Streamer không phải "việc nhẹ lương cao" như nhiều người vẫn lầm tưởng

-
Làm một streamer game trên internet không phải điều dễ dàng, giống với một người hát rong, thu nhập của công việc này không ổn định

Chuyện làm giàu bằng cách chơi game hay đưa mặt mình lên mạng cho hàng chục ngàn người xem chúng ta đã từng bàn tới nhiều, nhưng kiếm được bao nhiêu tiền thì khó ai tính được. Bạn nghĩ một anh chàng ngồi cả ngày chơi StarCraft 2 có 200 người xem kiếm được mấy đồng? Vậy thì thử đi tìm một vài con số cụ thể xem sao.

Đây không phải điều dễ dàng, giống với một người hát rong, thu nhập của công việc này không ổn định. Phần nổi của vấn đề nằm ở số lượng người xem, một số cho rằng cứ nhiều người xem thì trang web sẽ trả cho chúng ta một số tiền nhất định, nhưng ít ai biết streamer (Người stream video) còn có nhiều nguồn thu khác nữa.

Với sự bùng nổ của Twitch, nhiều người chọn cho mình công việc Stream video có thu nhập tốt.

Một anh chàng có tên Daniel Fenner, hiện đang có thu nhập nhất định với công việc stream video, đã không ngần ngại chia sẻ "chiếc cần câu cơm" của mình với nhiều người, về việc nó tạo ra rất nhiều tiền.

"Nhiều người sợ hãi việc chia sẻ tình hình tài chính của họ, nhưng đối với tôi điều đó chẳng sao cả, mọi người cứ việc phán xét tôi nếu họ muốn", Daniel chia sẻ. Một số thông tin về Daniel, anh chàng này đã khá nghiêm túc với "nghiệp" streamer của mình. Tuy nhiên trước đó, anh ấy từng có ý định trở thành một game thủ StarCraft 2 chuyên nghiệp, nhưng rồi tự nhận ra bản thân không đủ khả năng để làm điều đó, và Daniel quyết định chuyển sang stream các game đấu của mình cho nhiều người xem. Ở mức phổ thông, nhân vật của chúng ta cũng được xếp vào dạng "pubstar".

Vấn đề lớn nhất của những người stream game đó là thời gian. Một số làm việc này cho vui, và họ cảm thấy stream tốn khá nhiều thời gian của họ, nhưng nếu nhìn nhận đó như một công việc, bạn có thể dành cả ngày để kiếm tiền, miễn sao bạn đủ giỏi công việc này. Và với Daniel Fenner, anh ấy cũng coi đây là một cơ hội luyện tập, và một ngày nào đó sẽ trở thành game thủ StarCraft 2 chuyên nghiệp.

Quay lại vấn đề chính, công việc này mang lại bao nhiêu tiền cho Daniel?

Từng đứng top 30 game thủ StarCraft 2 Bắc Mỹ trong màu áo của ROOT Gaming, danh hiệu này đủ để làm sức hút với người xem trên Twitch.

Sau khi trở về nhà ở Australia, Daniel gặp một số vấn đề về tài chính, như chi phí đi lại cho các giải đấu. Điều này thôi thúc anh chàng của chúng ta stream game nhiều hơn. Cho tới thời điểm Daniel nhận ra rằng, mình phải lựa chọn giữa việc trở thành Streamer hay Game thủ chuyên nghiệp. Trở thành Streamer, một người tạo ra nội dung cho mạng Internet đồng nghĩa với việc chúng ta phải dành toàn bộ thời gian cho Game. Nhưng rồi Daniel vẫn lựa chọn con đường stream game, dù sự cạnh tranh của nó cũng chẳng kém một game thủ chuyên nghiệp.

Như đã nói, Daniel Fenner có một thành tích khá tốt trong quá trình thi đấu chuyên nghiệp, và nó giúp anh ấy có được lượng người xem nhất định trên mạng. Anh ấy chia sẻ, sau khoảng 2-3 tháng stream game, thu nhập từ công việc này đủ để anh chi trả cho các vấn đề trong cuộc sống. "Tôi có thể nuôi sống bản thân mình với công việc này", Daniel nói.

Ngoài việc chơi, một số người còn bình luận giải đấu game để kiếm tiền

Thậm chí, anh ấy còn quyết định chuyển tới sống ở một vùng khác tại Australia, nơi có đường truyền Internet tốt hơn. Từ bỏ toàn bộ cuộc sống cũng như hầu hết các mối quan hệ, chỉ để chơi game. "Tôi nghi sẽ thật tuyệt vời nếu tôi tập trung cho giấc mơ điên rồ của mình, nỗ lực để hoàn thành điều đó, và dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về thu nhập trong tháng đầu tiên stream game của tôi".

Được "bo": 716 USD

Tiền từ người đăng ký Kênh trên Twitch: 212 USD

Doanh thu quảng cáo trên Twitch: 62 USD

Bình luận giải Basetrade : 44 USD

Doanh thu quảng cáo trên YouTube 12 USD

Tổng cộng 1048 USD

Đây là một số tiền khá, đủ để sống một cuộc sống trung bình ngay cả tại các nước phương Tây, nơi có đời sống cao và tốn kém. Nhưng không phải ai cũng có thể kiếm được chừng ấy. Daniel Fenner có một thời gian dài gắn với game cũng như việc chia sẻ game đấu của anh ấy lên các trang mạng, bởi vậy phần nào đã có kiến thức và kinh nghiệm trong công việc này. Nếu bạn muốn làm điều tương tự, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen với nó.

Tiếp theo, công việc hiện tại khiến Daniel tốn rất nhiều thời gian cho game, và anh ấy cần sắp xếp lại lịch sinh hoạt để toàn tâm toàn ý cho nó.

- Thức đậy từ 4h30: tập thể hình, ăn sáng và tắm

- Bắt đầu stream từ 6h:30 trong vòng 9 tiếng tới 15h30 chiều. Trong đó 6 tiếng là chơi StarCraft 2, sau đó chọn một game tùy thích, có thể theo yêu cầu của người xem

- 15h30: đi ăn nhẹ

- 17h bắt đầu làm nội dung để đưa lên YouTube, từ các game đấu trong ngày, sau đó đi ngủ lúc 21h tối.

Có thể thấy rằng toàn bộ thời gian cuộc sống hàng ngày của anh chàng này đã đổ dồn vào game. Việc ngồi chơi game 9 tiếng một ngày không dễ như mọi người nghĩ, thậm chí nó rất căng thẳng khi có nhiều người xem bạn chơi game. "Tôi từng stream game nhiều hơn như vậy, nhưng sau đó tôi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, và quyết định giới hạn lại 9 tiếng mỗi ngày", Daniel nói.

Và với thời gian biểu như trên, chính Daniel cũng thấy mình không còn chút thời gian nào cho bạn bè và gia đình. Trong thời gian đầu, giấc ngủ của Daniel cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Daniel chỉ có thể ngủ 4-6 tiếng mỗi ngày, và nó khiến mắt của anh ấy rất mệt mỏi do ngồi trước máy tính thời gian dài. Sau đó anh ấy phải ngủ sớm hơn từ 9 tối để đảm bảo sức khỏe của mình.

 

Lý giải cho việc dậy sớm và stream từ 6h sáng, Daniel Fenner cho biết là vì lượng người xem chủ yếu của anh ấy tới từ Châu Âu, và chính anh ấy phải tự điều chỉnh thời gian của mình để đáp ứng được nhu cầu từ "khách hàng".

Một vài thành tựu Daniel Fenner có được sau 2 tháng:

Người đăng ký kênh trên Twitch: 86

Người theo dõi trên Twitch: 5792, tăng hơn 1000 người so với tháng trước đó

Lượng người xem trung bình : khoảng 165 người cùng lúc

Lượt xem trên YouTube: 753.218, tăng 21.663 so với tháng trước đó

Theo dõi trên Twitter: 1870

Facebook : 461 người likes Fanpage.

Như vậy, có thẻ thấy được hiệu quả từ việc tập trung cho công việc stream game của Daniel Fenner. Thu nhập ngàn đô 1 tháng bằng cách ngồi trước máy tính chơi game là hoàn toàn khả thi. Nhưng đổi lại, Daniel cũng mất khá nhiều thứ, từ sức khỏe, cho tới các mối quan hệ cá nhân. Thậm chí, công việc này còn đặt ra một số thách thức về sự đảo thải, cả bản thân người stream game cho tới tựa game của họ. Để tránh những điều đó, Daniel biết mình phải làm quen với một số game esport mới, cũng như tìm ra các cơ hội trên một số kênh kiếm tiền khác, YouTube là lựa chọn tốt trong số đó.

Nếu bạn còn suy nghĩ tới việc stream game kiếm được bao nhiêu tiền, tôi nghĩ điều bạn nên quan tâm là "Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền từ stream game", sẽ được giới thiệu trong một bài viết khác.

 

Theo Trí Thức Trẻ