Thầy giáo vui tính biến Hearthstone thành bài tập về nhà

-

Hearthstone: Heroes of Warcraft

NPH: Blizzard Entertainment
Thể loại: Thẻ bài
Ra mắt: 23/01/2014
Chi tiết
Hành động hài hước này của vị thầy giáo yêu thích HearthStone nhanh chóng nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng.
 

Mới đây, một thành viên trên diễn đàn reddit với nickname Popsucker đã đăng lên loạt bài tập về nhà của mình với caption: “Vậy là thầy giáo tôi thực sự rất thích Hearthstone.

Đề bài của anh này như sau:

 

Tạm dịch: “Trong tựa game Hearthstone, có một lá bài (Flamewaker) mà, khi được kích hoạt, sẽ ném lần lượt 2 quả bom. Mỗi quả sẽ chọn một đối thủ bất kì, và trừ máu của mục tiêu đó đi 1. Nếu một kẻ thù có lượng máu về 0, hắn sẽ bị tiêu diệt và quả bom sẽ không chọn hắn làm mục tiêu nữa.

Giải thích thêm: Những quả bom có thể cùng trúng 1 hoặc 2 mục tiêu khác nhau. Nếu một kẻ thù bị tiêu diệt, quả bom sẽ chọn một kẻ thù bất kì trong những kẻ còn lại.

Giả sử có 3 kẻ thù, A có 4 máu, B có 8 máu và C có 30 máu.

a) Giả sử bạn dùng 1 card (Fireball) để làm B mất đi 6 máu rồi sau đó kích hoạt Flamewaker. Xác xuất để B bị tiêu diệt là bao nhiêu?

b) Giả sử thay vào đó bạn dùng 1 card (Frostbolt) để làm A mất đi 3 máu rồi sau đó kích hoạt Flamewaker. Xác suất để A bị tiêu diệt là bao nhiêu?

c) Giả sử bạn dùng Frostbolt và A và sau đó dùng Fireball vào B. Xác xuất để cả 2 cùng bị tiêu diệt là bao nhiêu?

d) Giả sử bạn dùng Fireball trước rồi mới dùng Frostbolt. Xác suất để cả 2 cùng bị tiêu diệt là bao nhiêu?"

Lá bài Flamewaker.
 
Lá bài Frostbolt.
 
Lá bài Fireball.

Mặc dù chỉ là một bài toán xác suất khá cơ bản nhưng việc đưa những yếu tố của tựa game thẻ bài Hearthstone đang rất được yêu thích vào đề bài chắc chắn sẽ khiến học sinh có nhiều hứng thú hơn, đặc biệt là các game thủ. Còn bạn, bạn có thể tính được kết quả của cả 4 câu hỏi không?

 

Theo Trí Thức Trẻ