Những lý do khiến nền LMHT Hàn Quốc 'chảy máu chất xám' nghiêm trọng

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Với việc hàng loạt những tên tuổi đã ra nước ngoài thi đấu, liệu nền LMHT Hàn Quốc có trở nên suy yếu trong tương lai? Hãy cùng GameSao tìm hiểu những lý do dẫn tới sự di cư hàng loạt của những tuyển thủ tại xứ Kim Chi để tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình.

Sự thống trị của người Hàn Quốc có thể sẽ không còn trong tương lai nữa. Bởi trong thời gian gần đây, hàng loạt những tuyển thủ lớn đã và đang tìm cách chia tay đội tuyển cũ của mình để ra nước ngoài thi đấu. Trong thời gian nghỉ trước giải đấu Mùa Hè, một vài tuyển thủ Hàn như inSec, Zero và Seraph đã quyết định gia nhập các đội nước ngoài ở Bắc Mỹ, Trung Quốc và thậm chí là cả Brazil. Sự việc này tiếp tục có những diễn biến khó đoán, khi những nhà vô địch Mùa 4 là Dandy, PawN, Mata cùng những ngôi sao khác tại giải OGN Hàn Quốc như KaKao, Rookie hay Piglet đều dứt áo ra đi tìm kiếm thử thách bên ngoài xứ Kim Chi. Với sự di cư hàng loạt của những tên tuổi lớn, trong tương lai, liệu người Hàn có duy trì được vị thế độc tôn của mình ở bộ môn LMHT?

“Show Me the Money”

Vấn đề cốt lõi của sự di cư ồ ạt của các tuyển thủ này có lẽ là tiền?! Khi chuyển sang thi đấu cho các đội tuyển khác, mà bản thân hợp đồng của tuyển thủ đó với đội chủ quan cũ vẫn còn thời gian ràng  buộc, thì đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường khá hậu hĩnh. Cùng với đó, những game thủ chuyên nghiệp người Hàn cảm thấy không thoải mái khi thi đấu tại quê nhà vì họ cho rằng mức lương mà họ đang được hưởng không xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra và tỏ ra thua kém khá nhiều so với những đồng nghiệp khác ở nước ngoài. Và thế là họ ra đi để được thỏa mãn về mặt tài chính.

“Nếu một công ty không đáp ứng được những gì game thủ mong muốn, thì thực tế sau đó game thủ sẽ chuyển tới một nơi khác. Đó là cách mà thế giới này đang vận động.” – Choi "Dandy" In-kyu.

Các thành viên quốc tịch Trung và Hàn của Star Horn Royal Club

Có lẽ, vụ chuyển nhượng đáng chú ý nhất trong suốt mùa giải 2014 là khi Choi "InSec" In-seok rời KT Bullets để tới với Star Horn Royal Club tại Trung Quốc. Sau vụ chuyển nhượng ầm ĩ đó, đã có rất nhiều game thủ người Hàn “nối gót” inSec rời quê hương. “Điều này thực sự tốt (game thủ Hàn đang rời khỏi Hàn Quốc), nó sẽ đem đến những cơ hội tốt hơn.”, inSec cho biết trong một lần trả lời phỏng vấn.

Sau khi inSec ra nước ngoài thi đấu và đã đạt được ít nhiều thành công cùng với những người đồng đội Trung Quốc mới, thì hàng loạt những cái tên hàng đầu của LMHT Hàn Quốc như: Lee "KaKAO" Byung-kwon và Song "RooKie" Eui-jin cũng đã quyết định ra đi. Cả hai đều đã xác nhận rằng, họ đang trong quá trình gia nhập một đội tuyển tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa tiết lộ danh tính cụ thể của đội đó.

 PawN và Dandy rất có thể sẽ thi đấu tại Trung Quốc trong thời gian tới

Trung Quốc có thể coi là một “miền đất hứa” của những game thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc, lý do lớn nhất cho điều này vì các đội tuyển chuyên nghiệp tại đây sẵn sàng chịu chi để đạt được thành công mà họ mong muốn. Mới đây, Lee "Faker" Sang-hyeok đã được mội đội Trung Quốc “gạ gẫm” sẽ trả mức lương sấp xỉ 1 triệu USD trước khi anh quyết định đặt bút ký vào bản hợp đồng mới với SK Telecom. Và gần như chắc chắn những: Dandy, PawN, Deft, Dade,…sẽ gia nhập các đội tuyển chuyên nghiệp tại Trung Quốc để thỏa mãn được vấn đề tài chính vốn được đánh giá cao hơn tại quê hương của họ.

Tự do

Tuy nhiên, vấn đề tài chính chưa phải là lý do duy nhất để các tuyển thủ Hàn Quốc quyết rời bỏ quê hương của họ. Những người hâm mộ thể thao điện tử Hàn Quốc đều biết rằng, người Hàn chơi LMHT rất rất nhiều! Bae "Dade" Eo-jin của Samsung Blue cho biết rằng: “Game thủ Hàn Quốc thức dạy lúc 1 giờ chiều và chơi LMHT cho đến tận 5 giờ sáng ngày hôm sau.”. Với cường độ tập luyện khoảng 16 tiếng đồng hồ/ ngày rất dễ khiến các game thủ Hàn ngã quỵ vì mệt mỏi. Chắc chắn, nhiều tuyển thủ muốn hướng tới một môi trường luyện tập ít vất vả hơn thế, và đương nhiên phải trang trải đủ cho họ các chi phí để chăm sóc sức khỏe.

dade cũng quyết ra đi tìm kiếm thử thách mới

Có khá nhiều các chính sách ưu đãi tài chính khác dành cho các game thủ người Hàn bên cạnh vấn đề lương thưởng cơ bản. Thay vì hùng hục luyện tập trong một khoảng thời gian dài mà không ai biết đấy là đâu, các game thủ Hàn Quốc có thể tận dụng khả năng của mình để stream cá nhân rồi tạo ra một thương hiệu của riêng mình để kiếm tiền. Người đi đường trên trước kia của World Elite, Wei "CaoMei" Handong đã kiếm được hơn 800.000 USD/ năm khi còn stream, giờ anh ta đã nghỉ. Ở Trung Quốc, các đội tuyển tại đây còn cho phép thành viên của mình ký kết những hợp đồng béo bở khác bên cạnh việc chơi game và thi đấu thông thường. Một cựu thành viên khác của World Elite là Đội trưởng Yu "Misaya" Jingxi hiện đang kiếm được hơn 1 triệu USD/ năm bằng việc bán các thiết bị ngoại vi chơi game và các phụ kiện khác có tên thương hiệu của anh ta.

Game thủ Misaya

Khi mà các game thủ Hàn Quốc được coi là những “siêu sao” trong mọi bộ môn thể thao điện tử mà họ tham gia, nhưng mức lương bất hợp lý với khả năng và công sức luyện tập điên cuồng mỗi ngày của họ. Theo truyền thống, khi muốn cải thiện khả năng của mình, người Hàn phải chơi cùng những người giỏi nhất. Nhưng trong cuộc sống thực tế đã cho thấy, người Hàn muốn một mức lương tốt hơn, và họ muốn một cuộc sống đầy đủ hơn nếu không muốn nói là hoàn hảo. Về vấn đề tưởng chừng như khá cơ bản trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Hàn Quốc còn phải học hỏi khá nhiều thứ từ Trung Quốc.

Khám phá

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ dừng lại ở những thứ nghe có vẻ khá tiêu cực như tiền, hợp đồng béo bở và cuộc sống hoàn hảo…mà đôi khi sự thay đổi lại đem đến cho những tuyển thủ Hàn những điều tốt đẹp hơn. Yoon "Zero" Kyung-sup của Star Horn Royal Club (Trung Quốc) nhấn mạnh mong muốn của mình khi ra nước ngoài thi đấu là để thỏa mãn sở thích du lịch và trải nghiệm những nền văn hóa mới: “Tôi thích ra nước ngoài, không chỉ riêng Trung Quốc hay bất cứ nơi nào khác. Tôi thích trải nghiệm những nền văn hóa mới và gặp gỡ những người bạn mới.

Piglet trong màu áo mới

Chae "Piglet" Gwang-jin cũng vừa chính thức xác nhận rằng anh sẽ chuyển từ SKT T1 K sang thi đấu cho Team Curse tại Bắc Mỹ. Mong muốn của Pigler khi ra thi đấu ở nước ngoài là bởi vì anh ta muốn tập luyện tại thật chăm chỉ tại Bắc Mỹ, nơi không “gò ép” các game thủ phải liên tục training hà khắc như ở Hàn Quốc và cũng để chứng thực xem thể thao điện tử tại Hàn Quốc và Bắc Mỹ khác nhau như thế nào. Một game thủ khá nổi tiếng là Shin "Helios" Dong-jin cũng vừa mới gia nhập Evil Geniuses, nơi mà Tyson "Innox" Kapler đã chơi một vài trận đấu xếp hạng đơn. Sẽ rất thú vị nếu như Piglet tạo được tầm ảnh hưởng tới thói quen tập luyện của những người đồng đội mới mà anh ta mới làm quen.

Ngoài ra, những game thủ Hàn còn muốn thử sức ở một môi trường mới, trong một bầu không khí hoàn toàn mới. Người đi đường giữa trước kia của KT Bullets và là thành viên mới của Millenium, Ryu "Ryu" Sang-ook đáp lại những tình cảm khi gia nhập giải đấu LMHT tại Pháp: “Cảm ơn Millenium đã cho tôi cơ hội này. Tôi không muốn bỏ lỡ nó.”. Ryu nói thêm: “Tôi đang khởi đầu trong một môi trường mới. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Xin hãy cổ vũ cho tôi!

Lustboy vừa có một mùa giải khá thành công cùng TSM

Người chơi Hỗ trợ Ham "Lustboy" Jang-sik đã gia nhập Team SoloMid trong hoàn cảnh tương tự. Lustboy đã từ bỏ việc đấu tranh giành một suốt để chơi trong đội hình chính của CJ Entus Blaze để tới Bắc Mỹ thi đấu cho TSM. Anh ta đã phần nào chứng minh được thực lực của mình khi đưa TSM vào đến vòng Tứ kết của Chung kết Mùa 4.

Tương lai?

Tổng cộng, đã có hơn 20 thành viên của KeSPA (Hiệp hội Esports Hàn Quốc) đã di cư sang nước ngoài thi đấu. Ngay cả đương kim vô địch Thế giới, Samsung White đã mất tới 4 thành viên chủ chốt ra đi tự do vì hợp đồng đã hết hạn. Một câu hỏi lớn đặt ra trong tương lai gần là: Liệu các đội tuyển Hàn Quốc sẽ thay đổi cách đối đãi với các tuyển thủ hàng đầu của họ để giữ chân họ lại đất nước này?

Liệu các đội tuyển Hàn Quốc có đủ thực lực để tiếp tục thống trị LMHT?

Trong suốt mùa giải 2015 và khi Chung kết Thế giới diễn ra, chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất về sự ảnh hưởng thực sự của sự di cư hàng loạt của các tuyển thủ tới nền LMHT Hàn Quốc. LMHT Hàn Quốc sẽ suy yếu? Trung Quốc và các khu vực khác sẽ vươn lên? Hãy chờ tới khi lại có một đội tuyển khác nâng lên chiếc cúp Summoner danh giá vào thời điểm cuối năm 2015.

Tiến Linh