Siêu chiến thuật vòng 6 Super League: Phòng ngự Catenaccio

FIFA Online 3

NPH: Garena
Thể loại: MMO Thể thao
Ra mắt: 11/09/2013
Chi tiết
(GameSao) - Chiến thuật phòng ngự kinh điển của của chiến lược gia huyền thoại Helenio Herrera đã được tái hiện ở vòng 6 của giải chuyên nghiệp FIFA Online 3 vừa qua, Sài Gòn 4Eve Elite đã có một màn trình diễn ấn tượng trước đối thủ của họ - Saigon FFG.

Hệ thống phòng ngự chặt chẽ của Sài Gòn 4Eve  khiến cho Saigon FFG không thể thực hiện bất kỳ pha dứt điểm nào trong suốt 120 phút thi đấu của cuộc so tài thuộc vòng 6 của giải chuyên nghiệp FIFA Online 3.

Elite đã có một thế trận phòng ngự hoàn hảo

Sơ đồ chiến thuật

Elite sử dụng 2 sơ đồ hoàn toàn khác nhau trong 2 trận đấu, với 4-1-3-2 trong trận 1 và 4-3-3 ở trận 2.

4-1-3-2 (Trái) & 4-3-3 (Phải) của Saigon 4Eve Elite

Trong trận đấu thứ nhất, Elite sử dụng một hàng hậu vệ tương đối… phổ thông ở Super League: Lùi sâu sát về khu vực cấm địa với 2 trung vệ cao to và 2 hậu vệ cánh tốc độ có khả năng chọn vị trí tốt. Ngoài ra, họ còn có tiền vệ đánh chặn giàu sức mạnh Alou Diarra đóng vai trò là lá chắn tầm xa, và Gerrard có thể sử dụng như một play maker của toàn đội.

Đối đầu với một FFG tấn công trung lộ đến 37% trong trận 1, Elite đẩy cao bộ tứ vệ đầy tốc độ của mình lên cao nhất có thể để chơi đường phòng thủ (chắc chắn là) bẫy việt vị. Bộ đôi tiền vệ phòng ngự Michael Carrick - Alou Diarra cùng với tiền vệ trung tâm Steven Gerrard đứng ngay vị trí mặc định khiến cho khu vực trung lộ từ ngoài vòng 16m50 đến nửa sân nhà Elite chật cứng nhân sự.

Ngoài ra, để tăng cường khả năng phòng thủ, Elite còn đặt vai trò tấn công ở mức thấp nhất với cả 10 cầu thủ trong sơ đồ. Họ sẽ hi sinh khả năng tấn công để có được điều gì đây?

Zona Mista mới

Đương nhiên hệ thống phòng ngự của Elite không hẳn là tương đồng với Zona Mista (hệ thống phòng ngự hậu kỳ của Catenaccio) truyền thống. Nhưng phương cách phòng thủ của họ rõ ràng làm người ta liên tưởng đến khái niệm nổi tiếng trong bước phát triển của hệ thống chiến thuật Catenaccio.

Trận đấu thứ nhất của Elite thể hiện rõ ràng lối chơi phòng thủ khu vực kiểu Zona Mista khi mà tất cả các cầu thủ bên phía đội bóng này đều giữ vị trí cực tốt, giữ vững cự ly đội hình, sử dụng phím C bắt bài đối thủ khi lọt vào khu vực phòng thủ của mỗi cầu thủ và không cho phép bất kỳ cầu thủ nào được phép di chuyển kèm người ra ngoài phạm vi cố định.

Tuy nhiên, như đã nói, đây không phải là phòng thủ khu vực khi mà họ luôn sở hữu một tiền vệ phòng ngự đóng vai trò tương tự như hậu vệ quét của Catenaccio. Diarra thường xuyên đeo dính cầu thủ tấn công của đối phương bất cứ khi nào có thể, đồng thời sẵn sàng bọc lót cho các cầu thủ phòng ngự để đề phòng đối phương vượt qua được cầu thủ phòng ngự.

Lối bố trí phòng ngự thông minh của Elite

Khả năng phối hợp, phân chia bọc lót cực hay của Elite cũng là lý do quan trọng khiến FFG không thể dứt điểm suốt 120 phút thi đấu. Loạt ảnh dưới đây là một ví dụ, với mũi tên đỏ là hướng chuyền bóng khả thi, và mũi tên đen là không thể chuyền, hoặc có thể chuyền nhưng không thể tạo ra cơ hội nguy hiểm

Cách di chuyển, bắt người của Elite

Có thể thấy trong tình huống này, khi Puyol có bóng, hai cầu thủ phía trên của anh là Del Piero và Drogba bị vây chặt bởi 5 cầu thủ phòng ngự, trong đó Hùng Minh và Hoài Nam là người trực tiếp phong tỏa hướng di chuyển của đối thủ, còn Thiên An thì trực tiếp lao đến tranh cướp bóng.

Khi Puyol lùi về, khoảng trống chuyền bóng cho Del Piero và Drogba xuất hiện. Del Piero vẫn bị vây chặt nhưng Drogba đã có thể nhận bóng khá thuận lợi.

Elite đã ngay lập tức khóa chặt đường chuyền hướng về Drogba ngay khi Puyol vừa quay lại, và hậu vệ của Barcelona buộc phải chuyền bóng cho Del Piero dù tình thế của anh chàng tiền đạo này cũng chẳng thoải mái hơn là bao.

Trong trận đấu thứ 2, FFG bất ngờ chuyển sang chơi cánh với tổng tỉ lệ tấn công hai bên cánh lên đến 82%.

Khả năng phối hợp phòng thủ của Elite vẫn hoàn hảo. Thứ nhất, họ thường xuyên kéo lùi tiền đạo cánh về phòng thủ. Thứ hai, bất cứ khi nào đối phương có tình huống băng bóng xuống biên, Elite luôn tạo ra thế phòng thủ được cho là hợp lý nhất trong thi đấu 3vs3: 1 kèm người, 1 ngăn cản tiền đạo bên trong dứt điểm và 1 di chuyển rộng sau lưng cầu thủ tấn công đối phương đề phòng đường chuyền tầm thấp cho tuyến sau.

Xem lại trận đấu tại:

Kết luận

Dù không có được một hàng tấn công đủ mạnh tạo ra một trận cầu cống hiến, nhưng Elite đã khiến tất cả phải ngả mũ trước năng lực phòng thủ của mình. Suốt 120 phút, FFG đã không có bất kỳ pha dứt điểm nào dù có tỷ lệ kiểm soát bóng tốt hơn, tỉ lệ chuyền chính xác nhiều hơn, và những pha bóng tấn công nguy hiểm hơn. Lần đầu tiên ở Super League, Catenaccio với biến thể Zona Mista đã xuất hiện!

 

Bảo Việt