Tâm sự game thủ: Kỹ sư công trình như tôi mà vẫn bị chửi là "ngu học"

-
Hãy cùng lắng nghe một tâm sự có thật của một kỹ sư công trình khi nói về tựa game Liên Minh Huyền Thoại - tựa game gắn liền cùng anh bao năm tháng
Thông thường, trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại ai cũng biết rằng khung xếp hạng đánh giá trình độ của người chơi game, kém thì Đồng - Bạc còn giỏi thì Cao thủ - Thách đấu. Thế nhưng có bao giờ các bạn nghiêm túc suy nghĩ lại, liệu Đồng - bạc có thật sự đáng bị gọi là "óc tó" hoặc Thách đấu - Kim Cương có đáng được xưng làm "thánh" hay không?​


Xin chào, mình là Dương Đức Anh, 29 tuổi. Mình đang làm kỹ sư trưởng công trình và đang công tác tại Nha Trang cho dự án của công ty. Đồng thời bản thân mình cũng là một game thủ từ những năm 2000 và cũng chỉ vừa chuyển sang chơi Liên Minh Huyền Thoại được hơn năm nay.

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game làm mình rất khó hiểu bởi cơ chế so sánh trình độ người chơi lẫn xếp hạng người chơi. Nói thật chứ ngay từ đầu mình không khoái các thể loại game MOBA mà mình thích các game dạng MMO hoặc RPG hơn. Tuy nhiên sau 1 thời gian cho thằng cháu dưới quê lên ở ké học Cao Đẳng thì mình cũng bị cuốn vào lúc nào chả biết. Từ đó thì 2 chú cháu cách nhau hơn chục tuổi cứ cùng nhau quét sạch đường Bot vào mỗi tối.Cái làm mình khó chịu nhất ở Liên Minh chính là cộng đồng và cách đánh giá xếp hạng của nó. Chẳng hạn như mình đang ở Đồng Đoàn và thường xuyên bị lũ con nít chửi lăng mạ là "óc *hó" hoặc "ngu học", thậm chí là những từ ngữ nặng nề hơn đánh thẳng vào trình độ học vấn của bản thân mình. Cái làm mình buồn cười chính là việc mình đang có trong tay bằng Thạc sĩ kỹ sư xây dựng tại Úc vào năm 27 tuổi, 28 tuổi đã mua được nhà riêng và chuẩn bị mua ôtô vào tháng 1 năm sau. Ấy vậy mà chúng nó cũng chửi "ngu học" cho bằng được mình cũng... bó tay.Nếu như hỏi tại sao mình gia cảnh như thế, mà lại vẫn là Đồng đoàn? Thì mình xin thưa rằng chúng mình chơi game để xả stress, chứ không dùng trình game để đánh giá trình độ học vấn của bất kỳ ai, tóm lại chúng mình chẳng chú trọng việc leo rank, thắng thua và chúng mình cũng chẳng có thời gian để cày. Nếu bạn khoe với mình, bạn trình Thách đấu, mình sẽ chỉ đơn giản nghĩ "ờ, bạn chơi game giỏi đấy, thế còn tiền 1 tháng bạn kiếm được bao nhiêu khi suốt ngày cày và cố gắng giữ hạng Thách đấu?" Nếu bạn giỏi trong game thì bạn hay đấy, nhưng ra đường mà chẳng kiếm ra tiền thì bạn không chỉ là tạ của 4 thành viên còn lại trong team đâu, lúc này bạn đang tạ của cả xã hội khi cả xã hội phải gánh thay bạn đủ loại thuế. Chơi game giỏi thì hay đấy, nhưng nên thực tế một chút, tại Việt Nam chơi game liệu có kiếm được tiền lâu dài ổn định? Liệu có giúp bạn no bụng? Mua được nhà? Chăm lo được cho vợ con và nuôi sống cả 4-5 miệng ăn? Gửi tiền giúp bố mẹ và chăm lo đám em út? Ồ không đâu...Các bạn có thể nhìn ngắm lên trên, các tấm gương như Faker, như Bengi, như Boxbox hoặc Dopa rồi cho rằng "chúng nó kiếm ra tiền đấy thì mình cũng làm được". Đúng là sống có khát khao, có mơ ước là tốt, nhưng trong bộ môn xác xuất thống kê đã được dạy từ lớp 11-12 thì ai cũng hiểu rằng tỷ lệ thành công trong việc hái ra tiền từ chơi game là không cao, khi mà Liên Minh có hơn 60 triệu người chơi toàn thế giới và bạn "ảo tưởng" cho rằng mình có khả năng lọt top 1000 tuyển thủ giỏi nhất sao?
 

QTV là game thủ có doanh thu cao nhất tại Việt Nam, cỡ 26,227 Dollars​
 

Nên nhớ một điều rằng, trong game Liên Minh các bạn có thể lôi trình độ, bậc đoàn ra khoe. Nhưng các bạn có tới cả đời để sống một cuộc sống thật. Và khi về lại với cuộc sống thật từ thế giới ảo, bạn sẽ nhận ra một điều cay đắng rằng xã hội con người, họ phân cấp bậc qua trình độ học vấn, qua những con số trong tài khoản ngân hàng của mỗi người. Chứ không phải đơn giản là 1 icon biểu tượng hoặc cái mác Thách đấu. Faker có thể nhận được sự tôn trọng của 60 triệu người chơi Liên Minh, nhưng Bill Gate là toàn thể thế giới đấy.

*Bài viết thể hiện quan điểm cả nhân của bạn Dương Đức Anh

 

theo xemgame