Hướng đi nào tiềm năng cho việc phát triển game Việt?

Vua Thủ Thành

NPH: Soha Game
Thể loại: Mobile
Ra mắt: 10/06/2014
Chi tiết
(GameSao) - Đâu là “con đường” để cho các Studio Game Việt phát triển và cạnh tranh với các dòng game ngoại khác.

Với “cơn bão” về chú chim Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đang gây sốt đầu năm nay,game Việt đang càng ngày gây tiếng vang trong cộng đồng game thủ trong và ngoài nước, vì thế có thể coi năm 2014 là “thời kì hoàng kim” của các dòng game Việt.

Nguyễn Hà Đông trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC

Với tần suất xuất hiện dày đặc trên các chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên trang về kinh tế và công nghệ hàng đầu trên thế giới. Chưa bao giờ cơ hội để ngành công nghiệp nước nhà phát triển vượt bậc lại cao đến như thế. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là để thực hiện được giấc mơ đó, liệu các nhà sản xuất, nhà phát triển game Việt cần phải làm những bước gì trước tiên? Và thị trường cần nhắm đến sẽ là thị trường nào?

Những thành công bị “trì hoãn”

Hãy cùng GameSao quay trở lại với ánh hào quang của quá khứ với 7554, một trong những  tựa game thuần Việt hiếm hoi thời kì đó đạt được chất lượng không thua kém gì game ngoại. Đây cũng chính là gian đoạn mà Emobi Game thực sự tỏa sáng và nhận được nhiều sự quan tâm, đón nhận của công chúng. Thế nhưng khó khăn liên tiếp đã đến với họ khi không lường trước được thị hiếu của game thủ Việt – những khách hàng khó chiều và cực kì mâu thuẫn.

2112 từng là kì vọng rất lớn của Emobi Game

Với thói quen thích dung hàng free đã in sâu vào trong tiềm thức game thủ Việt, họ có thể sẵn sàng nạp số tiền hàng chục triệu vào accont của một game online nhưng lại suy tính kỹ càng khi bỏ vài trăm ngàn chỉ để mua key. Thói quen đó đã dần dần tạo nên một thế hệ game thủ chỉ biết xài hàng miễn phí, và luôn chỉ biết crack. Đi kèm với đó, các tựa game tiếp theo như 2112 của Emobi Game, B-Kool  của FPT Studio cũng đều gặp phải rào cản công nghệ và nhận thức của game thủ dẫn đến “trì hoãn” thành công sản phẩm. Những tín hiệu đáng buồn đó, thực sự kết thúc với thông tin Sát Thát Truyền Kỳ - dự án game thuần Việt được kì vọng nhất chính thức “tạm hoãn” vô thời hạn.

Game mobile ngoại đang ngập tràn thị trường trong nước

Với sự gia tăng về số lượng cũng như chất lượng của các tựa game ngoại, rõ ràng để phát triển game client thuần Việt là cuộc chạy đua không cân sức. Đây cũng là nguyên nhân mà các Studio Việt hướng đến để phát triển dòng game mobile làm chủ đạo. Tuy nhiên đáng buồn là chỉ từ năm 2013, những dòng game ngoại cũng đã phát triển nhanh chóng trên thị trường và chiến lĩnh gần như toàn bộ các dòng game mobile từ turn based, thẻ tướng cho đến MMORPG.

Game MMORPG 3D ngoại đang phát triển mạnh trên mobile

Các dòng game ngoại này còn được nâng cấp không ngừng, từ đồ họa 2D lên 3D, turn based MMORPG, vì thế có thể nhận định được rằng các nhà sản xuất game Việt sẽ gặp không ít khó khăn nếu cạnh tranh với các dòng game này. Vậy lối đi nào là hợp lí nhất cho game Việt trong thời điểm này.

Game casual trên smartphone – hướng đi đã được kiểm chứng

Những thành công mà Flappy Bird, Candy Crush Saga…mang lại đã cho thấy rằng game smartphone càng thể hiện rõ rệt sự phân cấp theo xu hướng chơi khá rõ ràng. Một bên là các dòng game cấu hình “khủng” dành cho những người đam mê trải nghiệm đồ họa, và một bên là các tựa game nhắm vào mục tiêu giải trí trên smartphone với độ khó được gia tăng dần dẫn theo kĩ năng của người chơi và luôn luôn được phổ cập và có hiệu ứng chất lượng hơn so với các dòng game đòi hỏi cấu hình máy “khủng” thiên về trải nghiệm gameplay và đồ họa nhiều hơn.

Vua Thủ Thành – Tựa Game Tower Defense Việt đang được game thủ yêu thích

Với tựa game chống cổng Vua Thủ Thành được ra mắt gần đây là câu trả lời thỏa đáng nhất về nhận định của dòng game mobile tiềm năng này. Với đồ họa sắc nét, gameplay dễ chơi đã khiến cho Vua Thủ Thành nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường game Việt vốn đã quá tràn lan các sản phẩm ngoại nhập với nội dung được copy gần như nguyên bản của nhau. Qua đó, thể hiện rõ dấu ấn của người Việt. Với những thành công liên tiếp gần đây, các Studio, các nhà sản xuất game Việt ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lòng cộng đồng game thủ.

Tải Vua Thủ Thành bản iOS và Android tại ĐÂY

Trang chủ: vuathuthanh.sohagame.vn

Fanpage: www.facebook.com/vuathuthanh

 

Bảo Việt