Các game mobile chủ đề biển đảo và lãnh thổ Việt Nam

-
Qua những game kết hợp giữa hành động, chiến thuật và lịch sử, các studio Việt đã giúp game thủ trong nước và thế giới vừa xả stress vừa được tìm hiểu về những xung đột lớn của dân tộc với những kẻ luôn lăm le đánh chiếm.

Là hai nước láng giềng, chung biên giới trên bộ và trên biển, lại có quá trình gắn bó tương tác về văn hóa lịch sử, cũng như các cuộc chiến tranh qua lại giữa hai nước, đã làm cho Quan hệ Việt - Trung trở nên vô cùng phức tạp và nhạy cảm. Đây cũng là chủ đề nóng bỏng trong hơn chiều dài hàng ngàn năm lịch sử của Việt Nam và sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lại càng nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Đối đầu hoặc đối thoại hiện nay không đơn thuần chỉ là bài toán cho các cấp lãnh đạo mà đối với game thủ - những người luôn rực cháy niềm tự hào dân tộc, cũng cần phải có nơi để giải tỏa căng thẳng để đủ tỉnh táo nhìn nhận sự việc và dưới đây là 5 game mobile về cuộc chiến Việt - Trung và Việt - Mỹ trên lãnh thổ và lãnh hải.

(Game được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái)

Ancient Capital 1975 (Cố đô 1975) - Cố đô Studio

Có tên ban đầu là Tết Mậu Thân 1968, Cố Đô Studio từng khiến game thủ ngỡ ngàng với trailer game bắn súng 3D góc nhìn thứ nhất trên mobile trong khi làng game mobile Việt còn đang nhan nhản game casual hay game đồ họa 2D.

Sau một thời gian ngắn, Cố đô Studio đã hoàn thành game và công bố tới người chơi về game mô tả hành trình giải phóng cố đô Huế của quân đội nhân dân Việt Nam trước khi có cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975. Game có 5 nhiệm vụ chính: Đường vào Ngọ Môn tử thần, Hữu Vu cảm tử, Đồng đội, Đại Nội Quyết chiến và Lá cờ Tổ quốc.

Cố Đô 1975 là game bắn súng FPS (góc nhìn thứ nhất) 3D. Mỗi nhiệm vụ trong game có những yêu cầu khác nhau đòi hỏi người chơi phải hoàn thành mới có thể tiếp tục chiến dịch tiếp theo. Game cũng chia màn hình làm 2 phần chính: bên trái di chuyển và bên phải là phím bắn. Game có phím bấm hơi nhỏ và sự tương tác hơi kém tuy nhiên sau nhiều lần cập nhật, yếu điểm này đã dần được khắc phục.

Game thủ có thể tải về phiên bản dành cho Android tại đây

Gióng - Zendios

Là một game kết hợp giữa endless run kết hợp adventure đi cửa, người chơi sẽ nhập vai vào vị Phù Đổng Thiên Vương, lãnh trách nhiệm đánh đuổi giặc Ân khỏi bờ cõi Việt. Người chơi phải trải qua rất nhiều map với nhịp độ khá nhanh và học cách sử dụng các combo để thể hiện tài năng của vị Thánh này: Sử dụng tre đánh địch liên tiếp, bắn lửa từ miệng chú ngựa sắt, hoặc nhảy lên cao rồi lao người xuống đám địch....

Nếu như thánh Gióng trong truyền thuyết chỉ dùng duy nhất ngựa sắt và roi sắt thì trong game, người chơi có thể nâng cấp skill, pet hay vũ khí của mình. Cứ 5 màn chơi, người chơi sẽ phải đương đầu với boss dưới hình dáng 1 tên tướng địch và màn cuối mỗi map là trùm cuối. Về mặt đồ họa của game, các chi tiết nhỏ trong game và chuyển động tương tác của nhân vật đều được xây dựng khá công phu. Cảnh nền và các hiệu ứng cũng được phối màu rất bắt mắt và thu hút.

Game thủ có thể tải về miễn phí game tại đây

Spratly Defence (Bảo vệ Trường Sa) - Banana Games

Vào vai tư lệnh lực lượng không quân Việt Nam, người chơi sẽ dẫn dắt phi đội máy bay thả bom vào hạm đội tuần dương của kẻ thù trước khi quân địch chiếm đước cột cờ bảo vệ vùng biển Trường Sa. Game có thao tác điều khiển đơn giản: người chơi điều khiển việc thả bom ở màn hình trái và điều khiển hướng bay ở màn hình phải. Mỗi màn chơi gồm 3 đợt tấn công của kẻ thù, đợt sau hùng hậu hơn đợt trước cả về số lượng lẫn chất lượng nên người chơi cần hết sức cẩn trọng trước bom cảm tử, tên lửa tầm nhiệt và các loại vũ khí hạng nặng khác.

Vừa bảo vệ biểu tượng chủ quyền, vừa đánh bom tàu chiến của địch, vừa đảm bảo phi đội an toàn cũng chính là nhiệm vụ mà các chiến sĩ hải quân Việt Nam đang ngày đêm được thử thách. Tuy nhiên, do đây chỉ là trò chơi nên người chơi được cung cấp số lượng ngư lôi không giới hạn, nhiều loại bom có sức công phá cao và được tiếp tế ngẫu nhiên nhiều loại hàng hóa. Số lượng tày thuyền bị hạ tương ứng với số điểm người chơi có thể chia sẻ với bạn bè.

Banana Games không chú trọng vào âm thanh cháy nổ trong Spratly Defence mà chỉ biểu diễn bằng hiệu ứng đồ họa nhằm tạo cho game thủ sự thoải mái khi chơi. Game có thể được tải về bản miễn phí cho Android tại đây hoặc bản mất phí tại đây.

Street Kungfu (Hiệp sĩ đường phố) - Iris Media

Người chơi sẽ nhập vai anh chàng hiệp sĩ đường phố với gương mặt bặm trợn nhưng sẵn sàng xả thân vì nghĩa, đánh đuổi hết những tên côn đồ ở mọi nẻo đường Việt Nam (thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, vịnh Hạ Long, biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa...).

Những hình ảnh hết sức thân quen của đất nước như những con ngõ nhỏ in đầy tường "Khoan cắt bê tông", chợ Bến Thành, cột cờ Trường Sa...đều được hoạt hình hóa. Hành động chính nghĩa của anh chàng hiệp sĩ đường phố này còn nhận được sự ủng hộ của các loại động vật như chó, mèo, ốc sên, chim với những màn cổ vũ dân dã: "Ngon", "Tuyệt"...

Cơ chế chiến đấu của game cũng đi theo hướng đơn giản khi bố trí nhân vật chính giữa màn hình và người chơi sẽ chạm vào 6 hướng có địch để "xử đẹp". Tuy nhiên, nếu cùng lúc xuất hiện nhiều chai thủy tinh hoặc những tên Hán gian đánh hội đồng thì người chơi cần sự nhanh tay lẹ mắt để cùng lúc ra chiêu, tránh "ăn đòn đau".

Game thủ có thể tải về game tại đây

Vietnam War (Chiến tranh Việt Nam) - Vinicorp

Vietnam War là game hành động có đồ họa 2D trên mã nguồn mở MoaiSDK. Game lấy bối cảnh Việt Nam từ những ngày toàn quốc kháng chiến (1946) đến chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động toàn cầu (1954). Tuy các nhân vật được hư cấu nhưng các sự kiện được sắp xếp và bố trí theo đúng tiến trình lịch sử để giúp người chơi vừa giải trí, vừa tìm hiểu nhưng không quá nặng nề như các thước phim tài liệu.

Khi ra mắt game, Vinicorp cũng cáo lỗi trước sự xuất hiện của những tiểu tiết có thể xuất hiện trong game nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến các vấn đề văn hóa hay lịch sử.

Là game bắn súng có game play đơn giản, người chơi chỉ cần điều khiển nhân vật chính là 1 chàng lính Việt đối diện với kẻ thù từ 2 bên màn hình tiến tới và hạ gục chúng bằng súng, bom và các loại khí tài khác. Việc xoay trở 2 bên với các loại vũ khí khác nhau sẽ khiến nhiều người chơi cảm thấy không quen và dễ dàng ra đi ở những cấp độ đầu. Tuy nhiên, chỉ cần nâng cấp kỹ năng bản thân và trang bị nhiều loại vũ khí mua trong shop bằng tiền chém địch, game thủ hoàn toàn có thể làm chủ chiến trường.

Game thủ có thể tải về game tại đây.

 

 

Theo Gamethu