Phỏng vấn cựu HLV của Newbee: Mikasa

-

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Mikasa aka Sydm từng là huấn luyện viên cho các team Dota 2 hàng đầu Trung Quốc như Tongfu và Newbee. Dưới sự dẫn dắt của anh họ lần lượt trở thành những team mạnh nhất tại Trung Quốc cũng như trên thế giới với những danh hiệu danh giá. Hãy cùng Playdota đến với bài phỏng vấn anh

Xin chào Mikasa, rất cảm ơn anh vì đã tham gia trả lời phỏng vấn. Anh có thể giải thích lí do vì sao anh rời Newbee sau 6 tháng tại đây?

Xin chào. Việc tôi rời là vì gần đây tôi đã ký hợp đồng stream trên HoumaoTV trong khi Newbee đã có hợp đồng với ZhangquiTV (đây là 2 cái clone của Twitch.tv phiên bản Tàu)

Trước kia anh đã từng solo mid cho Vici Gaming khi team mới thành lập vào tháng 10 năm 2012. Vì sao anh lại chuyển về vị trí huấn luyện viên?

Thời 2013 tất cả các thành viên Vici Gaming bao gồm tôi đều là những tân binh. Hiểu biết về Dota 2 của tôi lúc đó không thực sự tốt, màn trình diễn của tôi cũng vậy. Hơn nữa tuổi tác bản thân cũng là một rào cản, sau đó team VG đã có một số thay đổi để trở nên tốt hơn. Vài ngày sau khi nghe tin đó, tôi và Hao đã có một buổi trò chuyện, cậu ấy hỏi tôi có muốn về làm HLV cho Tongfu không bởi lúc đó team này thi đấu không tốt. Họ thực sự muốn đạt được nhiều kết quả hơn và đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này để cản thiện. Và thế là sự nghiệp làm HLV của tôi bắt đầu từ đây.

Đẹp trai như Tuấn Hưng

Sau khi rời VG, anh đã huấn luyện cho Tongfu và Newbee. Có thể nói anh đã khá thành công khi giúp cho team anh thắng nhiều giải đấu lớn như Dota 2 Super League hay The International. Lí do đằng sau sự thành công đó là gì?

Xuyên suốt giải Super League, cả team Tongfu đều tận lực để chiến thắng. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm được điều đó vì đã thắng 2-0 trước Invictus Gaming. IG vốn đang là đương kim vô địch TI lúc này. Bầu không khí trong team lúc đó rất tốt, chúng tôi luôn bên nhau trong suốt giải đấu và cùng nhau nhìn nhận các trận đấu. Chúng tôi họp để thảo luận về các thành viên trước mỗi trận và tìm ra những vấn đề chúng tôi cần cải thiện. Tôi chỉ ra cho đồng đội những lỗi mà họ mắc phải trước đó, yêu cầu họ phải lạc quan lên mỗi khi đang bị dẫn thế trận. Tôi áp dụng những điều này từ bóng rổ, họ rất hay sử dụng những phương pháp như vậy.

Đội hình của chúng tôi chỉ đổi một người sau TI4 vì thế chúng tôi vẫn rất quen thuộc với nhau (Newbee TI4 = Tongfu cũ trừ Kingj thêm Xiao8). Điều khác biệt đó là ở vị trí offlane, xiao8 mạnh hơn rất nhiều và có thể đảm nhận nhiều trọng trách hơn với vị trí đội trưởng. Cả team rất đoàn kết ở cả DSL và TI, tôi rất nghiêm với họ về vấn đề này. Khởi đầu TI4 khá khó khăn vì những vấn đề như chệch múi giờ, tinh thần bất ổn. Ban đầu họ thi đấu không tốt nhưng tôi đã không phải lo về điều đó khi vào vòng playoff. Tôi bảo họ rằng nếu vượt qua vòng bảng thì sẽ không cần quá lo lắng về các vòng BO3 sau đó. Lí do để thành công đó là tôi đã khiến họ đoàn kết hơn, tất nhiên là cả sự cố gắng và điều chỉnh thái độ của họ nữa.

Sau sự thành công của anh với Tongfu nhiều đội khác cũng đã thêm HLV. Anh có nghĩ rằng đó là vì anh? 

Tôi là một người nghiêm túc khi làm việc. Các đội có thể đã nhận ra giá trị của HLV. Họ muốn một ai đó đốc thúc các game thủ của họ. Chúng tôi là team đầu tiên có HLV trong các team Dota 2 chuyên nghiệp. Với sự thành công của chúng tôi thì những người khác cũng đã nhận ra.

Phẩm chất gì theo anh cần có đối với môt HLV? Đúng hơn là điều gì tạo nên một HLV giỏi?

Sự nghiêm túc! Điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải đặt cả trái tim mình vào đó.

Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của anh không tốt bằng HLV, vậy quan hệ giữa anh và các thành viên trong team như thế nào?

Quan hệ giữa tôi với họ đều rất tốt. Dẫu sao chúng tôi không thể nào thành công nếu tôi không được tôn trọng với tư cách là một HLV.  

Anh đã sống với các game thủ trong nhiều tháng, Một cách ngắn gọn, anh có thể miêu tả họ? 

Sansheng rất vui tính nhưng có một số thói quen xấu. Mu đẹp trai nhưng lười. Banana là người rất thực tế và lí trí. Hao hơi bản thân một chút và rất dễ nổi nóng. Xiao8 rất nghiêm túc về tất cả mọi thứ cũng như trách nhiệm, chúng tôi hợp nên hay chia sẻ suy nghĩ về game. Banana là người giữ bầu không khí bình tĩnh khi mọi việc đi chệc hướng. 


Sau TI Rabbit thay Xiao8. Tuy rằng trước đó anh ấy thể hiện rất tốt ở mid và carry nhưng vào Newbee lại chọn vị trí offlane, anh có nhận xét gì về điều này?
Rabbit thể hiện sự thiếu kinh nghiệm ở vị trí offlane ban đầu nhưng về sau cậu ta quen dần. Rabbit có thể chơi ở mọi vị trí core và có kỹ năng rất mạnh. Cậu ta chọn ví trí này ngay từ ngày vào Newbee.

Kế hoach tiếp theo của anh sau khi rời Newbee là gì?

Tôi sẽ tạm thời sang giúp đỡ cho CDEC, giúp họ tiến bộ cũng như hiểu rõ hơn về teamwork.

Anh là người đã khám phá ra Fy (VG). Anh biết đến cậu ấy như thế nào? Anh có nhận xét gì về Fy cũng như nhiều nhận định cho rằng cậu ấy là một trong những support số một thế giới?

Có thể nói rằng tôi đã tìm ra cậu ấy. Tôi nghe về Fy từ một người bạn ở khu tôi sống. Có một số giai đoạn trước khi tôi đưa Fy về VG. Lần đầu tiên tôi hỏi cậu ấy gia nhập, lúc đó đang chơi cho một team bán chuyên vô danh. Team của cậu này chỉ chơi Dota 1 trong khi hầu hết đã bắt đầu sang Dota 2. Cậu ấy đồng ý suy nghĩ về việc đó sau khi tôi đề cập vấn đề lương lậu cũng như những đồng đội mới khác. Tuy nhiên sau vài ngày thì Fy từ chối vì không muốn rời team bởi cậu ấy rất thân với những đồng đội trong team. Sau đó tôi làm mọi thứ để thuyết phục và thế là thành công haha!

Tôi giải thích cho Fy hiểu về sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp, không ai biết đến cậu khi cậu là nhất ở Dota và Dota 2 có một tương lai tươi sáng hơn. VG đề nghị lượng khá tốt với cậu ấy với tư cách là một tân binh, ít ra là cơ hội tốt hơn so với team cũ kia. Đó là lần đầu tiên chú bé đi máy bay và sợ bị lạc. Tôi đón cậu ấy vào buổi sáng sớm tại sân bay.

Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có hình bóng của...người đàn ông khác.

Game thủ nào anh thấy có triển vọng nhưng chưa có cơ hội để bộc lộ hết?

Ở Trung Quốc tôi quen thuộc với IG.June và CDEC.Maybe. Họ sẽ thể hiện tốt hơn trong một năm nếu như tiếp tục học hỏi và luyện tập.

Anh có thể nhận xét gì về các team phía Tây? Đội game hay game thủ nào mà anh ưa thích?

Họ rất sáng tạo, những pha gank/combo được thực hiện khá tốt. Năm ngoái tôi thích Alliance, teamwork của họ khiến tôi hiểu Dota 2 hơn rất nhiều nên tôi có thể giúp lại team mình với tư cách là HLV. Tôi theo dõi hầu hết các trận đấu của họ trước TI3, điều đó khiến tôi học tập được rất nhiều. Năm nay đối với tôi là EG, họ có lượng hero rộng. Khả năng teamfight và căn roshan rất tốt.

Cảm ơn anh rất nhiều về bài phỏng vấn, anh còn điều gì muốn nói với các fan hâm mộ không?

Cảm ơn tất cả những người đã theo dõi chúng tôi, bất kể bạn thích hay ghét. Rất khó để có thể như ngày hôm nay nếu không có sự ủng hộ cũng như gạch đá của các bạn haha.

Playdota, theo 2P