Top game mobile Android hút tiền game thủ Trung Quốc "khủng" nhất tháng 4/2015

(GameSao) - Để giúp mọi người nắm rõ hơn phần nào về bức tranh toàn cảnh thị trường Trung Quốc, cơ sở nghiên cứu Newzoo đã kết hợp cùng TalkingData để thực hiện "Top 20 game android doanh thu cao nhất" hàng tháng và sau đây là chi tiết tháng 4 năm 2015.

Hiện nay, NetEase cũng đang vận hành nền tảng game battle.net của Blizzard với World of Warcraft và nhiều tựa game lớn khác tại thị trường Trung Quốc. Những số liệu quý đầu tiên của NetEase được phát hành vào tuần thứ 3 của tháng 5 cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận +13% và lợi nhuận ròng tăng 55% trên cơ sở so sánh từng năm. Và giờ đây, công ty này đang dần chuyển trọng tâm sang thị trường mobile trên đà bùng nổ của Trung Quốc và chắc chắn sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. 

Trung Quốc là một trong những quốc gia có thị trường game mobile đang phát triển cực nhanh và là mục tiêu thâm nhập của không ít doanh nghiệp trên thế giới. 

”Lính mới” RPG của NetEase lên ngôi về doanh thu trong lần ra mắt

Không còn nghi ngờ gì nữa, “cơn địa chấn” mạnh nhất tháng 4/2015 trên bảng xếp hạng Top 20 Game Android về lợi nhuận tại Trung Quốc chính là sự xuất hiện và ngay lập tức chiếm ngôi đầu của Mộng Ảo Tây Du – một game tự phát triển của NetEase. Tựa game mobile này được dựa trên phiên bản game client PC đã từng thành công vang dội, thu hút tới 310 triệu người đăng ký trong suốt 10 năm vừa qua của công ty.

Do đó, ta cũng không ngạc nhiên lắm khi mà phiên bản mobile lại bứt phá lên vị trí số 1 nhanh chóng như vậy sau khi phát hành vào ngày 26 tháng 3 năm 2015. Thành công này của Mộng Ảo Tây Du cũng đã đảm bảo vị thế của một trong những nhà phát triển và phát hành game hàng đầu tại Trung Quốc cho NetEase. Công ty vốn dĩ đã là một “người khổng lồ” trong ngành, nên họ không còn xa lạ với thành công.

Top game android ở thị trường Trung Quốc trong tháng 4/2015

Hiện nay, NetEase cũng đang vận hành nền tảng game battle.net của Blizzard với World of Warcraft và nhiều tựa game lớn khác tại thị trường Trung Quốc. Những số liệu quý đầu tiên của NetEase được phát hành vào tuần thứ 3 của tháng 5 cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận +13% và lợi nhuận ròng tăng 55% trên cơ sở so sánh từng năm. Và giờ đây, công ty này đang dần chuyển trọng tâm sang thị trường mobile trên đà bùng nổ của Trung Quốc và chắc chắn sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này.

Một số cái tên khác đạt được thành công trong tháng 4 này có cả Minecraft của Mojang, với thành tích leo 3 bậc lên vị trí thứ 2 về lợi nhuận, thứ hạng cao nhất mà tựa game sandbox này đạt được kể từ khi cơ sở nghiên cứu Newzoo bắt đầu bảng xếp hạng này. NetEase và Mojang đã thành công trong việc “hạ bệ” Space Hunter (tên gốc: Thời Không Liệp Nhân) của Yinhan và Dota Legend của Longtu, 2 game đã thay nhau độc chiếm bảng xếp hạng kể từ tháng 11/2014.

Tháng 4/2015, Dota Legend tụt 2 bậc xuống vị trí số 4, Space Hunter còn thê thảm hơn khi không những bị soán ngôi mà còn rơi xuống hạng 5. Kéo xuống sâu hơn, chúng ta có thể thấy được nhiều tựa game cũng đang giảm sút phong độ. Tựa game còn lại duy nhất của NetEase trong top 20 là Loạn Đấu Tây Du, rơi 3 bậc xuống hạng 7. Game parkour casual của Tencent – Gunz Dash (Thiên Thiên Khốc Bão) và Quả Bảo Tam Quốc của iDreamSky cũng đều tụt 1 bậc xuống vị trí thứ 8 và thứ 9.

Mộng Ảo Tây Du Mobile

Biến động trong bảng xếp hạng cài đặt

Lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014, top 4 game hàng đầu trong Top 20 Game Android được cài đặt nhiều nhất bị xáo trộn vào tháng 4/ 2015. Mặc dù PopStar của Zplay tiếp tục thống trị ngai vàng, song 2 vị trí phía sau đã có thay đổi với sự vươn lên của Happy Lord (QQ Official) và Anipop (Happy Elements), cả 2 đều tăng một bậc lên lần lượt vị trí thứ 2 và thứ 3. Điều này đồng nghĩa với sự đi xuống của GunZ Dash (Tencent), rớt 2 bậc xuống vị trí thứ 4. Trong khi đó, Craz3Match và Rhythm Master (Tencent) vẫn duy trì ổn định ở vị trí thứ 5 và thứ 6.

Kéo xuống nửa dưới của bảng xếp hạng, chúng ta thấy những chuyển biến nhẹ với việc 2 tựa game của iDreamSky – Subway Surfer và Temple Run 2 hoán đổi vị trí thứ 7 và thứ 8 cho nhau. Tương tự ở vị trí thứ 9 và thứ 10 là sự trao đổi giữa Pop Star Classic của ZPlay và Speed Up của Tencent. Cú bứt phá ngoạn mục duy nhất là của Minecraft, tựa game này đã nhảy 4 bậc và chiếm lấy vị trí thứ 11.

Rhythm Master

Tencent thống trị số lượng cài đặt, nhưng không phải lợi nhuận

Tới đây có một điều mà chúng ta đã thấy khá rõ ràng là Tencent xuất hiện nhiều hơn một lần trên bảng xếp hạng cài đặt. Trên thực tế, “ông lớn” này chiếm tới đúng ½ bảng xếp hạng với 10 tựa game trong tháng 4/2015, 5 trong số đó nằm trong top 10. Tuy nhiên, lượng cài đặt không tương quan trực tiếp tới lợi nhuận. Trong bảng xếp hạng lợi nhuận, “người Trung Quốc khổng lồ” này chỉ có 7 game trong top 20, và chỉ có 2 trong số đó lọt vào top 10: Happy Lord (Phiên bản QQ Official), lần đầu góp mặt trong top 3 vào tháng 3, và GunZ Dash.

Đem ra so sánh, NetEase không có tựa game nào trong top cài đặt, song có tới 2 game trong bảng xếp hạng lợi nhuận, đều là thể loại RPG, góp mặt trong top 10 vào tháng 4, rõ ràng NetEase đã “vượt mặt” Tencent. Như Newzoo đã từng phân tích, thể loại RPG có xu hướng thu về lợi nhuận hiệu quả hơn nhiều so với các tựa game casual thống trị bảng xếp hạng cài đặt, vậy nên điều này cũng không có gì là bất ngờ.

Loạn Đấu Tây Du

Bảng xếp hạng App Store ổn định

Tháng 4/2015 không có thay đổi nào trong Top 10 App Store Android. Với việc Google Play bị loại khỏi bảng xếp hạng vào tháng 3 và Oppo thành công trong việc bám trụ vị trí thứ 10 vào tháng 4, bảng xếp hạng App Store vẫn tiếp tục là sân chơi độc quyền 100% của các công ty địa phương.

GameSao.vn