Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công

Phụ nữ muốn trở thành tuyển thủ ở một team eSports chuyên nghiệp không những phải xem kỹ thuật, có lúc còn cần phải xem mặt, thậm chí là xem cả ngực nữa
Thực tế hiện nay cho thấy rằng, hạng mục thể thao đang trên đà trở thành nơi có sự chênh lệch về tỷ lệ nam và nữ vận động viên nhất chính là eSports.
 
Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra từ ngay những giải đấu eSports lớn trong vài năm gần đây, đại bộ phận các tuyển thủ tham gia rồi giành thắng lợi đều là nam giới, do đó lĩnh vực eSports gần như được mặc định là dành cho phái mạnh và tạo ra 1 rào chắn vô hình đối với phái yếu. Số lượng nữ tuyển thủ đạt được thành tựu 1 chút ở eSports phải nói là rất hiếm.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 1
Ảnh minh họa
 
Dù trước mắt phái nữ vẫn chưa ồ ạt thâm nhập vào lĩnh vực eSports, nhưng lượng gamer nữ tham gia vào những game gần với thể thao điện tử thì ngày càng đông, đặc biệt là các game không có ngưỡng vào quá cao như League of Legends chẳng hạn. Từ khi phong trào online hóa của game thi đấu trở nên cực hot, ngày càng có nhiều cô nương đến từ các game hardcore nhưWorld of Warcraft chuyển hướng sang League of Legends và tiếp tục đảm nhiệm vai trò “diệt team”.
 
Mặc dù như vậy, eSports là một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh, có độ kích thích cao và không kém phần vất vả. Dựa theo số liệu điều tra của công ty WellPlayed cho thấy, trong quần thể người hâm mộ eSports, có hơn 90% là nam giới, tuy nhiên điều này không phải là quá tệ, bởi nhiều công ty chả có đến 1 lập trình viên nữ là chuyện thường.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 2
Ảnh minh họa
 
Nếu như game eSports vẫn còn khoảng 10% người hâm mộ nữ cuồng nhiệt cảm nhận dược sự thú vị từ mỗi trận đấu, và còn khiến cho các người chơi nam nỗ lực tranh giành nhau hơn , thì lượng nữ vận động tham gia vào một giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp còn chả khác gì đồ vật quý hiếm. Năm ngoái, WellPlayed còn tiến hành điều tra ở hai giải League of Legends và một giải Starcraft II, trong đó có 2040 tuyển thủ chọn giới tính nam, 69 người chọn giới tính nữ và 33 người chọn “other”. Hay nói cách khác, trong nhóm quần thể này, số lượng phái yếu có thể chính thức tham gia giải, có thể mang danh hiệu nữ tuyển thủ eSports chỉ chiếm khoảng 3% mà thôi.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 3
Ảnh minh họa
 
Đừng quên rằng, League of Legends là một miền đất tập trung khá đông quần thể gamer nữ. Hiện nay, tại những khu vực đã có server League of Legends riêng như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, các bạn nữ đang trong độ tuổi học sinh, sinh viên chơi game MOBA này rất đông. Trong quá khứ, mọi người có nhận thức chung rằng phụ nữ tốt nhất là không nên chơi game, mặc dù họ có thể là đối tượng được gamer nam săn đuổi trong game, nhưng bên ngoài thực tế, các gamer nữ thường có chút kỳ quái, thêm vào đó là sự phân biệt giới tính trong nội bộ nhóm quần thể này.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 4
Ảnh minh họa
 
Đối với các bạn nữ muốn bước chân vào lĩnh vực thể thao điện tử chuyên nghiệp mà nói, hình thức phân biệt đối xử giới tính cũng không phải là cá biệt. Phụ nữ muốn trở thành tuyển thủ ở một team eSports chuyên nghiệp không những phải xem kỹ thuật, có lúc còn cần phải xem mặt, thậm chí là xem cả ngực nữa. Nữ tuyển thủ chuyên nghiệp Starcraft II là Kim “Eve” Shee-Yoon cho biết từ chính kinh nghiệm của mình rằng, ở lĩnh vực mà nam giới thống trị như eSports, nữ giới xinh đẹp và chơi hay đều quan trọng như nhau, bản thân quản lý team của cô cũng nói, lý do chính khiến cô được nhập đội là nhờ có kỹ thuật tốt cộng ngoại hình xinh xắn.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 5
Kim “Eve” Shee-Yoon
 
Tương tự như vậy, hầu hết video games hiện nay đều có tình trạng dương thịnh âm suy, trong danh sách 25 tựa game bán chạy nhất năm 2013 vừa qua, số game có nhân vật chính là nữ giới cũng chỉ là thiểu số.
 
Vậy tình trạng thực tế của phái nữ ở lĩnh vực thể thao điện tử chuyên nghiệp ra sao?
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 6
Ảnh minh họa
 
So với người chơi nam, các bạn nữ có lẽ thật sự là đang “chơi” game, ví như vài người bạn gái mà tôi quen, họ có thể bỏ nhiều thời gian và công sức để thử nghiệm phối hợp đủ loại trang bị kỳ quái trong League of Legends, đôi khi chỉ vì để chụp được tấm ảnh màn hình rồi đem khoe trên mạng xã hội mà mua tới tận 5 đôi giày.
 
Trong thể loại game thi đấu vốn đề cao khái niệm thắng thua, tâm lý “chơi” như vậy tỏ ra không thích hợp. Nhìn chung, trình độ của game thủ nữ ở các game eSports thường không được cao, họ chỉ coi đó là 1 hình thức giải trí mà thôi.
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 7
Ảnh minh họa
 
Ngay cả đến những nữ tuyển thủ eSports chuyên nghiệp cũng gặp phải vấn đề trên, bởi vì trình độ thực tế giữa họ và các nam tuyển thủ có tồn tại 1 sự chênh lệch quá lớn, do đó mà ở những giải đấu danh tiếng chúng ta gần như chả bao giờ thấy bóng dáng 1 mỹ nhân nào. Chỉ có ở những giải đấu dành riêng cho nữ giới thì chúng ta cơ hội được chứng kiến tay nghề và cả sức đẹp của họ nữa.
 
 Nữ game thủ eSports đối mặt với đầy rẫy bất công 8
Ảnh minh họa
 
Hiện nay, eSports đã được chính thức công nhận là một bộ môn thể thao, sự phát triển của nó sẽ cần dựa trên cở sở số đông quần chúng làm cơ bản, thêm nữa là sự online hóa cũng khiến lượng người chơi nữ bắt đầu tăng trưởng. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà eSports vẫn chưa có hệ thống thi đấu hợp lý cho nam và nữ, do đó mà nhiều nữ tuyển thủ muốn đột phá vẫn phải ẩn dưới bóng của các nam tuyển thủ.
 
Hơn nữa, vận động viên eSports chỉ là công việc có tuổi thọ ngắn, người tham gia cần phải từ bỏ rất nhiều thứ, thêm vào đó thì nó cũng không phải là một nghề nghiệp được phần đông xã hội chú ý. Do vậy, ở lĩnh vực thể thao điển tử chuyên nghiệp, nữ giới chỉ có thể trở thành một vai phụ xinh đẹp mà thôi.
Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa:

LOLE-sportDota