Trong khi Dendi cũng phải khuất phục trước OpenAI thì một game thủ DOTA 2 Việt đã đánh bại được trí thông minh nhân tạo này

GameK -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Mặc dù bá đạo là vậy, tuy nhiên OpenAI cũng không phải là đối thủ bất khả chiến bại. Bằng chứng là ngay trong ngày ra mắt tại TI7, OpenAI đã bị đánh bại đến 3 lần.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, tại sự kiện DOTA 2 The International 2017 vừa qua, một trí thông minh nhân tạo mới có tên OpenAI đã được giới thiệu. Được biết, đây là sản phẩm của một tổ chức phi lợi nhuận thuộc tập đoàn Tesla Motors Musk.

Sau hai trận đấu chóng vành kèo dài chưa đến 20 phút, Dendi đã bị OpenAI khuất phục hoàn toàn mà không hề có chút cơ hội phản kháng nào. Thậm chí, khi trả lời phỏng vấn, nhà vô địch thế giới năm 2011 còn nói vui rằng: "Làm ơn, ngừng bắt nạt tôi". Như vậy, có thể thấy trình độ giữa trí thông minh nhân tạo này và con người đã có một khoảng cách xa đến thế nào.

Trước khi chạm trán với Dendi, sản phẩm của OpenAI cũng đã thử sức với hàng loạt game thủ chuyển nghiệp nổi tiếng khác như RTZ, Sumail, Sccc... Kết quả cũng không khác biệt là bao khi phần thằng tuyệt đối luôn nghiêng về AI. Không những vậy, trí thông minh nhân tạo này còn biết tự mình học hỏi quả thư viện dữ liệu của Valve. Với hơn 1 tỷ trận đấu Solo Mid đã được lưu trữ và phân tích, AI có thể tự mình học tập, rút kinh nghiệm và đưa ra được những phương án xứ lý tốt nhất cho mỗi trận đấu.

Mặc dù bá đạo là vậy, tuy nhiên OpenAI cũng không phải là đối thủ bất khả chiến bại. Bằng chứng là ngay trong ngày ra mắt tại TI7, OpenAI đã bị đánh bại đến 3 lần. Điều đặc biệt, một trong 3 người có thể đánh bại OpenAI chính là một gương mặt đến từ Việt Nam. Game thủ xuất sắc này có tên là Trung Võ, hiện đang học tập và sinh sống tại Chicago, Mỹ. Có mặt tại Seattle để tham dự TI7, Trung Võ đã có cơ hội để thử sức với OpenAI. Và sau hàng chục lần thử nghiệm, Trung Võ đã kiếm được 1 chiến thắng trước OpenAI.

Chia sẻ với cộng đồng DOTA 2 Việt Nam, Trung Võ cho biết để chiến thắng được OpenAI, anh đã phải dùng đến một chút “thủ đoạn”. Khi trận đấu bắt đầu, OpenAI chỉ được lập trình để chặn creeps. Lợi dụng lỗ hổng này, chàng game thủ của chúng ta đã vòng ra sau trụ để giết bot mà không phải đối đầu với bất cứ sự phản khảng nào. Sau khi chiếm được lợi thế từ mạng đầu tiên, Trung Võ đã dễ dàng triển khai trận đấu và dành chiến thắng chỉ sau chưa đầy 5 phút.

Tuy nhiên, sau khi bị thua bởi chiến thuật này, OpenAI đã lập tức học hỏi và rút kinh nghiệm. Ở các trận đấu sau đó, dù dùng nhiều loại chiến thuật và thủ đoạn khác nhau nhưng game thủ người Việt vẫn không thể đánh bại được OpenAI thêm bất cứ lần nào. Thế mới thấy, sự phát triển của trí thông minh nhân tạo ngay nay mạnh mẽ và tân tiến như thế nào. Dù sao, với 1 chiến thắng trước OpenAI, đây cũng là một vinh dự khá lớn với Trung Võ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, trí thông minh nhân tạo đang ngày càng chứng tỏ được nhiều ưu thế vượt trội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có lẽ, trong tương lai không xa, việc AI có thể thay thế 100% con người trong một số ngành nghề đặc thù là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo GameK