng về vấn đề đó, bởi tính năng Suggest Card của Hearthstone sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm mắc phải trên, nhưng hãy thật chú ý vì nó không giúp bạn soạn ra một bộ bài hoàn hảo. Nó cũng sẽ theo dõi bạn đã sử dụng một thẻ bài trong bao nhiêu lượt. Nếu bạn đã quen một chuỗi combo cố định để đánh bại đối phương, thì chính đối phương cũng sẽ tìm ra điểm yếu của bạn là những thẻ bài quen thuộc để khai thác vào đó.

4. Luôn chú trọng về lượng máu:

Nhắc lại về điều này có vẻ thừa thãi, nhưng vì nó rất rất quan trọng nên vẫn phải có mặt trong danh sách này. Làm cách nào để giành chiến thắng một trận đấu trong Hearthstone? Cực đơn giản, đừng để bị hết máu (ngoại trừ trường hợp hết bài)!

Nói tới vấn đề này hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng giống như việc nhắc nhở họ việc hít thở như thế nào vậy. Đó là khi bạn đang ở thế thắng, có đầy đủ các yếu tố để kết liễu đối thủ của mình trong một lượt bài nữa còn đối phương thì chẳng còn sức kháng cự bởi những thẻ bài trên bàn quá yếu ớt…

Nhưng hãy luôn tập cho mình một thói quen chuẩn bị những phương án xấu nhất có thể xảy ra. Bởi nếu bạn cứ thoải mái hứng sát thương từ phía đối phương mà không tính toán, bạn chắc chắn sẽ phải trả giá. Đưa ra 02 quân bài dạng Taunt để chắc chắn rằng đối phương sẽ có vài trở ngại gặp phải khi muốn tấn công. Để từ đó lựa chọn ra những phương án tấn công đối phương hữu hiệu nhất mà càng đảm bảo được lượng máu của mình duy trì ở mức cao nhất có thể càng tốt. Luôn lẩm nhẩm tính toán một tới hai lượt bài sau đó để đưa ra những phương án ra bài tốt nhất.

5. Hãy là một người chơi văn minh:

Tham gia những trận đấu online dù ở bất cứ một game nào cũng ẩn chứa một “môi trường” độc hại, chẳng lấy gì làm hay ho cho lắm. Lý do chính được đưa ra là bởi những người thua cuộc luôn tìm mọi cách để chửi rủa và spam người chơi đối diện…Và Hearthstone đặc biệt ở chỗ bạn không thể giao tiếp với đối thủ của mình nếu bạn không biết họ. Mặc dù “BattleTag” (nickname) của họ được hiển thị ở phía trên bên trái màn hình trò chơi, nhưng bạn cũng chẳng có cách nào để thêm người đó vào danh sách bạn bè của mình cả.

Có một vài quy tắc bất thành văn tồn tại trong thế giới này. Khi click chuột phải vào thông tin cá nhân nhân vật của bạn, bạn sẽ được phép lựa chọn 6 mẫu câu khác nhau, và tất cả những cụm từ đó đều rất lịch sự và trang nhã. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tới chúng khi muốn biểu lộ một cảm xúc gì đó trong suốt trận đấu, hay mỗi lượt bài kết thúc mà không sợ đối phương bực tức. Khi bạn hoặc đối phương chuẩn bị có cơ hội kết thúc trận đấu, hãy gửi thông điệp “Well Played”. Tất cả đều không hề tốn bất cứ loại phí nào cả mà lại nhận được sự tôn trọng lẫn nhau. Chắc chắn, sau rất nhiều giờ chơi Hearthstone, bạn sẽ thấy người chơi game dễ mến thế nào khi họ thường xuyên sử dụng tính năng này. Hãy là một người chơi game có văn hóa để cộng đồng của Hearthstone được lớn mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bi Vi