Lửa đỏ rực, thơm nồng vị mứt gừng nức tiếng Kim Long dịp cận Tết

Để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán, những hộ dân làm mứt gừng truyền thống ở phường Kim Long (TP Huế) đang tất bật cả ngày lẫn đêm, đỏ lửa bếp hồng chế biến và cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mứt gừng nhân dịp Tết Canh Tý này.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, một số hộ dân làm mứt gừng theo phương pháp truyền thống, không hề sử dụng phụ gia ở phường Kim Long (TP Huế) lại đỏ lửa bếp hồng, tất bật và nhộn nhịp chế biến mứt để phục vụ nhu cầu khách hàng dịp Tết.

Mứt gừng Kim Long (TP Huế) nổi tiếng không chỉ ở xứ Huế mà với toàn miền Trung, với hương vị cay nồng khác biệt so với các nơi khác do gừng làm mứt được lựa chọn kỹ lưỡng (từ nơi trồng, màu sắc, củ già non…) và chỉ tập trung làm vào vụ Tết. Đáng chú ý, chỉ những hộ dân trong Cố đô Huế còn lưu giữ được nghề.

Theo truyền thống, mứt gừng Kim Long (TP Huế) được làm theo phương pháp thủ công từ khâu cạo vỏ, rửa sạch, đun bằng củi, bào mỏng từng lát, chế biến mứt… cho đến đóng gói.

Video các công đoạn chế biến mứt gừng ở phường Kim Long.

Theo những hộ dân chế biến mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế), họ chỉ làm vào dịp Tết Nguyên đán và là nghề truyền thống từ ông cha để lại nên có rất nhiều nơi đặt mua như Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

“Dịp này, cơ sở chế biến khoảng trên 3 tạ mứt mỗi ngày và đều được khách hàng ưa thích. Do không làm nhiều, sản xuất đến đâu được bán hết tới đó, giá bán dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/1kg” – bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, chủ cơ sở Ánh Nguyệt ở phường Kim Longchia sẻ.

Nói thêm về làng nghề, ông Trần Hữu Nam, phường Kim Long, TP Huế cho biết: “Để tạo ra mứt gừng thơm ngon đặc trưng, ấm nồng và giòn tan thì mỗi công đoạn phải được người làm thực hiện một cách chi tiết, cẩn thận. Các khâu sơ chế gừng cho tới chọ đường, rim gừng đúng độ tới... là cả một nghệ thuật”.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Vĩnh Duy Mãn – Chủ tịch UBND phường Kim Long (TP Huế) cho biết, mứt gừng truyền thống phường Kim Long (TP Huế) thường được người dân sản xuất vào dịp cận Tết. Mỗi năm, các hộ dân sản xuất và cung cấp được ra thị trường từ 20 đến 30 tấn mứt gừng/năm.

Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận người dân chế biến mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế):

Gừng được các cơ sở mang từ các huyện vùng núi tỉnh Thừa Thiên - Huế về để chế biến mứt.

Giai đoạn cạo vỏ phần lớn được thuê với giá 3.000 đồng/kg gừng tươi.

Sau khi cạo vỏ xong để cho khô nước...

Công đoạn bào (thái mỏng) để chế biến mứt gừng cần sự đề tay để lát gừng không vỡ nát và đẹp mắt.

Gừng tươi sau khi thái lát được ngâm nước có chanh để dậy mùi và có độ dẻo cần thiết.

Sau khi ngâm và để ráo nước, gừng tiếp tục được trộn với đường trắng theo tỉ lệ nhất định.

Khó nhất là công đoạn luộc và rim gừng thành mứt. Đây là công đoạn quan trọng, khó và cần những người có kinh nghiệm phụ trách.

Sau khi được rim, mứt gừng được sấy khô và làm các "thủ thuật" chỉ người làm nghề mới được biết.

Kế đến là công đoạn phơi mứt gừng ngoài ánh sáng và đón gió trời cho mứt khô giòn, nhưng cần tránh ruồi muỗi và côn trùng.

Công đoạn cuối cùng là đóng gói thành phẩm và xuất ra thị trường.

Các cơ sở sản xuất sẽ có thương hiệu riêng và mứt của mỗi cơ sở chế biến cũng có những đối tượng khách hàng chuyên biệt.

Hà Oai
Từ khóa: Thừa Thiên - Huế Mứt gừng truyền thống Kim Long Đỏ lửa Dịp cận Tết Nguyên đán Chế biến.

Khán giả 'xoắn não' vì màn kết hợp mới của Hồng Diễm và Phương Oanh, Thu Quỳnh

Trong phim 'VFC ngoại truyện' sắp phát sóng, khán giả 'xoắn não' vì các nhân vật trong 'Quỳnh búp bê', 'Hương vị tình thân', 'Trạm cứu hộ trái tim' với Hồng Diễm, Phương Oanh, Thu Quỳnh cùng xuất hiện.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

Chuyện thoát 'cơn bĩ cực' nhờ được vay 100 triệu đồng của người bán rau

Chị bán rau ở chợ Văn Thánh (TP.HCM) chia sẻ, dù hợp đồng vay 100 triệu là 10 năm, nhưng sau 3-4 tháng đầu tư có thu nhập, chị sẽ cố gắng trả nợ trong 5 năm và xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho những người không may mắn khác.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Nữ DJ miền Tây mặc áo dài chơi nhạc gây sốt, kể góc khuất "sống về đêm"

DJ Tina Thảo thường được chú ý bởi hình ảnh mặc áo dài, áo bà ba trong những buổi diễn sôi động. Cô gái gốc Cà Mau cho biết đây là cách cô tạo dấu ấn riêng, bất chấp những tranh cãi.

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Đang cập nhật dữ liệu !