Việt Nam bỏ esports khỏi danh sách bộ môn thi đấu tại SEA Games 31

Gamer -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) - Philippines không đồng tình và sẽ vận động để đưa esports vào chương trình thi đấu.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt đề án tổ chức SEA Games 31 vào hôm 13/7 vừa qua. Việt Nam là quốc gia đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, diễn ra từ 21/11-02/12/2021, bao gồm 36 môn thi đấu được tổ chức tại 10 tỉnh thành miền Bắc.

Hà Nội và các địa phương lân cận sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31 kéo dài trong hai tháng 11-12/2021

Các môn bị cắt giảm ở SEA Games 31 gồm võ gậy, trượt ván, vượt chương ngại vật, jiu-jitsu, esports, thuyền buồm, soft tennis, 3 môn phối hợp, sambo, lướt ván, 5 môn phối hợp hiện đại, bóng chày, bóng bầu dục, bóng mềm.

Đáng chú ý, esports đã bị gạch tên dù đã được Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đưa vào danh sách sau cuộc họp bàn về số lượng các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 hồi cuối tháng 02 năm ngoái.

Cách đây ít ngày, ông Dương Vi Khoa, Trưởng ban esports trực thuộc Hiệp hội Thể thao Điện tử và Giải trí Việt Nam (VIRESA), đã đăng tải một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên tài khoàn Facebook cá nhân. Nó khiến nhiều người đồn đoán rằng Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Dota 2Pro Evolution Soccer (PES) sẽ được chọn thi đấu esports tại SEA Games 2021.

Trước đó tại 2018 Asian Games, esports đã lần đầu tiên góp mặt tại một sự kiện thể thao chính thống tầm cỡ - nhưng với tư cách bộ môn biểu diễn.

Thể thao điện tử cũng đã có tên trong danh sách các bộ môn tranh chấp huy chương tại SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines cuối năm ngoái.

Tất cả các bộ môn thi đấu esports tại SEA Games 30 đều được lựa chọn dựa trên tiêu chí "không quảng bá văn hóa bạo lực và cờ bạc" theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Chủ nhà Philippines giành 3/6 Huy chương Vàng esports với Dota 2, Starcraft IIMobile Legends: Bang Bang để củng cố ngôi nhất toàn đoàn. Trong khi đó, các VĐV esports Việt Nam cũng bổ sung cho đoàn ba tấm Huy chương Đồng ở các bộ môn Dota 2, Starcraft IILiên Quân Mobile.

Chủ nhà SEA Games 30, Philippines, "thắng đậm" nhờ đưa esports vào nhóm bộ môn tranh chấp huy chương

Tại SEA Games 2019, Philippines tổ chức 56 môn thi đấu, số lượng môn kỷ lục trong 30 lần diễn ra đại hội. Nước chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn với 149 HCV, bỏ xa đoàn xếp thứ 2 là Việt Nam khi có 98 HCV.

Với việc esports nói riêng cùng một số bộ môn thế mạnh đang có nguy lớn không có mặt tại SEA Games 31 khiến Philippines mất tới 58 HCV so với kỳ đại hội năm ngoái.

"Kỳ SEA Games tới sẽ rất khó khăn", người đứng đầu Ủy ban Olympic Philippines, ông Tolentino, bày tỏ sự lo ngại với Inquirer. “Tôi sẽ vận động để đưa các môn có thể giành nhiều HCV. Tuy nhiên, đây là quá trình khó khăn khi phải nhận được sự đồng ý đa số từ các thành viên".

Đoàn esports Việt Nam trước khi lên máy bay sang Philippines dự SEA Games 30

Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao quốc gia Philippines Ramon Suzara sẽ vận động để đưa esports vào chương trình thi đấu.

Ông Suzara cho biết, esports đã có chỗ đứng trên trường quốc tế khi được Ủy ban Olympic quốc tế thông qua như sự kiện trình diễn tại Paris vào năm 2024.

Ở những diễn biến liên quan, Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) nhận được yêu cầu từ các liên đoàn với đề nghị bổ sung 8 môn tại SEA Games 31. Chủ tịch OCM Zakaria cho biết, các đề nghị sẽ được trình bày trong buổi họp trực tuyến.

Hôm nay và ngày mai (21-22/7), Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) sẽ tổ chức buổi họp trực tuyến để chốt số môn thi đấu tại SEA Games 31. Sẽ có tối đa 4 môn được bổ sung nếu nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên.

Gamer