Rìu Đen mới có đáng ‘đồng tiền bát gạo’?

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) - Hãy cùng lắng nghe những ý kiến của các cao thủ ở giải đấu LCS châu Âu để xem liệu Rìu Đen mới có thực sự là món trang bị đáng để lên không.

Thật khó đề tìm ra đối thủ của Phù Phép Quỷ Lửa ở metagame hiện tại. Thế nhưng, ở phiên bản 5.8, những thay đổi lớn trên trang bị Rìu Đen đã khiến nhiều đội chuyên nghiệp yêu thích và sử dụng nó với mật độ dày đặc tương đương Phù Phép Quỷ Lửa. Khả năng làm giàm Giáp của đối phương, giảm thời gian hồi chiêu và tốc độ di chuyển tới từ Nội tại…khiến Rìu Đen là món đồ thích hợp để đánh gục những vị tướng đỡ đòn cực khó chịu.

Trong khi Rìu Đen đang được sử dụng ở rất nhiều vị trí và vai trò khác nhau, giống với Phù Phép Quỷ Lửa, thì người đi rừng của Unicorns of Love là  Mateusz "Kikis" Szkudlarek rất vui vẻ khi đem món đồ được làm lại này vào trong game. “Tôi nghĩ Rìu Đen là một bước đi tốt nhằm không để các tướng chống chịu ở meta hiện tại trở nên quá nổi trội. Đó là một câu trả lời tuyệt vời cho các đấu sĩ không bị rớt lại phía sau hoặc rơi vào thế bất lợi khi đối đầu với các tướng chống chịu.

Còn nhiều lấn cấn

Kikis dạo gần đây đang để mắt tới những vị tướng từng bị lãng quên để ứng dụng món trang bị mới. “Tôi nghĩ các vị tướng mạnh mẽ nhất vào thời điểm hiện tại là Xin Zhao, Ngộ Không và cả Gnar nữa”, anh ta nói và lưu ý khả năng của chúng là dồn sát thương tức thì vào một mục tiêu. Kikis cũng chỉ ra rằng Renekton là một tướng đi đường trên mạnh mẽ nhờ vào Rìu Đen, đặc biệt là khi Kẻ Săn Mồi Tàn Nhẫn (W) làm giảm 15% Giáp ngay tức thì của mục tiêu.

Fox của đội tuyển SK Gaming.

Người đi đường giữa Hampus "Fox" Myhre của SK Gaming đồng tính với ý kiến trên, nhưng đang khá lo ngại rằng không biết Rìu Đen có phải là món trang bị để chống lại các tướng chống chịu hay không. “Tôi nghĩ Rìu Đen mới thực sự rất mạnh mẽ nhưng tôi chưa nhìn thấy nhiều chủ lực dùng món đồ này để hạ tướng chống chịu. Nhiều tướng đi rừng chống chịu lên Phù Phép Quỷ Lửa thay vì Rìu Đen và nó thực sự mạnh mẽ”, Fox cho biết. “Tôi nghĩ, với Rìu Đen, các tướng đấu sĩ đỡ đòn thậm chí còn mạnh mẽ hơn vì họ chỉ có duy nhất Rìu Đen là món đồ sát thương, trong khi chủ lực vật lý buộc phải có Cung Xanh là món đồ thứ ba hoặc thứ tư theo tiến trình.

Món trang bị cần thiết mới dành cho Jayce

Nói về việc gây sát thương, Fox nghĩ Rìu Đen sẽ giúp cho vai trò của anh ta cũng giúp ích nhiều cho đội như là các tướng đấu sĩ vậy. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ là món trang bị buộc phải lên của các sát thủ vật lý”, Fox nói. “Tôi đánh giá nó giảm thời gian hồi chiêu rất nhiều, nó cho tới 20%, đó là một con số khổng lồ.

Về việc này, Kikis còn phân vân hơn Fox. “Tôi nghĩ Rìu Đen rất tốt cho sát thủ, nhưng tôi không cho rằng nó sẽ là món đồ tối ưu. Phần lớn các sát thủ muốn các trang bị đầy ắp sát thương, nhưng tôi nghĩ Rìu Đen tốt hơn dành cho đấu sĩ để họ có thể làm giảm giáp và sát thủ có thể gây ra thêm nhiều sát thương hơn.

Trong khi họ không đồng tình với nhau về hiệu quả của món đồ này ở vị trí sát thủ đường giữa, nhưng họ lại đồng ý rằng mối nguy hại nhất dành cho vị trí của Fox đến từ chính chiếc búa đó. “Chúng ta có thể nhìn thấy Jayce quay trở lại meta hiện tại bởi nó (Rìu Đen)”, Fox nói và hy vọng những người chơi Jayce có thể hoàn thành món đồ này là trang bị thứ hai hoặc ba càng sớm càng tốt để tích điểm giảm giáp của kẻ địch.

Kikis nghĩ rằng những vị tướng có khả năng cấu máu tốt như Jayce thường không quan tâm lắm tới Rìu Đen vì nghĩ chúng sẽ không sử dụng hết tính năng của trang bị. Tuy nhiên, “Phụ thuộc vào lối chơi, để từ đó Jayce có nhiều cách để sử dụng món đồ này hơn”,  Kikis nói. “Lối chơi sẽ tích cực hơn và sử dụng những kỹ năng khác để tích số (stacks). Ngoài ra, với W (Tích Tụ) bạn tích số thực sự nhanh. Nó rất tốt (với Jayce) để lao lên thay vì đứng ở đằng sau đội hình.

Phù Phép Quỷ Lửa + Rìu Đen = 3 xạ thủ?!

Nhưng trên tất cả, cả Kikis và Fox đều đi đến một kết luận: Sức mạnh tối ưu của Rìu Đen sẽ được kích hoạt khi kết hợp với Phù Phép Quỷ Lửa, chứ không phải đấu lại với nó. “Nó cần thiết để trở thành một món trang bị cần lên thứ hai sau Phù Phép Quỷ Lửa”, Kikis giải thích. “Tôi có thể dùng lượng máu cộng thêm của Phù Phép Quỷ Lửa và nó phù hợp với tất cả các vị tướng, tôi lên nó bởi tất cả các chỉ số mà món đồ đem lại, đặc biệt là ở khả năng giảm thời gian hồi chiêu.

Kikis của đội tuyển Unicorns of Love.

Kikis cho thấy một chút thiên vị và khẳng định: “Món đồ này nhắm tới các vị tướng đi rừng”, nhưng cả hai vị trí đi rừng và đường trên đều có nhiều lý do để lên được trang bị này. “Cả hai vị trí đều có thể lên nó nếu phù hợp hoặc có lợi cho cả đội. Sẽ có cơ hội để nhiều người thực hiện chiến thuật 3 xạ thủ để duy trì lượng sát thương/giây (DPS).

Chính xác thì việc duy trì lượng sát thương/giây nhằm dễ dàng hạ gục các vị tướng chống chịu. Có thể dễ dàng khẳng định rằng: Chính những người sống sót bởi Rìu Đen sẽ bị chính nó tiêu diệt.

June_6th (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn