Minecraft bị kêu gọi tẩy chay tại Thổ Nhĩ Kỳ

T.B -
(GameSao) - Hiện, Ủy Ban Chính Sách Xã Hội và Gia Đình của quốc gia này đang cố gắng để Minecraft bị cấm lưu hành.

Sắp tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến một điều phi lý nhất sắp xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ: đó là Bộ văn hóa của quốc gia này quyết định sẽ cấm tiệt trò chơi Minecraft lưu hành trong nội địa.

Được biết, trong tháng 2 vừa rồi, ban kiểm duyệt của đất nước này đã vào cuộc để điều tra xem liệu Minacraft có nên bị cấm vì 'quá bạo lực' hay không và cho đến hôm nay, họ đã tuyên bố 'nên cấm'.

Trang Hurriyet Daily NewsLeaderGamer của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng, Ủy Ban Chính Sách Xã Hội Và Gia Đình của quốc gia này đang tích cực tuyên truyền, kêu gọi sự đồng tình trong việc cấm lưu hành Minecraft trong nội địa. Đồng thời, bản báo cáo từ Bộ văn hóa đã được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền cùng những hướng dẫn thủ tục pháp lý để thực hiện lệnh cấm. Mọi phán quyết cuối cùng về số phận của Minecraft sẽ được tuyên bố tại tòa án Thổ Nhĩ Kỳ.

Giống như bao khu vực khác, Minecraft hiện đang là một tựa game khá phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí bộ truyện về Minecraft mới được phát hành tại đây còn bán khá chạy. 

"Mặc dù Minecraft được coi là một trò chơi kích thích sự sáng tạo của trẻ em bằng cách cho phép chúng xây dựng nhà ở, trồng trọt, chăn nuôi, thiết kế những tòa kiến trúc nhưng việc phải 'giết' những kẻ địch trong game để bảo vệ thành quả lao động khiến trò chơi ngay lập tức bị gắn mác 'bạo lực'", trích theo Hurriyet Daily News.

Dĩ nhiên, điều này chỉ là thứ thường thấy trong bất kỳ tựa game nào mà thôi nhưng Bộ văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng có nhiều khả năng điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của trẻ ngoài đời thực. Bên cạnh đó, họ còn tiết lộ thêm rằng Minecraft không chỉ bị 'xã hội cách ly' vì nguyên nhân bạo lực mà do nó còn có nhiều khả năng khiến nạn bắt nạt qua mạng bùng phát nữa. Khi mới nghe qua, có thể chúng ta sẽ thấy nhận xét này quá sức vô lý nhưng thật sự thì cũng đã có khá nhiều trường hợp trên thế giới do trẻ em không còn phân biệt được thực-ảo nên đã gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc. Nhưng dù sao, một trò chơi vốn được tiếng là 'lành mạnh' như Minecraft mà lại bị cấm thì quả thực là điều hết sức ngạc nhiên.

Onder Kaplan, một game thủ tại Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ bào Haberturk rằng:

"Chẳng có một quốc gia nào lại đi cấm Minecraft cả, điều này là hết sức phi lý."

Vậy còn bạn thì sao, bạn có suy nghĩ thế nào về vụ việc này?

T.B