Game mobile Việt Nam đem về 4.200 tỷ đồng năm 2014

-
Đây là một con số rất lớn, gần xấp xỉ với game PC, cho thấy tốc độ phát triển của game mobile tại Việt Nam hiện nay.

Mới đây, trước thềm sự kiện ODGC 2014, sự kiện do VNG tổ chức vào trung tuần tháng 07 tới đây dành cho nhà phát triển game Việt Nam, một nhà làm game Việt đã tổng hợp những số liệu về thị trường game mobileViệt Nam, một thị trường rất mới nhưng lại có tốc độ phát triển cực nhanh chỉ trong vài năm qua.

 
Cụ thể hơn, bản slide tổng hợp số liệu này đưa ra dự đoán, trong năm 2014 này, tổng giá trị doanh thu mà ngành game mobile Việt Nam thu về cho các nhà phát triển cũng như nhà phát hành trong nước có thể đạt 210 triệu USD, tương đương 4.200 nghìn tỷ Đồng. Đây là một con số rất lớn, gần xấp xỉ với game PC, ngành có doanh thu dự kiến trong năm nay có thể đạt tới 290 triệu USD, nghĩa là gần 6.000 tỷ Đồng tại làng game Việt.
Doanh thu game PC bên phải, game mobile bên trái.
 

Có được con số này hoàn toàn không phải điều ngẫu nhiên. Trong 2 đến 3 năm trở lại đây, Việt Nam đang là một trong những thị trường smartphone phát triển nhanh nhất. Dĩ nhiên đi kèm với đó là sự phát triển của những dịch vụ giá trị gia tăng dành riêng cho smartphone, ví dụ như đọc tin tức, xem phim hay đặc biệt là chơi game trên nền các thiết bị di động.

Tốc độ phát triển của smartphone tại Việt Nam

Hiện tại, gần 80% game mobile hiện đang được phát hành tại Việt Nam đang chạy trên nền smartphone. Điều này có nghĩa là, nhiều game mobile đã từng làm mưa làm gió khi cộng đồng vẫn còn tập trung sử dụng những thiết bị feature phone thời kỳ Nokia hay Samsung trước khi hai công ty này tiến công vào thị trường smartphone cũng đang đi đến hồi cáo chung.

Tuy nhiên, một số game casual từ thời kỳ feature phone lại vẫn đang đứng trong danh sách những tựa game mobile sở hữu doanh thu cao nhất tính tới thời điểm hiện tại.

 
Cũng trong bản slide tổng hợp này, tác giả cũng đã chỉ ra xu hướng đang chiếm thị phần rất lớn tại thị trường Việt Nam. Trong khi ngày càng có nhiều những game mobile đồ họa đẹp, thì doanh thu chủ yếu lại đến từ những game casual. Điều này có nghĩa là người sử dụng smartphone tại nước ta chủ yếu sử dụng thiết bị để thưởng thức những tựa game nhẹ nhàng, đơn giản.

Thế nhưng, cũng theo những dự báo được đưa ra, thì trong vài năm tới, khi số lượng thiết bị đạt ngưỡng, thì xu hướng cũng sẽ chững lại. Điều này khiến cho các nhà làm game Việt Nam cũng cần phải có những hướng đi mới để tiếp tục khai thác đà tăng trưởng mạnh từ thị trường tuy mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này.

Theo gamek