Game Naruto 3D do Soha đưa về Việt Nam bị kiện vi phạm bản quyền

Ace -
(GameSao) - Tựa game Naruto 3D tên gốc là Hỏa Ảnh Thế Giới 3D này là một trong số 5 game chủ đề Naruto đã bị kiện vì vi phạm bản quyền vào ngày 29/12/2014 vừa qua tại Trung Quốc và khó có thể đàng hoàng ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

2014 là một năm đầy sóng gió với vẫn đề vi phạm bản quyền trong ngành game mobile Trung Quốc. Trong hoàn cảnh các nhà sản xuất và phát triển game bất chấp vi phạm chạy theo lợi nhuận, thì các doanh nghiệp và luật sư cũng vào cuộc với việc truy lùng các bằng chứng cáo buộc vi phạm bản quyền. Đặc biệt với hai chủ đề hot trong năm là One Piece và Naruto, vấn đề vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Hai tựa manga hot nhất làng game "sản xuất hàng loạt" Trung Quốc

Vào 29/12/2014, 5 công ty sản xuất game và 5 sản phẩm đã bị "khai đao" trực tiếp do vi phạm bản quyền Naruto bao gồm: Little Ninja của Công ty TNHH Times Hurd Bắc Kinh, Naruto Nation của Chengdu, Hokage của công ty TNHH Kỹ thuật Tương Tác Thời Đại Thâm Quyến, Naruto Thế Giới 3D (hay Hỏa Ảnh Thế Giới 3D) của Amoy (chính là tựa game Sohagame hứa hẹn sẽ phát hành trong tháng 2 tới), và Naruto vs One Piece của công ty TNHH Kỹ thuật Mạng Angxin Nam Kinh.

CMGE cho biết đây chỉ là khởi đầu. Ngoài 5 công ty trên, tất cả những nhà phát triển và nhà sản xuất nào còn vi phạm đều sẽ phải chịu phạt dựa trên các quy tắc pháp lý mà công ty này nắm trong tay.

Được biết, trước khi tiến hành khởi kiện các công ty vi phạm, CMGE, công ty kí hợp đồng phụ trách đấu tranh chống vi phạm bản quyền Naruto với NSX Nhật Bản GREE đã từng cảnh báo các công ty sản xuất và phát triển các game sử dụng những hình ảnh và nội dung trong manga Naruto gỡ bỏ trước khi áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Bảng thông báo tiến trình thực hiện xử lí vi phạm bản quyền của CMGE

Sau khi bị khiển trách, các công ty kể trên đã được CMGE giám sát chặt chẽ việc tháo bỏ sản phẩm khỏi thị trường cũng như chấm dứt các hoạt động thương mại dựa trên sản phẩm. Tuy nhiên, tính đến 19/1/2015, các công ty này vẫn chưa thực hiện đầy đủ các công đoạn trên. Bởi vậy, CMGE đã khởi động vòng thứ 2 của vụ kiện.

Theo nguồn tin GameSao nhận được, Naruto 3D (Naruto Thế Giới 3D) sẽ được Soha Game phát hành vào tháng 2/2015

Xét trên khía cạnh thẩm định, Naruto 3D là một tựa game đẹp có gameplay hay, tuy nhiên, với lịch sử bị kiện vì vi phạm bản quyền, và lối chơi được sao chép hoàn toàn từ Mộng Hiệp Khách của Koramgame, tương lai phát triển của tựa game này tại Việt Nam chắc chắn nhiều sóng gió.

Fanpage Naruto 3D của Soha: https://www.facebook.com/na3d.sohagame

Ace