Một công ty tìm mọi cách để Flappy Bird 'chết' mãi mãi

Ultimate Arcade Inc lập luận rằng mọi người sẽ bị nhầm lẫn trò Flappy của họ như là bản ăn theo của Flappy Bird mặc dù nó đã ra đời từ 6 năm trước.

Có vẻ như những tin tức xung quanh Flappy Bird và cả về Nguyễn Hà Đông vẫn chưa hề có dấu hiệu lắng xuống. Giới báo chí tại Việt Nam đưa tin thời gian này Đông đang có mặt tại San Francisco, đó là lần gần đây nhất khi người ta thấy anh đang dự tiệc trên một chiếc du thuyền trong vịnh. Trước đó, Rolling Stone đã có cuộc phỏng vấn với nhà lập trình bí ẩn này và được tiết lộ rằng anh có thể sẽ mang Flappy Bird trở lại với App Store và Play Store trong tương lai.

Thế nhưng việc quay trở lại (App Store) này có thể sẽ không hề dễ dàng vì vấn đề bản quyền bởi một công ty tại Mỹ có tên Ultimate Arcade Inc nói rằng họ sẽ làm tất cả để ngăn chặn việc này xảy ra. Email cho _ Tech In Asia_, Ultimate Arcade Inc khẳng định:

"UAI tin rằng quyền sử dụng từ FLAPPY của chúng tôi là cao hơn so với việc Nguyễn Hà Đông dùng nó trong FLAPPY BIRD, và chúng tôi cũng đã báo cho App Store về vấn đề này. Chúng tôi hi vọng FLAPPY BIRD sẽ không thể quay trở lại App Store nữa".

Ultimate Arcade Inc cho biết họ đã sử dụng bản quyền từ Flappy (không kèm theo chữ Bird) từ năm 2006 với những trò chơi như Flappy. Và giờ, có vẻ như Ultimate Arcade biết rằng luật pháp ở Mỹ cũng chẳng khó thay đổi:

"Trong khi mặc dù luật đăng ký liên bang không phải là điều tiên quyết để có thể ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền một cách phi pháp tại Hoa Kỳ, Nhưng UAI vẫn sẽ nỗ lực để bảo vệ quyền lợi đã được đăng ký và bảo hộ từ trước về bản quyền từ FLAPPY của mình".

Việc đòi hỏi bản quyền kiểu này cũng tương tự như việc Paris Hilton kiện Hallmark vì đã vi phạm bản quyền của cô ta trong việc sử dụng cụm từ ”That’s Hot!“ hay Walmart cố gắng để có được bản quyền mặt cười màu vàng. Thực ra thì cũng có mội vài lần trong những trường hợp này phần thắng thuộc về những công ty khởi kiện. Đó cũng là lý do mà Ultimate Arcade Inc có thể thắng trong lần kiện Nguyễn Hà Đông này.

  

Ultimate Arcade Inc lập luận rằng mọi người sẽ bị nhầm lẫn trò Flappy của họ như là bản ăn theo của Flappy Bird mặc dù nó đã ra đời từ 6 năm trước:

"Việc nhầm lẫn này là rất nghiêm trọng bởi Ultimate Arcade Inc sở hữu trò FLAPPY 8 năm tuổi mà giờ đây lại thường bị xem như là đồ nhái và thậm chí đáng lẽ không được phép mang tên này trên hệ thống iOS Store của Apple".

Dù đây có là một vụ kiện cáo thật sự hay chỉ là một điều nhảm nhí và dù Apple cũng như Google có đồng ý với bản quyền của Ultimate Arcade Inc đi chăng nữa thì một sự thật là 2 công ty này vẫn đang chặn bất kỳ một ứng dụng nào có từ Flappy trên hệ thống cung cấp ứng dụng của mình.

Trong lúc này, có vẻ như Nguyễn Hà Đông vẫn đang tận hưởng cuộc sống của mình. Và anh vẫn cứ là một trong những kỹ sư phần mềm bí ẩn và nổi tiếng nhất thế giới.

Theo TechAsia