shroud: ‘Không thể phủ nhận CS đang chết chết mòn nhưng nhiều players vẫn được trả 40,000 USD 1 tháng’

ABC -
(GameSao.vn) - Cựu player C9 nghi hoặc về kế hoạch xây dựng và đầu tư cho team CS:GO của tổ chức.

Trong một buổi livestream mới đây trên Twitch, Michael “shroud” Grzesiek đã đưa ra những nhận định chủ quan về giới Counter-Strike: Global Offensive hiện tại cũng như những vấn đề mà anh từng trải qua ở khu vực Bắc Mỹ.

Từng là pro player CS:GO nổi lên thời còn chơi cho Cloud9, shroud tuyên bố giải nghệ vào năm 2017 để tập trung vào sự nghiệp streaming - công việc đem về cho anh danh tiếng, tiền bạc và nhiều fan hâm mộ.

Trong quá khứ, shroud từng cùng C9 tham dự bảy kỳ Majors và gặt hái được một số danh hiệu quốc tế - đáng kể nhất là chức vô địch ESL Pro League Season 4 tại Sao Paulo, Brazil vào năm 2016.

Streamer người Canada nói về chủ đề CS:GO và Bắc Mỹ sau khi xuất hiện thông tin 100 Thieves chuyển sang khu vực châu Âu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chỉ có vài teams (CS:GO) Bắc Mỹ ở thời điểm hiện tại. Nhìn chung thì Bắc Mỹ không phổ biến lắm. Quanh đi quẩn lại chỉ có Evil Geniuses, Complexity Gaming và Team Liquid. Phần còn lại cũng giống châu Âu. Tôi ngạc nhiên tại sao C9 vẫn còn ở đây. Tôi có cảm giác C9 sẽ sớm rút lui”, cựu player sinh năm 1994 bày tỏ.

Rõ ràng shroud đang không đặt niềm tin vào triển vọng của C9 khi tổ chức này mới hoàn tất đội hình năm người với bản hợp đồng ba năm. Theo nhiều báo cáo, C9 phải chi gần 140,000 USD mỗi tháng chỉ để trả lương cho đội hình có duy nhất một player Bắc Mỹ, Ricky “floppy” Kemery.

Bắc Mỹ lặn sâu trong CS rồi. Và theo quan điểm của tôi, đó là một sự mất mát to lớn với cộng đồng khi thiếu vắng Bắc Mỹ. Bởi tôi nghĩ họ sẽ đem tới nhiều sự hứng khởi cả trong game lẫn giới chuyên nghiệp. Vì thế mà nó cực kỳ tệ hại”, shroud nói trên stream.

Thực tế thì CS:GO Bắc Mỹ đang chịu ảnh hưởng không nhỏ do động thái thờ ơ từ chính Valve, COVID-19 và cả màn ra mắt của VALORANT.

Bên cạnh đó, shroud còn đặt ra nghi vấn về tương lai của CS:GO Bắc Mỹ khi không hiểu tại sao các players trong khu vực lại được trả lương cao đến vậy.

Không thể phủ nhận rằng CS đang chết dần chết mòn nhưng nhiều players vẫn được trả khoảng 40,000 một tháng. Tôi không hiểu số tiền này đến từ đâu và làm cách nào mà họ có được”, shroud nêu dẫn chứng.

Tạm gác lại câu chuyện về C9, shroud đã chỉ ra thực trạng tồi tệ trong khu vực Bắc Mỹ thời anh còn thi đấu.

Số lượng những đợt scrims ‘ngầu lòi’ mà chúng tôi từng có được - ôi lạy Chúa! Tôi sẽ nói rằng một nửa thời gian tập luyện của chúng tôi đúng là lãng phí thời gian. Cho dù đó là lỗi của chúng tôi hay của team khác thì nó vẫn cực kỳ vớ vẩn. Từ kinh nghiệm scrim và tập luyện lâu năm, tất cả những gì các teams Bắc Mỹ muốn là giành chiến thắng. Ngay cả trong lúc tập luyện và đó không phải là tất cả. Thắng trong lúc luyện tập chẳng giúp ích gì cho bạn cả”, shroud chia sẻ.

Dù tất cả những điều trên có thể không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại nhưng vẫn còn đó một số thứ đáng lưu tâm. Vậy liệu CS:GO có đang chết hay chỉ Bắc Mỹ? Liệu khu vực này sẽ “hồi sinh” mạnh mẽ ngay khi đại dịch được kiểm soát?!

ABC (Theo VPEsports)