Overwatch: Blizzard trừng phạt hơn 18,000 tài khoản Hàn Quốc bởi thói toxic

2016 -

Overwatch

NPH: Blizzard Entertainment
Thể loại: Bắn súng
Ra mắt: 24/05/2016
Chi tiết
(GameSao.vn) – Happy new year!

Blizzard vừa gửi một lời chúc mừng năm mới rất ý nghĩa với cộng đồng người chơi Overwatch khi ban hành án phạt tới hơn 18,000 tài khoản vào hôm qua (02/01).

Nhà phát triển Overwatch đã đăng tải lên trang diễn đàn một danh sách dài dằng dặc những tài khoản đã bị ban, đình chỉ và xử phạt. Tổng cộng, 18,188 tài khoản đã bị xử lý bởi những nguyên nhân liên quan đến thói toxic – throw game, AFK, từ ngữ thô tục và quấy rối – với một loạt các hình phạt nặng nhẹ khác nhau.

Danh sách những tài khoản bị xử phạt được đăng tải công khai là thứ không thường được thấy ở những khu vực người chơi Overwatch khác, nhưng nó lại là thông lệ tại Hàn Quốc. Sau mỗi season, Blizzard Hàn Quốc lại công khai danh tính của những người chơi vi phạm.

Những danh sách kiểu này đôi khi dài đến tận ba bài đăng khi nó buộc nhà phát triển game phải sử dụng số ký tự gấp hai lần giới hạn cho phép.

Blizzard giải quyết thói toxic trong Overwatch bằng nhiều cách nhưng họ vẫn đang gặp vấn đề không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Jeff Kaplan, Giám đốc phát triển Overwatch, đã phác thảo hành vi của người chơi vào hồi tháng 01 năm ngoái, chỉ ra rằng vấn nạn toxic trong game vẫn đang nằm trong trọng tâm cần phải xử lý của Blizzard.

Tính năng report đã được nâng cấp và Kaplan cho biết, đội ngũ phát triển Overwatch vẫn đang dõi theo các hành vi xấu ở bên ngoài game – như những clips được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội chẳng hạn. Các tính năng mới liên quan đến mạng xã hội cũng được thêm vào game để nhà phát triển dễ dàng kiểm soát các hành vi xấu hơn.

Vào tháng 7/2018, Kaplan khẳng định Blizzard đang đi đúng hướng. Theo đó, việc người chơi sử dụng từ ngữ thô tục trong mode Competitive đã giảm 26.4% trên các servers Mỹ và 16.4% đối với máy chủ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, số lượng người chơi bị xúc phạm thường ngày tại các servers Mỹ giảm 28.8% và con số này là 21.6% tại máy chủ Hàn Quốc.

Nhưng toxic và gian lận trong Overwatch vẫn còn tồn tại – nó buộc chính phủ của Hàn Quốc cũng phải tham gia giải quyết. Tháng trước, một sửa đổi của Đạo luật Xúc tiến ngành Công nghiệp Game đã được ban hành để buộc những người chơi có hành vi boosting phải bị xử lý theo pháp luật.

Các boosters có thể bị tống giam tới hai năm tù và đóng 18,000 USD (tức gần 420 triệu đồng). Một hacker tại Hàn Quốc đã phải chịu hình phạt này vào tháng 6/2018 lĩnh án hai năm tù và phải đóng phạt một số tiền lớn.

Vấn nạn này rõ ràng vẫn đang tiếp diễn trong Overwatch và nó còn lan sang giải đấu số một của tựa game, Overwatch League. Một số lượng lớn các pro players tham dự OWL đều đã bị đình chỉ ở mùa giải khai mạc bởi lỗi hành vi và các hình phạt sẽ tiếp tục được áp dụng ở mùa giải 2019 sắp tới.

Blizzard cũng công khai danh tính các pro players bị xử phạt cùng với “Trình Theo Dõi Kỷ Luật”, nơi thường xuyên cập nhật những lệnh “ân xá” nếu có. Vào ngày 21/12 vừa qua, bảy players đã được thêm vào trình theo dõi bởi nhiều lý do khác nhau.

Trong bài đăng trên trang diễn đàn Overwatch Hàn Quốc, một đại diện của Blizzard đã lưu ý rằng đội ngũ phát triển đang cải tiến hệ thống report và xử phạt.

2016 (Theo Dot Esports)