Đại Minh Chủ, Mộng Võ Lâm: Có sự thâm thúy trong cách đặt tên Game

Đại Minh Chủ

NPH: Soha Game
Thể loại: Mobile
Ra mắt: 01/11/2013
Chi tiết
(GameSao) - Liệu cái tên được sử dụng cho sản phẩm này thực sự đã đạt “Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa”?

Ngày kỷ niệm sinh nhật 1 năm của Đại Minh Chủ gần kề, cộng thêm sự ra mắt mới đây của Mộng Võ Lâm  lại đang khiến cộng đồng người đam mê game Kiếm hiệp tại Việt Nam hứng khởi hơn bao giờ hết.

Trong những diễn đàn và Group Facebook thảo luận về game, không khó để tìm thấy những bút tích ôn lại kỷ niệm của các cao thủ gắn bó cùng Đại Minh Chủ trong thời gian đầu game ra mắt, rồi kế tiếp là sự vui mừng khi họ được chạm tay vào Mộng Võ Lâm – tựa game Kiếm hiệp 3D chất lượng đầu tiên được làm ra từ tay người Việt.

Từ Đại Minh Chủ cho tới Mộng Võ Lâm đều là sự đánh dấu bước tiến rõ rệt của nhà phát hành SohaGame cũng như ngành phát triển game tại Việt Nam.

Được đánh giá là hai tựa game Kiếm hiệp thành công nhất trên mobile của NPH SohaGame, cũng như thành quả vinh dự cho hãng phát triển game Việt Emobi nên từ lâu câu chuyện “Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hoàn” về hai cái tên Đại Minh ChủMộng Võ Lâm luôn là đề tài nóng được giới game thủ không ngớt lời luận bàn. Vậy xét về quá khứ và cục diện, nếu Đại Minh Chủ Mộng Võ Lâm đổi tên cho nhau thì liệu cả hai có gặt hái được thành công vang dội hơn hiện tại?.

Sự thâm thúy “Thiên-Địa-Nhân” trong cách NPH đặt tên game.

Sẽ ra sao nếu game thẻ tướng Kiếm hiệp đầu tiên của người Việt ra đời mà không mang cái tên “Đại Minh Chủ”?.

Sau một thời gian gắn bó cùng Đại Minh ChủMộng Võ Lâm, hẳn nhiều game thủ cũng đồng ý rằng: giữa hai sản phẩm một già – một trẻ mang bước phát triển cách nhau một trời một vực hóa ra lại có những điểm tương đồng quen thuộc trong lối chơi. 

Nhưng giữa nó lại chứa một bí mật rất ít người biết: SohaGame từng có dự định sử dụng cái tên Mộng Võ Lâm cho dự án game thẻ tướng Kiếm hiệp đầu tiên của Emobi Studio. Nhưng lý do sau đó dự án này được lấy tên là Đại Minh Chủ lại là một chuyện rất thâm thúy và tính toán kỹ lưỡng của nhà phát hành.

Đại Minh Chủ - Một cương địch vạn mã

Bị đánh đồng là hàng “clone” của game Kiếm hiệp Trung Quốc, đó là sóng gió đầu tiên Đại Minh Chủ phải vượ qua trong thời gian đầu ra mắt.


Vào thời gian đầu ra mắt và được biết tới là tựa game Kiếm hiệp thẻ tướng đầu tiên của người Việt Nam, con đường của Đại Minh Chủ liên tiếp gặp phải những sóng gió về mặt dư luận, khi nhiều game thủ không tán thành việc người Việt làm game Kiếm hiệp Trung Quốc. Đặc biệt khi mổ xẻ lối chơi của Đại Minh Chủ, khá nhiều người đã chủ quan đưa nhận định: đây là một sản phẩm “clone” game Trung Quốc chứ không phải game người Việt phát triển hoàn toàn.
 

Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc Emobi Games – Studio phát triển game Việt.


Để dẹp tan những nghi hoặc này, ông Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc Emobi Games đã lên tiếng đính chính: “Chúng tôi chỉ tạo ra một tựa game có phong cách gameplay tương tự một game thành công khác. Ai cũng biết, tựa game tại Trung Quốc được phát triển trên engine Cocos phổ thông, còn Đại Minh Chủ được phát triển bằng Unity Engine hiện đại. 100% các hình ảnh trong game được họa sỹ Emobi Games thực hiện. Mọi người có thể so sánh để thấy rõ điều này”.

Mặc dù vậy, vượt qua vấn đề dư luận chỉ là một khó khăn nhỏ trong muôn vàn sóng gió Đại Minh Chủ phải đối mặt về sau. Và khó khăn kế tiếp chính là sự cạnh tranh tại thị trường game Việt. Sau thời điểm Đại Minh Chủ ra mắt, nhiều công ty game đã liên tiếp mang game thẻ tướng Trung Quốc về thị trường Việt Nam để kinh doanh, trong số đó khá nhiều game đã lấy khẩu hiệu “Đại Minh Chủ hàng gốc” để hạ thấp giá trị sản phẩm game người Việt làm ra.

Ý nghĩa của cái tên Đại Minh Chủ đã thể hiện rõ ý chí kiên cường của nhà phát hành game, khát vọng trở thành một tượng đài game Kiếm hiệp xuất sắc trong làng game Mobile Việt Nam.


Nhưng may mắn là các game phát hành khi đó lại được đặt tên na ná giống với sản phẩm Mộng Võ Lâm hiện tại, vậy nên Đại Minh Chủ nghiễm nhiên trở thành cái tên nổi bật, dễ gây ấn tượng và đạt được sự thành công cho tới ngày hôm nay. Vậy nên với nhà phát hành SohaGame, sự thành công khi đưa được Đại Minh Chủ trở thành tượng đài trong thể loại game thẻ tướng Kiếm hiệp tại Việt Nam quả thực không phải điều bất ngờ, bởi nó đều nằm trong dự tính của họ khi lấy cái tên Đại Minh Chủ để đặt lên sản phẩm.

Mộng Võ Lâm – Quyết chiến quyết thắng!

Tựa game kiếm hiệp 3D đầu tiên của người Việt tiếp tục đạt được thành công đột phá cùng tên gọi Mộng Võ Lâm.


Sau gần 1 năm đưa Đại Minh Chủ vượt qua chặng đường đầy thăng trầm sóng gió, nhà phát hành SohaGame tiếp tục công bố sản phẩm game Kiếm hiệp 3D đầu tiên của người Việt mang tên Mộng Võ Lâm. Không còn là sự thừa nhận “chạy theo thành công” từ bất cứ  tựa game Kiếm hiệp Trung Quốc nào khác, giờ đây Mộng Võ Lâm có thể vững bước dẹp tan dư luận, tự tin khẳng định vị thế của mình trong thế hệ game mobile Việt mới.

Cái tên Mộng Võ Lâm mang hàm ý từ hai câu thơ tứ tuyệt: Giang hồ bôn tẩu mãn nhiên viên, Võ Lâm thỏa mộng linh cửu thiên.


Sẽ có nhiều ý kiến so sánh Mộng Võ Lâm của người Việt với những sản phẩm game Kiếm hiệp Trung Quốc na ná tên xuất hiện trước hoặc trong thời gần mới đây. Nhưng họ chắc chắn sẽ không thể phủ nhận Mộng Võ Lâm là sản phẩm game mobile được sở hữu nền tảng thiết kế đồ họa tân tiến, thứ mà các game đối thủ Trung Quốc tới giờ vẫn chưa thấy có!..” – Trích lời cảm nghĩ của Trần Tuấn Thành, game thủ đứng Top 3 server S1 của Đại Minh Chủ đang chơi thử Mộng Võ Lâm.

Luận kiếm kỳ ngộ Minh Chủ ngay tại: Minhchu.SohaGame.vn