[Vòng Chung kết LMHT Mùa 4] Khi người chơi Hỗ trợ tỏa sáng

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Họ có thể không gây nhiều sát thương như các vị trí khác hoặc như sát thương vật lý chủ lực mà họ gành vác theo mỗi trận đấu, nhưng vai trò của Hỗ trợ (Support) là người sẽ quyết định nhịp độ, cách chơi của mỗi đội tùy thuộc vào diễn biến trận đấu đang diễn ra.

Chỉ còn 2 ngày nữa là vòng Bán kết của Chung kết LMHT Mùa 4 diễn ra, và đây là quãng thời gian thích hợp nhất để tập trung phân tích những người chơi Hỗ trợ hay nhất, họ xứng đáng được gọi là những “playmakers” bởi những gì họ đã làm cho đội: cắm mắt – phá mắt – đưa ra các quyết định sáng suốt cho toàn đội…

“Thánh Hỗ trợ” Mata – Samsung White

Mặc dù kỹ năng của Xạ thủ imp là không phải bàn cãi đã được chứng minh qua những pha giao tranh tổng và thi đấu “hổ báo”. Nhưng imp có màn trình diễn quá tuyệt vời từ đầu giải cho đến giờ cũng không thể thiếu người chơi Hỗ trợ Mata, khi “Thánh Hỗ trợ” bảo kê đến tận chân tóc Xạ thủ bên phía mình trong giai đoạn đi đường. Theo thống kê, Mata đã cắm một lượng mắt khổng lồ (nhiều nhất trong toàn bộ người chơi Hỗ trợ) ở tất cả các vị trí nhạy cảm trên bản đồ khiến cho imp dễ thở hơn rất nhiều khi chỉ việc lao lên, kiếm điểm hạ gục và farm thật nhiều chỉ số lính.

Xem lại pha hỗ trợ cực kỳ tốt của Mata tạo tiền đề cho imp có cú Penta-Kill đầu tiên của Chung kết Mùa 4)

Hãy quan sát thật kỹ, imp gần như đã gục xuống dưới tay Kha’Zix…nhưng Mata đã cứu Vayne bằng một cú chiêu cuối hoàn hảo của Janna hất toàn bộ đối phương ra xa khỏi Xạ thủ của mình. Sau khi đã có được vị trí an toàn, imp đã dễ dàng bắn nát đội hình đối phương và có được cú Penta-Kill. Imp cực kỳ xuất sắc với 5 điểm hạ gục liên tiếp, nhưng công lớn trong pha thi đấu này thuộc về Janna trong tay Mata.

 

Từ Zero thành Hero – Zero – Starhorn Royal Club

Không hào nhoáng, không nổi đình nổi đám như Mata của SSW nhưng những gì mà người chơi Hỗ trợ của đội tuyển Starhorn Royal Club (SHR), Zero làm được là hết sức đáng nể.

Với Janna trong tay, nhiều người chơi Hỗ trợ vào loại hàng đầu Thế giới có thể dễ dàng khắc chế mọi lựa chọn của đối phương, và Zero của SHR cũng không nằm ngoài số đó. Ở tình huống này, vị trí của các thành viên SHR khiến cho TSM có đủ những yếu tố để lao vào và ép giao tranh. Nhưng Janna không để họ dễ dàng làm điều đó, bằng một cú lốc tuyệt đẹp, Zero đã khiến cho các thành viên TSM phải rất khó khăn mới tiếp cận được vị trí của các thành viên SHR, và chừng đó thời gian là đủ để SHR thiết lập lại đội hình, phản công mạnh mẽ khiến TSM không kịp trở tay.

Hãy nhìn con mắt “thần thánh” mà Zero cắm ở một vị trí rất “hiểm” trong hang rồng khiến cho Edwards Gaming gặp khó khăn trong việc kiểm soát tầm nhìn và rồi bất lợi khi đang tổ chức ăn rồng vì không thể chọn được vị trí tốt…tạo tiền đề cho SHR quét sạch đối thủ và giành chiến thắng chung cuộc ở vòng đấu Tứ kết vừa diễn ra. Cách kiểm soát tầm nhìn cực tốt, lối di chuyển thông minh và cú thủy ngục chính xác 100% của Nami trong tay Zero chính là điểm mấu chốt dẫn tới pha giao tranh thành công cho đội tuyển SHR.

Người anh hùng Trung Hoa – Cloud – OMG

OMG đã hoàn toàn lột xác từ khi có người chơi Hỗ trợ Cloud trong đội hình (trước đó là màn trình diễn kém thuyết phục của DaDa777).

  

Phong cách và đẳng cấp của Cloud đã được chứng minh trong trận đấu ở vòng Tứ kết với đối thủ tới từ Hàn Quốc, Najin White Shield. Anh ấy không phải là mẫu Hỗ trợ “như hình với bóng” với Xạ thủ của bên mình, Cloud “roam” khắp bản đồ và để ADC tự do thể hiện mình trong những pha giao tranh tổng. Mặc dù đây có thể là một lối chơi đầy mạo hiểm, nhưng nó cho phép Janna của Cloud có được vị trí thuận lợi, quan sát giao tranh và đưa ra những quyết định hỗ trợ đúng đắn cho OMG.

Janna trong tay Cloud có hơi hướng lên đồ để trở thành một tướng đỡ đòn (tanker) khi mà trận đấu kéo dài. Điều này giúp cho đối phương thường mắc những sai lầm khi lao vào tấn công Janna vì nghĩ đây là một vị tướng mỏng manh nhằm tạo điều kiện phản công cho OMG. Chắc chắn, Cloud sẽ còn những pha trình diễn đáng chú ý sắp tới vì anh ta là một nhân tố chủ chốt trong lối đánh và chiến thuật của OMG (bên cạnh đội trưởng Gogoing và người đi rừng Loveling).

Tiến Linh