Bắn súng tọa độ đang được chắp cánh bởi kỷ nguyên thống trị của game mobile

Kun -
(GameSao.vn) - Sự lên ngôi của game di động không chỉ tạo ra các xu hướng mới cho ngành game toàn cầu, mà ngay cả những dòng game “cựu binh” như bắn súng tọa độ cũng được dịp làm mới mình, tỏa sáng trên nền tảng mobile.

Trào lưu “dọn nhà” của game casual

Được định vị là thể loại game giải trí nhẹ nhàng, gameplay đơn giản, dành cho mọi lứa tuổi… casual vốn đã có mặt và đồng hành cùng ngành công nghiệp game ngay từ buổi bình minh. Tuy nhiên, vị thế của casual đã có sự thay đổi rất lớn xuyên suốt hàng chục năm tồn tại và phát triển.

Từ một dòng game thuộc vào dạng “chính thống” hàng chục năm về trước, game casual đang dần chuyển dịch sang xu hướng giải trí đa độ tuổi. Để làm được điều này, game casual hầu hết đều lựa chọn phong cách độ họa dễ thương, đáng yêu, gameplay ngắn gọn dễ nắm bắt, đề tài thân thiện và né tránh các yếu tố bạo lực nhiều nhất có thể.  

Vô hình chung, đây lại là những tố chất mấu chốt làm nên thành công của nhiều sản phẩm trên nền tảng mobile.

Như một lẽ tự nhiên, thể loại casual được các nhà phát triển game di động nhanh chóng tận dụng, trở thành mũi nhọn kinh doanh của rất nhiều hãng lớn. Hàng loạt những hiện tượng như Angry Birds, Candy Crush Saga… đều là những sản phẩm ít nhiều được xây dựng trên những nền tảng casual phổ biến.

Không chỉ là đích nhắm của những thương hiệu game mới, các “lão làng” casual  cũng có xu hướng chuyển dịch hẳn sang nền tảng mobile. Minh chứng rõ rệt nhất có thể kể đến Plants vs Zombies. Từ một game casual/chiến thuật rất thành công của Popcap trên PC, các phiên bản sau của series này đã được tái đầu tư sang nền tảng di động, mở ra những thành công còn khủng khiếp hơn phiên bản đầu.

Tại Việt Nam, xu hướng game casual chuyển lên nền tảng di động cũng bắt đầu nở rộ từ vài năm về trước. Những tượng đài một thời như Audition, Gunny… đều nhanh chóng chuyển mình để thích nghi với xu hướng. Đặc biệt, riêng sản phẩm Khu Vườn Trên Mây không chỉ phát triển tốt ở môi trường di động, giữ được cộng đồng từ phiên bản web, mà còn chính phục được nhiều giải thưởng mobile tầm cỡ quốc tế.

Game bắn súng tọa độ gặp thời

Tuy nhiên, nếu các dòng game casual khác phải có sự biến đổi, thích nghi để phù hợp với môi trường di động, thì lại có một phân khúc game khác gần như được sinh ra để dành cho lối chơi mobile: bắn súng tọa độ.

Thật vậy, bắn súng tọa độ từ xưa đến nay (đặc biệt tại thị trường Việt Nam) đều được xây dựng trên nền tảng đồ họa phong cách hoạt hình, dễ thương, gameplay đơn giản dễ chơi và hướng đến giải trí đa độ tuổi. Đây đều là những “tiêu chí vàng” của một game di động tiêu biểu.

Hơn nữa, cấu trúc của game bắn súng tọa độ hầu hết đều xây dựng trên lối chơi bắn theo màn ngắn, không đòi hỏi nhiều thời gian và sự tập trung cao độ của game thủ. Điều này đặc biệt phù hợp với game thủ mobile, vượt trội hơn hẳn so với việc ép người chơi phải túc trực trước màn hình máy tính.

Đặc biệt, cơ chế điều khiển của game bắn súng tọa độ trên nền tảng di động cũng tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Với việc phân vùng điều khiển/nhắm bắn cho hai ngón tay, game thủ có thể đạt được tốc độ thao tác nhanh hơn, chuẩn xác hơn và trực quan hơn rất nhiều.

Thực tế chứng minh trong khoảng 2 năm gần đây, thị trường Việt và thế giới đón nhận sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm bắn súng tọa độ trên nền tảng mobile. Các nhà phát hành trong nước nỗ lực để mang đến sản phẩm có thể kế thừa được tượng đài Gunbound năm nào.

Thế nhưng, tính đến thời điểm này vẫn chưa có một sản phẩm bắn súng tọa độ mobile nào thật sự xứng đáng với danh hiệu “người kế thừa Gunbound”, mặc cho số lượng đầu sản phẩm thì đang ngày càng nhiều. Đáng tiếc hơn nữa, là vẫn chưa có sản phẩm nào dám đổi mới hoàn toàn sang lối bắn “kéo và thả” – thứ đã làm nên thành công cho dòng game Angry Birds.

Có thể nói, được cung cấp mọi điều kiện thuận lợi nhất để tiến công sang nền tảng mobile, nhưng game bắn súng tọa độ vẫn chưa thật sự có được các sản phảm thuộc vào dạng “lá cờ đầu” tạo được tiếng vang lớn. Dẫu vậy, giữa lúc xu hướng đang bùng nổ, nhiều khả năng cộng đồng game thủ Việt sẽ sớm được đón nhận nhiều sản phẩm bắn súng tọa độ mobile chất lượng trong tương lai.

Chi tiết xem tại: http://gunpow.360game.vn/

Kun