RPG trên mobile trước trào lưu MOBA

-
Thị hiếu của người chơi đã thay đổi theo thời gian, và giữa rất nhiều thể loại game, đâu mới là xu hướng thịnh hành nhất trên mobile vào lúc này?
Hầu hết các game thủ kỳ cựu đều thừa nhận, hình ảnh của dòng game nhập vai (RPG) vẫn in đậm trong tâm trí và có vị trí không thể thay thế. Thế nhưng, với những lứa game thủ trẻ tuổi hơn thì MOBA mới chính là sự lựa chọn phù hợp, có tính giải trí cao nhất ở thời điểm hiện tại.  
 
Thời kỳ game nhập vai (RPG) được coi là “Ông hoàng quán net” gần như đã qua. Biểu hiện “dội chợ” của MMORPG trên PC đã tạo nên cơ hội cho MOBA trỗi dậy và thu hút chú ý của game thủ. Với những cái tên đình đám không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới như Liên Minh Huyền Thoại (LoL), Dota 2, HoN… Giờ đây đi đâu chúng ta cũng đều dễ dàng bắt gặp những game thủ đang chơi LoL hay Dota ở quán game hoặc các nhóm bàn tán MOBA trong các quán café, trà sữa…
 
 
 
 
LoL (có server Việt Nam) và Dota 2 (server quốc tế) được ưa chuộng hiện nay.
 
Nếu bạn là một game thủ chăm chỉ cập nhật tình hình làng game, có thể không cần phải dựa vào những thông số thống kê như bên trên cũng có thể nhận ra xu hướng chơi game trực tuyến đang thay đổi với chiều hướng có lợi cho MOBA như hiện nay. Với đại diện nổi bật là League of Legends (LoL) – tựa game thành công nhất của thể loại MOBA thu hút được cộng đồng người chơi đông đảo, không phân biệt tuổi tác và giới tính. 
 
Theo thông tin từ Riot Games đã công bố lượng người chơi hằng ngày của LoL trong năm 2013 trung bình lên tới 27 triệu người chơi hằng ngày, lượng người chơi cùng một thời điểm cao nhất là 7,5 triệu và mỗi tháng có 67 triệu lượt người chơi trên toàn thế giới. Những con số này cho thấy sự phát triển không ngừng và vị thế vững chắc của trò chơi nổi tiếng nhất trên thế giới. Đây cũng chính là đơn vị góp phần mang đến khái niệm MOBA hoàn toàn mới mẻ đến với cộng đồng.
 
LoL phát triển không ngừng. 
 
Tuy nhiên, riêng mảng game mobile online (gMO) Việt lại không bị ảnh hưởng nhiều từ “cơn bão” MOBA. Nhìn nhận khách quan tại thị trường gMO Việt không khó nhận ra MMORPG gần như không có đối thủ bất chấp sự có mặt và bùng nổ của nhiều thể loại khác nhau. Không chỉ hồi sinh những tựa game nhập vai đình đám một thời, nhiều NPH lớn còn tìm đến những sự kết hợp mới từ thể loại, ứng dụng hỗ trợ người chơi trên di động để nâng cấp sản phẩm của mình. Có thể kể đến các đại diện đã và đang sở hữu nhiều sản phẩm nhập vai đình đám trên mobile như MCCorp, SohaGame...
 
MMORPG trên mobile trụ vững trước mọi thay đổi. 
 
Dẫu vậy, việc xuất hiện những tựa game ăn theo trào lưu MOBA mới đây như: Liên Minh Anh Hùng, Soul of Legends (Linh Hồn Huyền Thoại), HeroDotA, DotA Card… ít nhiều cho thấy các NPH gMO Việt đang hướng sự quan tâm đến cộng đồng MOBA. Điều này liệu có phải là một tin không vui dành cho các fans của thể loại nhập vai ?
 
Nói rằng “Liên minh RPG” trên mobile sẽ chịu chung số phận với PC khi bị MOBA lấn át có vẻ hơi lo xa bởi sân chơi mobile vẫn còn khá lẫm với những tựa game như vậy. Nhưng nếu điều này có thể thành sự thật trong tương lai thì chắc chắn sẽ làm nên nhiều điều thú vị, và chắc chắn lúc đó thị trường game mobile đã thực sự lớn mạnh và phồn thịnh.
 
“Liên minh Mobile” ngày càng lớn mạnh. 
 
Theo G8