Chơi Pokemon thì cứ việc nhưng đừng gây tai nạn cho chúng tôi!

-
Các bạn có thể liều mạng, có thể bất chấp hết để chơi Pokemon GO, nhưng xin đừng đâm vào người khác, đừng gây hại cho những người không chơi Pokemon GO mà chỉ muốn lưu thông một cách an toàn.

Phải khẳng định rằng kể từ khi ra mắt, Pokemon GO đã khiến hàng triệu game thủ chỉ tính riêng tại Việt Nam đua nhau cài game vào điện thoại và đổ xô ra đường đi bắt Pokemon. Kể ra thì cũng vui. Từ nay không phải thấy cảnh mấy anh em dân văn phòng hết giờ làm rủ nhau ra quán cafe mỗi ông một cái điện thoại cắm cục pin dự phòng to như cục gạch ngồi hô hào chơi game, rủ nhau war clan như trước nữa.

Game mobile lại đúng với mục đích ban đầu của nó. Bạn sẽ phải vừa di chuyển vừa chơi game, chứ không thể ru rú một chỗ chẳng khác gì ngồi dán mắt vào màn hình máy tính như xưa chơi MU hay lên đảo Tẩy tủy đấm cọc gỗ hồi Võ Lâm, rất nhàm chán và mệt mỏi.

 

Thế nhưng tưởng như vậy là hay, anh em chúng tôi cũng hăm hở cài game vào chơi. Nhưng game ra mắt được mấy ngày mới nhận ra, với một thị trường nơi game thủ còn chưa có ý thức như ở Việt Nam, thì những tựa game dạng mô phỏng thực tế ảo, yêu cầu game thủ phải bước ra đời thực để chơi game, để tương tác với nhau hóa ra lại có tác dụng ngược.

Đầu tiên là ý thức game thủ Việt một lần đã được khẳng định, dĩ nhiên theo cách khó lòng có thể xấu xí hơn. Sự phát triển quá nhanh củaPokemon GO cũng gây ra một số hệ luỵ cho cộng đồng khi có rất nhiều game thủ xấu tính và lười biếng luôn muốn ngồi một chỗ rảnh rỗi mà vẫn bắt được pokemon, vẫn đến được pokestop lấy pokeball, vật dụng, thậm chí còn có người sửa cả map của google để biến nhà mình thành một địa điểm pokestop hay gym.

 

Điều này đã khiến cho chất lượng bản đồ của Google Map tại Việt Nam giảm sút nghiêm trọng do số lượng địa chỉ giả xuất hiện liên tục khiến cho những người quản trị là Google Map Maker Việt Nam phải lên tiếng cảnh báo cũng như nhờ mọi ngời tuyên truyền về tác hại của việc làm vô ý thức chỉ để chơi Pokemon GO sao cho tiện lợi nhất này:

"Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google."

Thực tế mà nói thì bản thân tôi không quan tâm tới những tác hại mà người Việt chơi Pokemon GO một cách thiếu trách nhiệm gây ra, vì thú thật tôi vẫn chưa phải trực tiếp chịu đựng hậu quả của việc chơi game "không não" từ nhiều người tiền mua điện thoại thì có nhưng ý thức thì là con số âm. Cho đến tối ngày hôm qua.

Phải nói rằng sau sự cố tối qua, tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu với những người phi ra đường đi bắt Pokemon một cách khủng khiếp.

 

Số là, tối qua tạnh mưa mát trời, chẳng lý do gì lại ru rú ở nhà cả, thế là lại vác xe đi lượn phố đánh bóng mặt đường. Nhưng chọn đường nào không chọn, tôi lại đâm đầu vào cái khu vực Văn Miếu, chỗ nhiều Pikachu nhất Hà thành, theo lời những ông ham đi bắt Pokemon.

Đến đây thì tôi cũng chẳng còn chắc chắn việc suýt bị tai nạn là do chọn tuyến đường sai lầm, đi vào đoạn đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Thái Học để đi lên bờ hồ hóng gió, hay do quá nhiều người chỉ vì những con thú ảo trong game mà sẵn sàng tạt đầu, cắt ngang đường, vượt đèn đỏ và thậm chí là dừng xe giữa đường khi phía sau có bao nhiêu phương tiện khác đang lưu thông chỉ vì người ngồi sau hét lên "Ơ dừng dừng, có Pikachu!" nữa.

Đang lái xe với tốc độ tình yêu, à không, cũng nhanh hơn tình yêu một chút nhưng vẫn đúng làn, đúng luật, chạy 40km/h thì gặp ngay hai em đạp điện vẫn mặc đồng phục cấp 3. Người ngồi sau cầm hai tay hai cái iPhone, người phía trước thì 1 tay giữ ga, 1 tay cầm cái điện thoại nữa dò dò mò mẫm xem góc nào có Pikachu. Mà nếu đã như vậy thì cũng không hiểu tại sao các em không đi gọn vào lề đường mà cứ phải đóng tít mù tắp giữa làn đường. Xe đạp điện trước giờ đã là hung thần xa lộ, mà giờ đây lại còn "bonus" thêm cả Pokemon GO thì chẳng biết còn khủng khiếp đến thế nào nữa.

 

Rồi chuyện gì đến cũng đã phải đến. Hai em hình như kiếm được Pikachu bèn quyết định tạt thẳng vào lề đường để tóm sống chú pokemon vàng đáng yêu này. Nhưng ngay phía sau là một bà chị đi Lead, tiếp đến, đen đủi thay, là tôi. Chỉ kịp nghe một tiếng "cạch", sau đó là "rầm", bà chị đi Lead nằm sõng soài khi chân ngắn quá không chống được xuống đất lúc va chạm. Còn hai em đạp điện thì nằm im thin thít mất vài giây, điện thoại văng ra tít phía xa. Cả ba cái điện thoại!

Còn về phần tôi, vì không kịp né nên phải phanh gấp, suýt chút nữa bị bóp má phanh đĩa mà ngã dúi dụi xuống đường. May mà vẫn kịp chống chân nhưng vẫn đâm thẳng vào xe của chị gái đi Lead. Tặc lưỡi một cái, đang định xuống xe thì ba chị em nọ bắt đầu cãi nhau chí chóe vì ai cũng cho là mình đi đúng. Ngán ngẩm, tôi bèn dựng thẳng xe, lùi lại chút và đi tiếp, coi như chẳng phải chuyện của mình.

 

Hỡi những người đang chơi Pokemon thiếu ý thức, lao ra giữa đường bắt thú ảo, hay tạt đầu dòng phương tiện lưu thông, có thể các bạn coi việc tóm được những con Pokemon dễ thương quan trọng hơn tính mạng của các bạn, quan trọng hơn cả sự an toàn của những người xung quanh, nhưng, chỉ một lần thôi, hãy để ý đến câu nói xuất hiện khi bạn khởi động game: "Hãy luôn để ý đến xung quanh khi chơi game".

Các bạn có thể liều mạng, có thể bất chấp hết để chơi Pokemon GO, nhưng xin đừng đâm vào người khác, đừng gây hại cho những người không chơi Pokemon GO mà chỉ muốn lưu thông một cách an toàn.

 

Theo Trí Thức Trẻ